02/21/2017 15:16

Tròn mắt trước những sự thật thú vị về socola

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Socola không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn là biểu tượng dành cho tình yêu. Nếu bạn là tín đồ cuồng nhiệt của loại kẹo này thì những điều thú vị sau đây sẽ khiến bạn thêm thích thú.

Socola có tác dụng chống lại căng thẳng và mệt mỏi

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Khi bị stress, không gì tốt hơn là ăn nhiều thực phẩm chứa magie. Socola là loại thực phẩm có hàm lượng magie rất cao. Lúc nào làm việc quá sức, bạn cảm thấy lo âu hay căng thẳng, hãy dùng một viên socola, mọi mệt mỏi sẽ mau chóng tan biến.

Chỉ với một viên socola, bạn đã có đủ năng lượng để đi bộ đến 46m

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Hàm lượng dinh dưỡng có trong loại thức ăn này khá cao: một gói socola thông thường đạt khoảng 240 calo, một thanh socola đen chứa khoảng 220 calo. Có ý kiến cho rằng ăn socola sẽ gây thừa cân, béo phì đã bị các chuyên gia bác bỏ, ảnh hưởng của socola đối với cân nặng là hoàn toàn trung lập.

Valentine không phải là lễ hội mà người ta ăn socola nhiều nhất

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Ngày lễ tình yêu Valentine không phải là khoảng thời gian mà socola được tiêu thụ nhiều nhất.

Chỉ tính riêng Hoa Kỳ, dịp lễ tình nhân Valentine đã bán ra một lượng kẹo socola có trọng lượng tới hơn 21.000 tấn, ngày lễ Phục Sinh bán được hơn 29.000 tấn. Nhưng lượng socola được bán nhiều nhất là vào dịp lễ Halloween, với hơn 40.000 tấn.

Người phát minh ra bánh quy hạt socola có thể mua miễn phí socola cả đời

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Năm 1930, chủ một khách sạn nằm ở tiểu bang Massachusetts, Mỹ, thường làm bánh quy vị socola cho khách. Cô nhận thấy lượng socola còn lại không đủ, do đó, cô đã lấy các mảnh socola phân tán nhỏ rắc vào bề mặt các chiếc bánh quy và hy vọng các mảnh này sẽ tan ra, và những chiếc bánh vẫn mang vị socola.

Những vị khách rất thích chúng. Sau đó, người sáng chế này đã bán bí quyết cho Nestle, đổi lại Nestle quyết định sẽ cung cấp miễn phí socola cho cô ấy cả đời.

Việc phát minh ra lò vi sóng được lấy cảm hứng từ socola

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Percy Spencer là người phát minh ra lò vi sóng. Trong Thế chiến II, ông có nhiệm vụ chủ yếu là nghiên cứu các thiết bị radar và vũ khí; ông cũng lại là người rất thích ăn socola. Trong một lần đứng đợi ngay cạnh ống magnetron, ông đã nhận thấy thanh socola của mình bị biến thành mềm nhũn. Ông nhanh chóng suy luận ra rằng, ống magnetron đã sản sinh ra loại năng lượng vi sóng cao có khả năng làm nóng thực phẩm nhanh chóng, từ đó, lò vi sóng đã ra đời.

Trong socola có chứa côn trùng, đây là điều bình thường

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Trung bình mỗi thanh socola chứa các bộ phận từ khoảng 8 con côn trùng. Đó là do trong quá trình sản xuất socola, hạt ca cao cần phải được lên men tự nhiên ngoài trời. Trong quá trình lên men này, côn trùng sẽ bay đến bám vào ăn, sau đó một số con sẽ bị tắc ở lại bên trong.

Tuy nhiên, theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA – U.S. Food and Drug Administration), miễn là mỗi 100 gram socola không có nhiều hơn 60 thân thể côn trùng thì sẽ được coi là đủ tiêu chuẩn để bán ra thị trường.

Quá trình sản xuất socola không ngọt ngào giống như hương vị của nó

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Đằng sau bí mật ngọt ngào của socola ẩn chứa nỗi vất vả cực nhọc đầy nước mắt của hàng triệu trẻ em lao động. Bờ Biển Ngà và Ghana cung cấp tới 70% lượng hạt ca cao trên thế giới. Hai nơi này có truyền thống sử dụng lao động trẻ em chủ yếu để lấy hạt cacao.

Trong năm 2010, các trang trại cacao ở những nước này đã sử dụng hơn 1 triệu lao động trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 17 tuổi, trong đó 40% là các trẻ em thất học và thường chỉ có 5% là được trả công. Các trang trại ca cao này đã trở thành nơi lạm dụng lao động trẻ em và là khu vực tội phạm buôn bán nặng nhất.

Quốc gia nào tiêu thụ lượng socola nhiều nhất?

bestie-socola-va-nhung-dieu-bi-an

Thụy Sĩ là quốc gia tiêu thụ socola nhiều nhất. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất bánh kẹo của Mỹ, trung bình mỗi năm mỗi người dân Thụy Sĩ ăn hết 22 pound (gần 10kg) socola.

Càng ăn nhiều socola thì cơ hội giành giải thưởng Nobel càng cao

Bestie-bi-an-socola

Năm 2012, tạp chí y học “New England Journal of Medicine” của Anh đã đăng tải một nghiên cứu khá thú vị cho thấy mức tiêu thụ socola bình quân đầu người của một quốc gia càng cao, thì tỷ lệ người đạt giải Nobel càng nhiều. Tỷ lệ đạt Giải thưởng Nobel của Thụy Sĩ là cao nhất thế giới, tiếp theo là Thụy Điển và Đan Mạch; tỉ lệ người tiêu thụ socola của các quốc gia này cũng có tương quan như vậy.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top