03/25/2017 09:02

10 thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới nhưng người ta vẫn thích ăn

Giang Bình - Theo thethaovanhoa.vn

Đó là những món ăn ngon lạ trên toàn thế giới, nhưng bạn cần phải ăn một cách thận trọng, từ cá nóc Nhật Bản đến pho mát Ý có giòi... Sau đây là 10 loại thực phẩm có thể gây bệnh nặng thậm chí tử vong.

1. Sắn

Bestie san

Là một loại cây trồng lấy rễ, sắn phổ biến ở các quốc đảo Thái Bình Dương, Nam Mỹ, châu Á và châu Phi. Hầu hết lượng sắn thô được nhập khẩu chứa chất glycoside cyanogenic có khả năng gây chết người. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia - New Zealand cảnh báo: Muốn ăn sắn an toàn, đầu tiên bạn lột vỏ và cắt thành miếng, sau đó nấu kỹ hoặc nướng, luộc chín hoặc rang. Quá trình này giúp loại bỏ các chất glycoside cyanogenic nguy hiểm. Sắn đông lạnh và sắn bóc vỏ đông lạnh cũng cần được sơ chế theo cách này. Phải loại bỏ tất cả nước dùng để sơ chế sắn. 

2. Cá nóc Nhật Bản

Bestie ca noc nhat ban

Cá nóc là một loại cá nổi tiếng gây tử vong, ngộ độc nếu không được chế biến đúng cách. Đây là một món ăn ngon ở Nhật Bản, là đặc sản quen thuộc của hơn 3.800 nhà hàng cá nóc trên khắp nước Nhật. Các đầu bếp phải trải qua quy trình đào tạo nghiêm ngặt trong nhiều năm mới lấy được chứng chỉ cho phép họ chế biến cá nóc cho người ăn.

Thịt cá chưa qua chế biến có chứa một chất độc gọi là tetrodotoxin. Khi xâm nhập vào cơ thể người, tetrodotoxin không vượt qua hàng rào máu não (blood-brain barrier), do đó, người ăn vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong khi hệ thống thần kinh trung ương của họ chết dần. Đầu tiên người ta sẽ thấy chóng mặt và nói năng lảm nhảm, sau đó cơ bắp tê liệt. Điều này có thể dẫn đến ngạt thở, tử vong.

3. Pho mát có giòi của Ý 

Bestie pho mat co gioi

Về cơ bản đây là loại pho mát thối đầy giòi. Vậy mà nó lại là món ăn truyền thống của người Sardinia. Người dân địa phương đặt pho mát bên ngoài trong không khí – không che đậy gì hết – để ruồi có thể đẻ trứng bên trong, sau đó nở thành hàng ngàn sâu non ăn pho mát và gây ra quá trình lên men. Khi được ăn vào bụng, ấu trùng xuyên qua thành ruột gây bệnh nghiêm trọng. Và khi những con giòi chết thì pho mát cũng đã bị hư hỏng tới mức quá nguy hiểm để ăn.

Món ăn này đã bị cấm ở châu Âu nhưng ngoài thị trường chợ đen, các mục tử núi ở địa phương vẫn tiếp tục sản xuất với số lượng nhỏ. Người ta cũng khuyến cáo bạn nên đeo kính bảo vệ mắt khi ăn pho mát. Tại sao ư? Những con giòi có thể nhảy cao tới 15cm và tông thẳng vào nhãn cầu.

4. Hakarl

Bestie hakarl

Là món ăn truyền thống của người Iceland, hakarl là một loại cá mập từ Greenland. Đầu bếp phải lên men thịt cá mập bằng cách chôn dưới đất, sau đó treo cho tới khi khô trong vòng sáu tháng để lọc chất thải và các chất độc hại có khả năng tích tụ trong thịt con vật. Miếng thịt đạt tiêu chuẩn khi có lớp vỏ khô màu nâu và mùi amoniac đặc trưng. Người Iceland lọc da, thái thịt cá thành các miếng nhỏ và thưởng thức trong các bữa tiệc cùng với một ly rượu.

Rất nhiều du khách đến đây để thử ăn hakarl và nói rằng nó “có hương vị của ác mộng” với mùi hương giống như nước tiểu và pho mát thối. Nhiều người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng, nhưng một số người nói rằng nếu bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt.

5. Quả ackee 

Bestie qua ackee

Đây là loại trái cây đặc trưng của đất nước Jamaica. Nếu ăn trước khi quả hoàn toàn chín, bạn có thể mắc chứng nôn mửa Jamaica, gây hôn mê hoặc tử vong. Đó là do chất độc hypoglycin có trong quả. Các hạt màu đen của loại quả này cũng rất độc đối với người.

6. Hạt điều thô

Bestie hat dieu

Điều này làm bạn ngạc nhiên phải không? Những “hạt điều thô” bạn mua ở siêu thị thực sự không phải như vậy, bởi vì chúng đã được hấp để loại bỏ các chất urushiol nguy hiểm. Chất này có thể gây tử vong nếu tiêu thụ số lượng lớn. 

7. Ễnh ương châu Phi

Bestie ech uong chau phi

Loại ễnh ương này là một món ăn ngon của khu vực châu Phi như Namibia, nhưng nó có chứa một loạt các chất có thể gây tử vong cho con người. Độ tuổi của con ếch chính là nguyên nhân. Chỉ một con ếch con cũng mang đủ chất độc có thể gây suy thận ở người.

8. Cây cơm cháy

Bestie cay com chay

Những chiếc lá, cành con và hạt của cây cơm cháy có thể gây bệnh nghiêm trọng, vì chúng có chứa một hóa chất liên quan đến xyanua. Ngoài ra, ăn quả cây cơm cháy chưa chín hoặc không được nấu chín đúng cách có thể gây tiêu chảy nặng và co giật.

9. Sannakji (bạch tuộc Hàn Quốc) 

Bestie bach tuoc han quoc

Món ăn ngon làm từ những con bạch tuộc nhỏ này cũng rất nguy hiểm bởi vì các xúc tu của chúng vẫn có thể cử động kể cả khi con bạch tuộc đã chết. Ngay cả khi bạn cắt nhỏ những xúc tu này và phủ lên đầy dầu ăn đi nữa, món ăn này cũng có thể khiến bạn chết vì ngạt thở. 

10. Sò huyết Thượng Hải

Bestie so huyet thuong hai

Sò huyết sống có thể mang virus và vi khuẩn, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Do đó, khi ăn sò huyết, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không ăn sò huyết sống. Các đầu bếp Thượng Hải thường bị chỉ trích rất nhiều khi chế biến sò bằng cách luộc và cho sôi nhanh. Điều này dĩ nhiên không thể ngăn chặn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết. 

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top