02/25/2017 21:09

6 lí do bạn nên ngừng ăn đường ngay và luôn

Giang Bình - Theo thethaovanhoa.vn Giang Bình

Ngày nay sirô ngô (HFCS) và đường tinh luyện được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm, đồ uống. Các loại đường này chứa nhiều calo mà không hề có một chất dinh dưỡng thiết yếu nào. Do đó, chúng được gọi là “calo rỗng”.

Tiến sĩ Nancy Appleton, tác giả cuốn sách Suicide by Sugar, đã liệt kê 146 lý do tại sao đường là nguyên nhân hủy hoại sức khỏe con người. Dưới đây là 7 lý do mà chúng ta cần chú ý nhất:

1. Đường là loại thức ăn ưa thích của tế bào ung thư

Đường là thức ăn yêu thích của tất cả các loại tế bào, kể cả tế bào khỏe mạnh. Nhưng vì cơ thể ai cũng tiềm ẩn tế bào ung thư, do đó ăn nhiều đường sẽ tạo điều kiện cho tất cả các tế bào phát triển, trong đó có ung thư

2. Đường tinh luyện lấy đi các khoáng chất từ cơ thể con người

Chúng cũng làm ức chế quá trình hấp thu chất khoáng, nhất là magiê, trong khi khoáng chất này chính là yếu tố quan trọng cho hơn 300 quá trình trao đổi chất. 

Bestie duong tinh luyen

Đường tinh luyện là 1 loại "calo rỗng".

3. Ngô bị biến đổi gen được dùng để chế biến ra đường HFCS

Do quá trình xử lý công nghiệp phức tạp, tinh bột bắp tác dụng với nhiều axit, enzyme để tạo thành đường HFCS, vì vậy không thể gọi HFCS là đường tự nhiên kiểu như đường từ mía và củ cải. Nếu tiêu thụ lượng HFCS vừa phải thì không có hại cho sức khỏe, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều, cơ thể sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, mau lão hóa.

4. Đường có tính gây nghiện

Giống các loại thuốc phiện, ma túy, đường và các sản phẩm có đường giải phóng lượng lớn dopamine vào phần trung tâm của não bộ, khiến bạn thèm ăn đường và các đồ ngọt có đường khác. Nó kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm muốn và đòi cơ thể phải đáp ứng nhu cầu bằng việc sử dụng đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Các thực phẩm này đều đã bị loại bỏ chất xơ tự nhiên, do đó, đường được đưa vào máu nhanh hơn.

Bestie cai nghien duong

Ai cũng cần cai nghiện đường.

5. Đường gây bệnh tiểu đường loại 2

Insulin là một hóc-môn rất quan trọng trong cơ thể. Nó cho phép đường trong máu (glucose) thâm nhập vào các tế bào và phát tín hiệu cho các tế bào bắt đầu đốt cháy glucose thay vì đốt cháy chất béo. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hàm lượng glucose trong máu cao chính là độc tố gây ra các biến chứng của bệnh tiểu đường, như mù lòa và gây “kháng” insulin.

Và khi các tế bào trong cơ thể đề kháng với tác dụng của insulin, các tế bào beta (tế bào tạo ra insulin) trong tuyến tụy sẽ làm việc vượt công suất của nó. Khi tình trạng kháng insulin trở lên trầm trọng thêm, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để giữ cho lượng đường trong máu xuống thấp, khi đó lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng vọt và bạn bị mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thực tế cũng chứng minh rằng, những người thường xuyên ăn đường, các thực phẩm có đường như bánh kẹo ngọt, nước ngọt đóng chai… có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 83% so với những người khác.

6. Gia tăng béo phì

Cách đường ảnh hưởng đến nội tiết tố và não bộ chính là yếu tố khiến cơ thể bạn tăng cường tích lũy mỡ trong cơ thể, đặc biệt ở vùng bụng, hông, eo… Đường làm giảm cảm giác no và khiến bạn mất kiểm soát lượng thực phẩm bạn ăn vào. 

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top