03/09/2017 09:15

Đây chính là 10 cách mà não điều khiển cuộc đời bạn

Lệ Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Lệ Thanh

Não bộ là một tổ chức kì diệu có thể giúp bạn vươn đến mọi đỉnh cao, biến những giấc mơ thành hiện thực, giải quyết các mục tiêu khó nhằn nhất. Tuy nhiên, để đạt được những điều này, trước tiên bạn phải hiểu hoạt động của não đã.

1. Đối với não, không có sự khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng

Não của chúng ta phản ứng với mọi suy nghĩ và không phận biệt đâu là thực, đâu là tưởng tượng. Đó là lí do vì sao những người nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn, và nó cũng giải thích tại sao cơ thể chúng ta lại xem giả dược là một loại thuốc có thật. Chẳng hạn, bác sĩ đưa cho bệnh nhân một viên giả dược và bảo nó sẽ trị hết bệnh. Trong giả dược chẳng có thuốc gì cả, đó có thể chỉ là nước muối sinh lý... Bệnh nhân không biết điều này và họ uống giả dược với niềm tin sẽ hết bệnh. Điều kì diệu là cơ thể họ lại phản ứng tốt với giả dược, và họ hết bệnh mà không cần uống thuốc điều trị. (Lưu ý: Giả dược không phải thuốc giả).

2. Não đôi khi rất "ấu trĩ"

Hơn một nửa những suy nghĩ của ngày hôm nay là suy nghĩ từ hôm qua. Đó là vì sao những người bi quan khó thay đổi nhận thức của họ về thế giới. Họ cần phải được "tẩy não" và thường xuyên tiếp xúc với những quan điểm tích cực.

Bestie nguoi bi quan

Để thay đổi suy nghĩ của 1 người bi quan, cần phải có công cuộc "tẩy não" lâu dài.

3. Bạn nhìn thấy những gì mà bạn nghĩ tới

Bất cứ suy nghĩ nào cũng có thể trở thành trải nghiệm thực tế. Chẳng hạn, nếu bạn mơ được đến Paris, thì xung quanh bạn đột nhiên sẽ xuất hiện rất nhiều thứ khiến bạn liên tưởng đến Paris. Vì thế nếu muốn thay đổi thế giới xung quanh mình, hãy thay đổi suy nghĩ của bạn.

4. Não chẳng bao giờ nghỉ ngơi

Ngay cả khi bạn ngủ, não vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Thậm chí các hoạt động của não trong giấc ngủ còn cao hơn một bậc so với khi bạn thức. Chẳng phải những giấc mơ rất ảo diệu sao? Chúng ta biết rằng não xây dựng nên giấc mơ dựa vào những kí ức diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, kết hợp với những tiềm thức đã bị chôn sâu. Những trải nghiệm gần đây kết hợp với các thông tin mà chúng ta đã tích tụ nhiều năm qua (kỉ niệm, bi kịch, cảm xúc, cảm giác) tạo ra những giấc mơ huyền bí và đôi khi rất vô lí. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa hiểu vì sao tâm trí của bạn lại du lịch đến nơi khác vào lúc đêm hôm, hay tạo sao nó lại chọn những kí ức, màu sắc, giọng nói, quang cảnh và con người đó để kết hợp tạo thành giấc mơ. 

Bestie giac ngu ngon

Kể cả khi bạn ngủ, não vẫn còn đang mơ.

5. Não cũng cần tập thể dục, giống như cơ bắp vậy

Não không khác cơ bắp là mấy, nó cũng cần được rèn luyện. Học hỏi, tập thể dục ngoài trời, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ, đi du lịch, tham gia những hoạt động mới, viết nhật kí, học nhảy múa, chơi trò chơi... đều tốt cho sự phát triển não bộ.

6. Có những thứ nên quên đi để tinh thần được linh hoạt

Để lưu lại những kí ức mới, não cần phải xóa đi các kí ức cũ. Thật tuyệt vời nếu chúng ta quyết định được cái gì nên nhớ và nên quên. Để làm được điều này, bạn cần phải thường xuyên sử dụng lượng thông tin mà bạn muốn bảo tồn, và ngừng nghĩ tới những cái cũ.

Bestie quen di ki uc

Cái gì không cần nhớ thì tốt nhất là nên quên.

7. Hoạt động trí não không khiến não mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi của não xuất phát từ cảm xúc rối rắm của chúng ta, chứ không phải do hoạt động chất xám nhiều. Bởi vì lượng máu tuần hoàn trong não không hề thay đổi thành phần trong tất cả các hoạt động của bạn, trong khi đó máu ở các mạch máu lại thay đổi suốt cả ngày.

8. Thỉnh thoảng đừng nên suy nghĩ gì cả

Để không chìm đắm trong hàng nghìn những ý nghĩ tiêu cực, đôi khi bạn nên "đóng mình lại" để hệ miễn dịch được nghỉ ngơi. Hãy để cho não được yên tĩnh, đó là cách thư giãn hiệu quả nhất.

Bestie nghi ngoi

Thỉnh thoảng đừng nên suy nghĩ gì cả và để cho não được nghỉ ngơi.

9. Não vô cảm với nỗi đau

Não phản ứng với nỗi đau nhưng bản thân não lại không cảm thấy đau vì thiếu các cơ quan thụ cảm cần thiết. Điều này không đúng với các mạnh máu, dây thần kinh và mô xung quanh não.

10. Chúng ta có thể thay đổi não bộ

Bất cứ hoạt động nào cũng khiến não tạo ra những sự liên kết thần kinh mới. Nếu bạn nghĩ mình không thể thăng tiến, suy nghĩ này sẽ ngày càng mạnh mẽ trong tâm trí bạn. Nhưng nếu bạn luôn tin mình sẽ thành công, não sẽ cho bạn cơ hội để nhận ra mục tiêu của mình.

Chúng ta có khả năng đạt được mọi thứ. Điều quan trọng là niềm tin.

Nguồn: Bright Side

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top