03/28/2017 17:00

Đánh răng mà không biết 10 quy tắc này thì có đánh cũng bằng thừa

Minh Tâm - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tâm

Mỗi ngày chúng ta đều đánh răng ít nhất 2 lần, do đó nếu đánh không đúng cách, chúng ta sẽ lãng phí những tác dụng của việc đánh răng và khiến hàm răng xấu đều theo năm tháng.

Dưới đây là 10 quy tắc đánh răng bạn nên thuộc nằm lòng:

1. Đánh răng sau khi ăn 30 phút

Đánh răng ngay sau khi ăn có thể gây hại cho răng của bạn. Trong thời gian này, độ pH trong miệng thấp hơn so với bình thường và có tính axit cao hơn, do đó đánh răng lúc này có thể làm mài mòn và gây hại cho răng. 

2. Đừng bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí

Hầu hết mọi người thường bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí, vì thế đến khi chải răng ở phần cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy một chút buồn chán và sẽ chải qua loa ở phần này. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên bạn nên bắt đầu đánh răng ở mỗi nơi khác nhau, để răng được chải đồng đều như nhau.

Bestie danh rang 4

Hãy bắt đầu đánh răng ở những vị trí khác nhau.

3. Đừng chải răng quá mạnh

Chải răng quá mạnh có thể làm hỏng răng và xói mòn nướu. Thay vì đánh răng mạnh và dọc theo hàm, hãy đưa bàn chải theo một chuyển động nhẹ nhàng, xoay tròn. Nếu lông bàn chải bị uốn cong trên răng, thì nghĩa là bạn đang đánh răng quá mạnh rồi đấy.

4. Nhớ đánh mặt trong răng 

Nhiều người thường chải mặt trước của răng nhiều hơn so với những phần còn lại, bởi vì mặt trước là phần mọi người đều nhìn thấy nên bạn muốn đảm bảo hàng tiền đạo phải sạch bóng. Thực tế thì cả mặt trước và mặt trong của răng đều cần được quan tâm như nhau nếu bạn muốn có hàm răng chắc khỏe.

5. Đánh răng ít nhất hai phút

Ít khi chúng ta đánh răng đủ 2 phút. Để đảm bảo thời gian này, bạn có thể vừa đánh răng vừa nghe nhạc hoặc xem chương trình trên tivi. Như vậy bạn sẽ không còn muốn bỏ ngay bàn chải để chạy đi làm việc khác nữa.

Bestie danh rang

Đừng quên đánh răng ít nhất 2 phút mỗi lần.

6. Bàn chải nên phù hợp với kích cỡ miệng

Chúng ta thường sử dụng bàn chải quá lớn hay quá nhỏ so với kích thước miệng, khiến bàn chải không thể đến được tất cả các vùng trong miệng. Bên cạnh đó, bàn chải có lông quá cứng có thể gây tổn hại nướu. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo sử dụng bàn chải mềm, do đó hãy chắc chắn rằng bàn chải của bạn không quá cứng với lợi.

7. Ăn trái cây và rau quả để làm sạch răng tự nhiên

Mẹo hữu ích để làm sạch răng miệng là ăn các loại trái cây và rau quả có thể làm sạch răng miệng một cách tự nhiên như táo, cần tây, dâu tây. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ, giúp mài mòn tự nhiên và nhẹ nhàng loại bỏ các mảng bám. 

8. Giữ bàn chải sạch sẽ

Hãy rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại. Bạn cũng nên mua một chiếc ly để cắm bàn chải. Đừng để nó chạm vào bồn rửa mặt hay các đồ vật khác trong phòng tắm. Đặt bàn chải cách xa nhà tắm và nhà vệ sinh ít nhất 2 mét. Cách vài ngày bạn nên ngâm bàn chải trong nước muối để loại bỏ hết tất cả thức ăn thừa và kem dính trên bàn chải.

Bestie danh rang

Giữ bàn chải đánh răng sạch sẽ để tránh lây lan vi khuẩn.

9. Thay bàn chải đánh răng sau 3-4 tháng

Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên bạn nên thay đổi bàn chải sau 3-4 tháng, vì sau khoảng thời gian này lông bàn chải trở nên xơ và ít hiệu quả hơn, nhiều vi khuẩn và cao răng sẽ bám trên đó.

10. Làm sạch kẽ răng

Lông bàn chải thường không thể chạm vào các kẽ răng, nơi thức ăn và vi khuẩn có thể phát triển thành cao răng. Vì thế bạn nên dùng chỉ nha khoa trước hoặc sau khi đánh răng, chỉ nha khoa là một phần quan trọng trong việc giữ răng miệng sạch sẽ và khỏe mạnh. 

Nguồn: Lifehack

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen sai lầm khiến răng của bạn ngày càng yếu đi
Scroll to top