02/20/2017 14:58

5 lý do khiến kết quả que thử thai chỉ là báo động giả

Thiên Minh - Theo thethaovanhoa.vn Thiên Minh

Que thử thai báo sai có thể khiến bạn và gia đình hụt hẫng, đặc biệt ở các chị em đang mong có con. Tin mừng là những trường hợp sai như thế này là khá hiếm nhưng tội gì mà không tìm hiểu chút nhỉ.

Hiện nay chúng ta có 1 cách thử thai dễ dàng, phổ biến và tương đối chính xác là dùng que thử. Que thử sẽ giúp kiểm tra nồng độ hóc-môn hCG, đây là loại hóc-môn được cơ thể sản sinh ra khi phu nữ cấn thai. Que thử thai được tin tưởng 99% là chính xác, vậy 1% còn lại là gì?

1. Bạn ngâm que thử quá lâu mới đọc kết quả

Nhiều người muốn chắc ăn nên ngâm que thử trong nước tiểu tới hơn 5 phút mới đọc kết quả. Lúc này, nước tiểu có thể bốc hơi khiến cho que thử giống như là hiện 2 vạch, thay vì 1 vạch. Việc nước tiểu bốc hơi sẽ khiến vạch thứ 2 khá mờ, càng dễ gây hiểu nhầm. Do đó, chừng 3 phút sau khi nhúng que vào nước tiểu là bạn đọc được rồi nhé.

Bestie thu thai

Khoảng 3 phút là bạn đọc kết quả được rồi, đừng đợi quá lâu nhé.

2. Que thử hết hạn

Khi que thử hết hạn, hóa chất dùng để dò ra hCG trong nước tiểu sẽ không hoạt động chính xác nữa, và que dễ xuất hiện 2 vạch.

3. Bạn đang uống thuốc trị hiếm muộn, khiến nồng độ hCG tăng cao

Nếu bạn dùng que thử thai quá sớm sau khi uống/tiêm thuốc trị vô sinh có chứa hCG thì que thử có thể báo sai. Do đó, đừng hồi hộp quá mà cứ bình tĩnh nhé. Những phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng... thường xuyên phải dùng thuốc thì việc thử thai bằng que cũng rất dễ cho kết quả sai.

Bestie uong thuoc

Việc uống thuốc chứa hCG có thể khiến que thử không còn chính xác.

4. Bạn bị sẩy thai sớm

Bạn xuất hiện kinh nguyệt chỉ vài ngày sau khi dùng que thử thai và bạn nghĩ que thử bị sai. Tuy nhiên, máu chảy có thể không phải kinh nguyệt mà vì bạn có thai nhưng đã sẩy thai ngay sau đó. 

Hầu hết các ca sẩy thai xảy ra trong vòng 13 tuần đầu tiên của thai kì, dù không có thống kê chính thức, nhưng người ta ước tính nhiều ca sẩy thai xảy ra trước cả khi chị em biết mình có thai. Sẩy thai xảy ra chủ yếu do sự bất thường nhiễm sắc thể của trứng được thụ tinh. Bạn thường bị chảy máu (do sẩy thai) trùng vào thời điểm có kinh thông thường.

Bestie say thai

Có thể que thử báo đúng, nhưng bạn lại bị sẩy thai quá sớm.

5. Bạn bị dư thừa hCG trong cơ thể sau khi sinh con hoặc sau khi sẩy thai

Sau khi sinh con hoặc bị sẩy thai, hCG có thể tồn dư trong cơ thể suốt vài tháng. Bạn có thể mất khoảng 4-6 tuần thì hàm lượng hCG mới trở lại bình thường sau khi sẩy thai. Nguyên nhân do nhau thai vẫn còn trong cơ thể bạn, và tiếp tục sản xuất hCG, khiến que thử thai báo sai. 

Vì thế nếu muốn xác thực mình có thai, bạn nên đi khám bác sĩ. Làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu có thể khẳng định bạn có mang thai hay không, trước khi làm siêu âm. Thụ thai từ 11-14 ngày là có thể làm các xét nghiệm này được rồi, trong khi muốn siêu âm thì phải chờ đến 5-6 tuần.

Bên cạnh đó, nếu que thử hiện 1 vạch thì điều đó cũng không hẳn là bạn không có thai. Việc thử thai quá sớm có thể khiến que thử chưa nhận diện được hóc-môn hCG. Nhưng lượng hóc-môn này có thể tăng gấp đôi trong vòng 72 tiếng, nên sau đó 2-3 ngày bạn có thể thử lại. 

Nguồn: Self

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top