03/06/2017 14:47

5 dấu hiệu của một người sắp bị vỡ ruột thừa

Kỳ Duyên - Theo thethaovanhoa.vn

Viêm ruột thừa ít phổ biến hơn so với các bệnh dạ dày khác như táo bón, tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn có 5% dân số rơi vào trường hợp này.

Một khi đã bị viêm ruột thừa, bạn phải nhận ra các triệu chứng của nó càng sớm càng tốt. "Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa sẽ bị vỡ, đe dọa đến tính mạng", bác sĩ chuyên khoa tổng quát Jennifer Caudle thuộc Trường Y khoa tổng quát Rowan (New Jersey, Mỹ) cho biết. Không phải trường hợp nào bị viêm ruột thừa cũng dẫn đến vỡ ruột thừa, nhưng càng để lâu thì nguy cơ càng tăng cao. Sau đây là những tín hiệu rõ rệt của viêm ruột thừa bạn đừng nên chủ quan:

1. Bụng của bạn đau hơn bao giờ hết

Viêm ruột thừa thường dẫn đến những cơn đau khủng khiếp từ rốn đến bụng dưới bên phải. Nếu bạn bị đau khi đi bộ, khi ho hay chạy xe xóc ổ gà, nghĩa là cả thành bụng của bạn đã viêm nhiễm. Ruột thừa của bạn có thể sắp vỡ, hoặc nó đã vỡ rồi, lúc này bạn phải chụp CT thì mới biết được.

Bestie viem ruot thua

Viêm ruột thừa gây đau ở bụng dưới bên phải.

2. Bạn thường xuyên phải vào phòng vệ sinh

Đối với một số người, ruột thừa nằm ở vị trí thấp hơn khung xương chậu và rất gần với bàng quang. Do đó khi ruột thừa bị viêm, bàng quang cũng bị viêm nhiễm. Hậu quả là bạn luôn cảm thấy buồn tiểu, và rất đau khi đi tiểu. Đây cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu, vì thế bạn nên khám bác sĩ ngay.

3. Bạn buồn nôn, nôn và chán ăn

Bạn không còn quan tâm tới bất kì vấn đề nào khác ngoài cơn đau của mình. Nếu bạn cảm thấy rất buồn nôn và đau bụng dữ dội, hãy đi khám ngay. Viêm ruột thừa đôi khi tác động tới đường tiêu hóa và hệ thần kinh, dẫn tới buồn nôn và nôn ói.

Bestie buon non

Bạn buồn nôn và đau bụng dữ dội.

4. Bạn run rẩy và bị sốt 

Nhiễm trùng thường dẫn tới sốt. Nếu bạn bị viêm ruột thừa, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tiết ra các chất cảnh báo và kêu gọi các tế bào chiến đấu tập trung tại vùng viêm nhiễm, dẫn tới cơn đau cục bộ tại vùng này, đồng thời toàn thân phát sốt, run rẩy. 

5. Bạn lơ mơ

Nếu bạn bị choáng và mất phương hướng, nghĩa là tình trạng viêm đã nặng hơn. Viêm nhiễm có thể đã tấn công vào đường máu (nhiễm trùng huyết) dẫn tới tính mạng nguy kịch. Lúc này não không được cung cấp đủ oxy, do đó không thể hoạt động bình thường, bạn cần phải tới bệnh viện ngay.

5 dấu hiệu của một người sắp bị vỡ ruột thừa

Nếu bạn bị sốt kèm theo đầu óc choáng váng thì hãy tới bệnh viện ngay.

Nguồn: Women's Health

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top