01/12/2017 15:10

Phụ nữ hiện đại hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình

Đặng Anh Thư - Theo thethaovanhoa.vn Đặng Anh Thư

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh tương tự hoặc biết được ai đó, xin hãy chỉ cho họ một lối thoát và đừng để giống như tôi trong câu chuyện này.

Bạo hành gia đình - dù cho đó là bạo hành về tinh thần hay thể xác, thì nó luôn là chủ đề khó khăn và gây tranh cãi. Tôi đã dành ra vài tháng để tự hỏi bản thân làm cách nào để có thể viết về vấn đề này, vì đây là một việc tế nhị.

Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng sau khi đã suy nghĩ và xem xét một cách cẩn thận, tôi đã quyết định nói ra việc này từ những kinh nghiệm và quan điểm của bản thân mình với hy vọng rằng một ai đó có thể đọc được nó, những gì đã xảy ra ở đây. Và từ câu chuyện của tôi, tôi sẽ giúp những người cùng hoàn cảnh có thể kể lại câu chuyện của họ theo cách riêng khi họ thấy cần thiết nhất. 

Phụ nữ hiện đại hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình

Giới hạn của sự chịu đựng

“Cô đâu rồi?!” - tôi có thể nghe thấy tiếng của chồng khi anh ấy đang tìm tôi, tiếng đập cửa khi điên cuồng kiếm tôi trong mỗi căn phòng. Tôi nghe được tiếng thuỷ tinh vỡ và tiếng anh ấy hét lên lần nữa để gọi tên mình. Giọng nói đầy giận dữ, anh ấy đã phát điên, không kiềm chế được và liên tục la mắng.

Tôi chui rúc xuống dưới giường, tay cầm một con dao nhỏ, cố gắng giữ nhịp thở đều, sợ anh ấy sẽ nghe thấy nếu tôi thở mạnh hơn. Tôi không biết phải làm gì với con dao này nhưng nó làm cho tôi cảm thấy an toàn hơn. Cơ thể tôi run lên vì sợ hãi, tâm trí rối bời...

“Việc này đang xảy ra sao? Đó là chuyện gì? Tại sao anh ấy lại say rượu khi về đến nhà?”

Tôi nghe tiếng cửa đóng sầm lại, anh ấy lại ra ngoài vườn để tìm tôi. Tôi nhanh chóng chụp lấy điện thoại và gọi cho cảnh sát. Cái cảm giác như đang bị ai đó giam giữ, tim đập loạn xạ, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi và tôi đang trong trạng thái hoảng loạn. Cuối cùng, đã có người nhấc máy.

“Xin vui lòng cho biết tình trạng của cô lúc này”.

Tôi đã cố gắng nói một cách chậm rãi nhưng do quá sợ hãi nên tôi đã nói quá nhanh.

“Cô tên gì và có việc gì nguy cấp?” - Giọng nói trong điện thoại vang lên.

“Xin hãy cho ai đó đến giúp tôi, gã chồng của tôi đang điên lên và tôi cần sự giúp đỡ ngay lúc này”, tôi nài nỉ.

“Cô tên gì, đang ở đâu, và làm sao có thể liên lạc với cô?” - giọng nói trong điện thoại cố gắng hỏi lại.

“Tôi không có thời gian để trả lời cho việc này, hãy nhanh đến giúp tôi”, tôi cố nài nỉ họ.

Phụ nữ hiện đại hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình

Tiếng cửa đóng sầm lại lần nữa, lần này chồng tôi đã bước vào trong nhà. Trái tim tôi như ngừng đập, tôi cúp máy ngay lập tức. Tôi vội chụp lấy con dao lúc nãy và chui lại xuống gầm giường. Tôi không thể nghe được tiếng bước chân của anh ấy đang ở đâu, máu của tôi như đang chảy dồn dập trong từng tĩnh mạch khi tôi cố sức để giữ lấy nhịp thở. Tôi không muốn anh ấy tìm thấy tôi. Tôi đã quá sợ hãi cuộc sống này. Toàn là sự im lặng. Sau đó tôi nghe một tiếng động mạnh, như là anh ấy đang đấm vào tường một lần nữa.

