03/20/2017 15:22

7 sự thật về loài gián chứng tỏ chúng là kẻ thù lớn nhất của con người

Hạc Xanh - Theo thethaovanhoa.vn Hạc Xanh

Gián là một sinh vật đáng ghét và những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nhìn rõ tại sao con người vẫn phải sống chung với gián mà không thể tiêu diệt chúng triệt để.

1. Gián sống được trong hộp sọ của người

Gián nổi tiếng với khả năng phục hồi dẻo dai nhưng không ai ngờ rằng chúng thậm chí còn sống được cả trong hộp sọ của người đang sống trong một khoảng thời gian không hề ngắn.

Cô Selvi 42 tuổi đến từ Injambakkam (Ấn Độ) cho biết mình cảm thấy một cái gì đó nhột nhột chui vào mũi lúc đêm. Cô gãi gãi mũi rồi lại tiếp tục ngủ. Sáng hôm sau, khi thức dậy, Selvi cảm thấy đôi mắt mình nóng rát và trong đầu thì ngứa điên lên. Lúc này cô cũng nhận ra là có thể có một con gián đã chui vào đầu mình lúc ban đêm. Con trai cô đã đưa mẹ đi khám nhưng các bác sĩ không thể xác định vị trí của con gián.

Cuối cùng cô được chuyển đến bệnh viện Đại học Y Stanley ở Chennai. Tại đây các bác sĩ phải mất 45 phút mới loại bỏ được con gián ra khỏi đầu cô. Tiến sĩ MN Shankar, chủ nhiệm bộ phận tai mũi họng, cho biết con côn trùng đã bò tới vị trí nằm giữa đôi mắt của người phụ nữ, gần tiếp cận với não bộ.

bestie con gian

Con gián đã chui lên não của cô Selvi. (Ảnh: Metro)

Ban đầu TS. Shankar cho rằng con gián có thể đã chết trong đầu của Selvi và sẽ gây ra chứng nhiễm trùng não nghiêm trọng. May mắn thay, khi được lôi ra, con gián vẫn còn sống nhăn và người phụ nữ đã được xuất viện về nhà mà không phải chịu bất kỳ thương tích nào.

2. Gián bị ngắt đầu vẫn có thể sống được 1 tuần

Gián có thể sống được tới 1 tuần dù không còn đầu. Nói vậy không có nghĩa là gián không có não. Chúng có não, nhưng não lại không phải là trung khu kiểm soát tất cả mọi chức năng. Những cơ quan kiểm soát các chức năng sống còn của gián lại nằm trong phần ngực. Do đó, một con gián vẫn sống khỏe dù mất đầu, nhưng nó sẽ chết khát vì không thể uống nước.

3. Gián còn già hơn khủng long

Bạn không phải là thế hệ duy nhất gặp phiền phức với loài gián. Những người tiền sử đầu tiên cũng phải đối diện với loài côn trùng này, mà lúc đó họ còn không có thuốc xịt gián. Các nghiên cứu gần đây cho thấy gián đã có mặt trước cả khủng long, cách đây khoảng 359 triệu năm. Làm sao gián có thể sống sót khi mà nhiều loài sinh vật đã bị tuyệt diệt? Đây vẫn còn là câu hỏi làm đau đầu giới khoa học.

Bestie su nguy hai cua gian

Gián còn "già đầu" hơn cả khủng long. (Ảnh minh họa: PD image)

4. Một con gián có thể dài gần 10cm

Theo Sách Kỉ lục Guinness Thế giới, con gián dài nhất thế giới là loài Megaloblatta longipennis được tìm thấy ở Trung và Nam Mỹ. Chúng có thể dài tới gần 10cm với sải cánh lên tới 20cm. Con gián nặng nhất thuộc về một loài gián đào hố sống ở Úc, với cân nặng khoảng 28g, tương đương trọng lượng của 1 chiếc đĩa CD. Đây cũng là loài gián sống dai nhất, có thể sống đến 10 năm.

5. Gián có thể ăn bất cứ thứ gì

Bên cạnh thực phẩm dành cho người, gián còn ăn được cả côn trùng chết, giấy, vải, xà phòng, gỗ, keo dán, tóc và phân... Tóm lại là tất cả mọi thứ. Nghĩa là gián không bao giờ cạn kiệt thức ăn, dù chúng thích đồ ngọt, tinh bột và thịt hơn cả.

Bên cạnh đó, gián có thể sống được nhiều tuần mà không cần thức ăn. Nguyên nhân có thể do chúng là loài máu lạnh, giống cá sấu hay rắn. Những loài này có thể giữ tỉ lệ trao đổi chất xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên như đã nói ở trên, nếu thiếu nước thì gián sẽ chết trong vòng 1 tuần, lâu nhất là 2 tuần. 

Bestie su nguy hai cua gian

Gián là 1 trong những loài nguy hại nhất thế giới. (Ảnh minh họa: DP image)

6. Gián có thể nín thở trong 40 phút

Bạn thường giật nước bồn cầu để giết gián, nhưng liệu chúng có chết không? Có thể là không, vì gián là chuyên gia nín thở. Giống như những loài côn trùng khác, gián hít không khí bằng các lỗ trên cơ thể gọi là khe mang. Đôi khi gián đóng các lỗ này lại, để ngăn ngừa việc hấp thụ quá nhiều oxy hoặc ngăn chặn tình trạng mất nước. Khi bị dìm dưới nước, gián có thể đóng các khe mang này lại trong vòng 40 phút để tránh thất thoát oxy, đồng thời chúng dùng thời gian này để bò đến nơi an toàn.

7. Gián có thể sống sót trong vụ nổ hạt nhân

Nghiên cứu chứng minh rằng gián có thể chịu được tần suất phóng xạ cao, điều mà con người không làm được. Do đó, gián vẫn sống sót sau các vụ nổ bom và tai nạn hạt nhân ở Hiroshima, Nagasaki và Chernobyl. Nếu xem bộ phim hoạt hình Wall-E bạn sẽ nhận ra, gián là sinh vật hiếm hoi sống sót sau vụ nổ hạt nhân trên Trái đất. 

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top