02/24/2017 16:09

Cẩn thận kẻo mất mạng chỉ vì một con rắn đã chết

Hải Minh - Theo thethaovanhoa.vn Hải Minh

Người ta thường bảo "chết là hết", nhưng điều này có lẽ không đúng với loài bò sát nguy hiểm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giật mình nhận ra rằng đừng nên đến gần một con rắn, ngay cả khi nó đã chết.

Chuyện kể về đầu bếp Peng Fan ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào một ngày tháng 8/2014. Anh này bị một cái đầu rắn cắn vào tay sau khi đã chặt đầu nó cách đó 20 phút. Nguồn tin cho hay khi anh đang định vứt đầu rắn vào thùng rác thì nó cắn vào tay anh. 

Mọi nỗ lực cấp cứu đều không có kết quả do nọc của con rắn hổ mèo Indonesia này quá độc và phát tán quá nhanh. Anh Peng Fan qua đời sau đó. 

Bestie dau ran 2

Một cái đầu rắn cũng có thể làm nên chuyện dị thường.

Trước đó vào tháng 1/2014, tờ Daily Telegraph đưa tin một người đàn ông Úc cũng bị một con rắn đen bụng đỏ cắn 45 phút sau khi anh chặt nó làm đôi bằng một cái xẻng. Anh này may mắn sống sót, nhưng phải ở phòng chăm sóc đặc biệt trong 2 ngày. 

Vào năm 2007, một người đàn ông ở Washington (Mỹ) đã chặt đầu một con rắn đuôi chuông bằng xẻng trước khi cúi xuống dọn dẹp hiện trường. Theo Associated Press, cái đầu rắn đã cắn vào tay người đàn ông nhưng anh may mắn sống sót. 

Rắn đã chết vẫn còn nguy hiểm

Thật khó tin khi ai đó bảo bạn vẫn có thể bị giết bởi một cái đầu đã lìa khỏi thân thể. Yang Hong Chang, một chuyên gia đã dành 40 năm để nghiên cứu về rắn hổ mang cho biết tất cả các loài bò sát vẫn có thể hoạt động được hơn 1 giờ sau khi đã mất một phần bộ phận hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể và chỉ còn lại phần đầu. “Điều này đồng nghĩa với việc con rắn có thể cắn và tiêm nọc độc ngay cả khi đã bị chặt đầu”, ông Yang cho biết thêm.

Bestie dau ran 3

Các bộ phận cơ thể rắn vẫn hoạt động 1 giờ sau khi bị đứt lìa.

Trao đổi về vấn đề này, Steven Beaupré – giáo sư sinh vật học tại Đại học Arkansas (Mỹ) cũng cho biết: Với các loài rắn độc như hổ mang hoặc rắn đuôi chuông, cắn là một phản xạ đã ăn vào tiềm thức và đi vào hệ thống thần kinh, vì thế nên ngay cả khi đã chết, các xung điện từ hệ thần kinh vẫn đủ để kích hoạt khả năng cắn của chúng.

Ông Beaupré nói, phản xạ này là do các phân tử mang điện tích còn sót lại trong hệ thần kinh của rắn. Khi bị kích thích, các ion mang điện tích chuyển động, tạo ra phản xạ cắn của rắn. Hiện tượng này sẽ càng mạnh hơn ở những loài rắn cực độc, vì đó là loài săn mồi, phải sử dụng nọc độc thường xuyên. Hơn nữa nếu so với những loài như hổ, báo… rắn có cách giết con mồi cực kỳ khác: chúng chỉ sử dụng duy nhất 1 cú cắn, cực nhanh và cực chết chóc.

Cẩn thận kẻo mất mạng chỉ vì một con rắn đã chết

Cú đớp của rắn rất nhanh và nguy hiểm.

Thực ra, từ “cực nhanh” vẫn chưa đủ để diễn tả hết tốc độ khủng khiếp của những cú mổ rắn: chỉ chưa đầy 1 giây. Như rắn đuôi chuông chẳng hạn, cú mổ của nó chỉ rơi vào khoảng 1/5 giây thôi. Trên thực tế, đã có rất nhiều báo cáo về những người từng bị một cái đầu rắn “đợp” cho một phát, nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế bạn hãy cẩn thận với rắn, kể cả với một con rắn đã chết.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top