03/22/2017 23:14

12 thứ tốt nhất người ăn chay đừng bao giờ đụng đến

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Dưới đây là 12 loại thực phẩm bạn tưởng là "vô tội" nhưng thực chất chúng đều có ít nhiều chiết xuất từ động vật. Và vì thế, tốt nhất là nên tránh xa.

Điều quan trọng nhất khi ăn chay là phải nhìn vào các thành phần để chắc chắn rằng những thực phẩm mình tiêu thụ không chứa thịt hay cá. Nhưng ngay cả những người ăn chay dày dạn kinh nghiệm nhất vẫn có thể ngạc nhiên bởi các loại thực phẩm phổ biến có thành phần từ động vật. 

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 1

Gelatin: Loại nguyên liệu thường dùng để làm các món tráng miệng có thể được chiết xuất từ chính collagen có trong xương, da của động vật. Đây chính là loại protein không vị, không mùi, trong suốt hoặc có loại được sản xuất với màu hơi vàng. Nếu ăn chay, bạn nên chọn bột agar khi chế biến các món tráng miệng. Ngoài ra cần chú ý thành phần của các món kẹo dẻo, sữa chua,... xem có gelatin hay không.

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 2

Bánh ngọt: Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn, chúng được sử dụng để tạo ra lớp vỏ ngon.     

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 3

Bia: Vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein… 

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 4

Đường trắng: Đường tinh chế từ mía được lọc qua bằng bột xương, tạo ra màu trắng đặc trưng. Đường không chứa hạt xương, nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.     

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 5

Pho mát: Rennet - một phức hợp enzyme từ dạ dày động vật có vú, được sử dụng để chế biến rất nhiều loại pho mát. Nhiều thương hiệu pho mát đã được dán nhãn "ăn chay" để giúp người mua hàng tìm thấy các sản phẩm thích hợp.  

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 6

Khoai tây chiên: Các loại khoai chiên bán sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật.     

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 7

Chuối: Một vài loại chuối bị xịt thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản chứa chitosan. Và đây là chất dẫn xuất từ vỏ tôm cua.     

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 8

Kẹo đỏ: Màu đỏ của kẹo trong thực phẩm có thể còn có tên là Carmine hay Crimson Lake, Cochineal, Carminic Acid, và Natural Red 4, đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ.       

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 9

Vitamin: Các loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, bạn nên đọc kĩ nhãn hướng dẫn sử dụng.  

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 10

Sushi chay: Sushi chay thường rất dễ tìm. Hầu hết các nhà hàng sushi đều có ít nhất là sushi bơ hay dưa leo trên thực đơn, hoặc sẵn sàng chế biến món ăn chay cho bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng họ không đặt bonito (cá khô bào) lên trên món sushi để trang trí.

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 11

Súp miso: Loại súp này có thành phần là cá ngừ sấy khô, hay còn gọi là vảy cá. Nhiều món ăn châu Á cũng dùng nước mắm làm từ cá.     

bestie thuc pham khong dung cho nguoi an chay 12

Xà lách Caesar: Loại salad này được cho thêm kem làm từ bột cá cơm, nên dù là một món rau, nó cũng không phải là món chay. 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top