03/03/2017 10:32

6 triệu chứng sốc nhiệt do đi nắng bạn đừng nên chủ quan

Trọng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Trọng Nguyên

Trời Sài Gòn đang vào độ nắng nóng kinh người. Nếu phải di chuyển ngoài trời nắng thường xuyên thì bạn nên đề phòng tình trạng sốc nhiệt để tránh những hậu quả tai hại nhé.

Cơ thể chúng ta có khả năng điều chỉnh nhiệt độ đến mức cân bằng. Khi trời quá nóng, cơ thể áp dụng chiến lược làm mát bằng cách đổ mồ hôi. Nếu bạn ở dưới trời nắng quá lâu mà không uống đủ nước, cơ chế làm lạnh này có thể không hoạt động đúng chức năng. Vì vậy, khi cơ thể mất nước, bạn sẽ nóng hầm hập vì không thể đổ mồ hôi để làm mát nữa.

Nhiệt độ tăng sẽ khiến cơ thể mắc bệnh. Sốc nhiệt là một loại bệnh đe dọa tính mạng. Nó có thể gây biến chứng thần kinh, chẳng hạn gây bất tỉnh và choáng váng. Nguyên nhân là do khi nhiệt độ tăng cao, các màng tế bào và protein trong cơ thể, đặc biệt là ở não có thể bị phá hủy. Nhiệt độ cao cũng tổn hại đến các cơ quan nội tạng, phá vỡ mạch máu và các cơ ở tim. 

Bestie soc nhiet

Nhiệt độ ở Sài Gòn tăng rất cao vào thời điểm bước vào hè, do đó bạn không nên đi lâu dưới trời nắng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Việc mất nước cũng có thể dẫn đến tụt huyết áp. Nhiều người mất nước quá nhiều khiến tim không thể bơm máu hiệu quả được. Do đó, khi nhận ra mình đang gặp phải các triệu chứng dưới đây, bạn phải ngay lập tức bổ sung nước và di chuyển vào chỗ mát nhé:

1. Thân nhiệt tăng: Khi nhiệt độ cơ thể trên 40,5°C là bạn đang bị sốc nhiệt. Lúc này cơ quan thần kinh sẽ bị tổn thương, gây lú lẫn hoặc hôn mê, có thể dẫn đến các biến chứng về não.

2. Da ửng đỏ: Da nóng và ửng đỏ là một triệu chứng của sốc nhiệt. Lúc này bạn phải được cấp cứu ngay.

3. Cực kì mệt mỏi: Mệt mỏi đi kèm với các triệu chứng khác cũng là một dấu hiệu của sốc nhiệt.

Bestie troi nang

Sốc nhiệt có thể dẫn đến mê man. (Ảnh minh họa: soha)

4. Tim đập nhanh: Nếu nhịp tim đập nhanh sau khi bạn đi ngoài trời nắng về thì hãy lưu ý nhé.

5. Buồn nôn: Thường xuyên muốn nôn ọe và cảm giác khó chịu dạ dày đi kèm với chóng mặt là một triệu chứng nguy hiểm của sốc nhiệt. 

6. Ít hoặc không đổ mồ hôi: Nếu đổ mồ hôi nhiều thì bạn không lo mình đang bị sốc nhiệt, trường hợp ít hoặc không ra mồ hôi mới là dấu hiệu đáng lo ngại.

CÁC BƯỚC CẤP CỨU KHI BỊ SỐC NHIỆT

- Di chuyển vào bóng râm, cởi bớt quần áo, tưới nước mát hoặc nước hơi ấm lên người.

- Quạt để thúc đẩy ra mồ hôi và bốc hơi, đặt túi chườm đá ở cổ, nách và bẹn.

Bestie soc nhiet

Đặt túi chườm mát ở cổ, nách, bẹn để làm mát cơ thể. (Ảnh minh họa: healthwise)

- Uống nước mát, nước khoáng hoặc nước lạnh không chứa cồn và caffeine.

- Liên tục làm mát cho đến khi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 38,3 - 38,8°C.

- Gọi cấp cứu nếu có thể. Nếu bệnh nhân mất ý thức và không thấy có dấu hiệu tuần hoàn như tự thở, ho và cử động, cần tiến hành hồi sinh tim phổi (CPR).

Nguồn: Boldsky

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top