03/13/2017 16:11

3 hậu quả cực kì nặng nề của thói quen lười uống nước

Hoa Giấy - Theo thethaovanhoa.vn Hoa Giấy

Hầu hết chúng ta đều không uống đủ nước vì sợ phải đi tiểu thường xuyên. Một số người thậm chí không nhận ra là mình uống rất ít nước, cho đến khi bác sĩ thông báo họ có dấu hiệu mắc bệnh thận.

Lười uống nước thì cái hại lớn nhất là mắc bệnh thận, bên cạnh đó, uống ít nước còn gây ra 3 tác hại khủng khiếp sau:

1. Uống bia mà không uống nước

Bestie uong bia

Bạn nghĩ rằng uống ít bia thì chẳng gây hại gì, và nếu không thích uống nước nhạt nhẽo, người ta có thể uống bia thay nước, chỉ cần không say là được. Thực sự thì sao?

Bia không hề cung cấp nước cho bạn, nó còn khiến bạn mất nước. Một người nặng 60kg trung bình thải ra 60ml nước tiểu mỗi lần, nhưng nếu anh ta uống 1 ly bia, thì anh ta sẽ bài tiết ra thêm 120ml nước tiểu nữa. Việc đi tiểu nhiều sẽ dẫn tới mất nước.

Nhiều người lại vặn vẹo là tại sao hồi xưa người ta uống bia như uống nước lã, họ có bệnh tật gì đâu? Đúng là như vậy, cách đây rất lâu, bia được sử dụng như một nguồn thay thế cho nước nhiễm khuẩn. Người ta uống bia mà không cần uống nước. Nhưng bia lúc đó chỉ chứa 0,5% cồn, còn bia hiện nay chứa từ 4-6% cồn. Khi lượng cồn này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ làm tăng lượng nước tiểu bài tiết.

Do đó mỗi khi uống 1 cốc bia, hãy nhớ uống thêm 1 cốc nước. Uống bao nhiêu bia thì bù đắp bằng bấy nhiêu nước để tránh mất nước.

2. Lái xe đường dài mà không uống nước

Bestie di phuot

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng khi tài xế uống đủ nước, họ chỉ phạm chừng 47 lỗi nhỏ khi lái xe. Nhưng nếu bị thiếu nước, họ sẽ phạm tới 101 lỗi, và những lỗi này có thể gây chết người. Con số này chẳng khác gì lái xe khi say rượu.

Nghiên cứu do Đại học Loughborough (Anh) tiến hành, trong đó những người tham gia được uống 200ml nước mỗi giờ, nhưng chỉ 25ml nước vào ngày kiểm tra. Khi bị thiếu nước, sự mệt mỏi sẽ gia tăng và bạn rơi vào tình trạng sương mù não. Do đó nếu để cổ họng khát khô nước, bạn sẽ phạm rất nhiều sai lầm khi lái xe, chẳng hạn đi sai làn đường, vượt xe trái luật, không chú ý quan sát...

Các nghiên cứu đã chứng minh sự mất tập trung của người lái xe là nguyên nhân gây ra 90% vụ tai nạn nghiêm trọng, chứ không phải do những tai họa từ trên trời rơi xuống. Do đó, hãy luôn mang theo chai nước và uống 1-2 ngụm khi cần. Bạn cũng nên tránh uống caffeine và nước ngọt vì chúng gây mất nước.

3. Tăng cân vì lười uống nước

Bestie doi khat

Bạn vừa ăn trưa no căng bụng nhưng chỉ 2 tiếng sau đã cảm thấy đói. Vậy là bạn phải ăn vặt, thường xuyên như thế khiến bạn tăng cân.

Bạn thắc mắc chuyện gì xảy ra thế này? Tại sao cơn thèm ăn lại diễn ra quá nhanh? Bạn nghi ngờ mình bị nhiễm giun sán, thậm chí bị tiểu đường. Tất cả nghi vấn này đều có thể đúng, nhưng trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ đơn giản là đang khát thôi.

75% người Mỹ bị thiếu nước mà họ không nhận ra. Và nhiều người không phân biệt được thế nào là đói, thế nào là khát. Hai tình trạng này đều có chung triệu chứng là gây mệt mỏi, đau đầu, bứt rứt, cáu kỉnh. Tuy nhiên, khi đói thì bụng của bạn sẽ cồn cào, khi khát thì miệng sẽ khô.

Do đó, bạn nên uống 1 ly nước khoảng 30 phút trước khi ăn bữa chính hoặc ăn vặt. Bằng cách này, bạn sẽ hấp thụ nước hiệu quả hơn và axit dạ dày sẽ không bị pha loãng trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
Đừng ngồi một chỗ quá lâu nếu bạn không muốn mắc những căn bệnh này
Scroll to top