Tiếng chuông điện thoại tôi vang lên, tôi nhìn vào màn hình và đó chính là cảnh sát, tôi lật đật tắt máy. Tim tôi như thắt lại. “Chúa ơi, tôi hi vọng chồng mình không nghe thấy, tại sao họ lại gọi khi đã biết tình hình của tôi lúc này!”

Và rồi, anh ấy đã tóm lấy chân tôi và kéo ra khỏi gầm giường. 

Bạn hỏi tại sao tôi vẫn ở lại cuộc hôn nhân này?

Trước khi lấy anh ấy, tôi đã nói rằng tôi sẽ ngay lập tức rời khỏi cuộc hôn nhân nếu như người đàn ông nào đánh tôi hay lạm dụng tôi. Và cho đến khi tôi ở trong hoàn cảnh thật sự, cuối cùng tôi cũng hiểu lý do tại sao điều này lại thảm hại đối với nhiều người như thế. Bắt đầu từ những việc nhỏ, những lời nhận xét và chỉ trích làm cho bản thân và nghị lực của tôi trở nên yếu đuối. Dần dần, nó càng nghiêm trọng hơn, và trong thời điểm này, tôi đã không còn tiếng nói gì trong gia đình.

Lần đầu tiên khi tôi gặp anh ấy, thật sự tôi chẳng cảm thấy thú vị gì cho lắm. Anh ấy là một người rất lôi cuốn mà mọi người đều biết và yêu quý. Anh ấy là một “gã dân chơi” thứ thiệt và ngay từ ban đầu, tôi đã không muốn dính vào anh ấy. Chính sự kiêu ngạo của tôi đã khiến tôi trở thành một thử thách với anh ấy. Anh ấy xác định phải chiếm được tôi mặc dù tôi không phải kiểu con gái dễ dàng chinh phục như những người khác, thế nên anh ấy đã kiên trì theo đuổi.

Cuối cùng tôi cũng bị đánh gục bởi anh ấy và đồng ý hẹn hò. Anh ấy đã làm hết sức mình để có thể chinh phục được tôi. Anh ta không ngừng viết cho tôi những lời ngọt ngào, mua tặng tôi những món quà xinh xắn, cùng những bữa tối với rượu vang cho tôi. Anh ấy đã đối xử với tôi bằng những cách mà anh ấy chưa bao làm trước đó vì ai. Anh ấy nói rằng tôi đặc biệt thế nào với anh ấy và rồi anh ấy nói yêu tôi. Chuyện này đã kéo dài hơn một năm và tôi đã tự hỏi làm thế nào mà trên trái đất này lại để lại cho tôi một người đàn như thế? Tôi như đang trên chín tầng mây. Sau đó, chúng tôi đã sống chung với nhau, đính hôn và mọi thứ bắt đầu tệ hại.

Phụ nữ hiện đại hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình

Mỗi khi tôi cố gắng rời bỏ, anh ấy luôn ngọt ngào hứa sẽ thay đổi, hứa rằng mọi thứ sẽ khác và tôi đã ở lại trong sự hi vọng rằng người đàn ông lúc trước mà tôi gặp sẽ quay về. Mỗi khi tôi nói đã quá đủ rồi, anh ấy lại nói: “Em sẽ không tìm thấy bất cứ người nào yêu thương em như anh cả. Gia đình của em thậm chí không muốn em quay về đâu, họ sẽ không cho em ở lại. Em đã mất đi sự trong trắng cho những người đàn ông trước mà thậm chí không nhớ họ là ai, những người muốn có được em nếu biết được sẽ ra sao? Họ sẽ nghĩ em không ra gì!”.

Anh ấy biết quá khứ của tôi, biết được những lo lắng của tôi, anh ấy biết cách để sử dụng nó để chống lại tôi, và lúc đó tôi đã tin những gì anh ấy nói. Sau tất cả, ai sẽ chấp nhận một người như tôi? Anh ấy vẫn không ngừng nói yêu tôi. Tôi nên cảm thấy may mắn vì ông ấy yêu tôi bởi chẳng có một ai khác sẽ làm được điều đó? 

Cách tôi chạy thoát khỏi mối quan hệ này

Vẫn là những câu cũ rích mà ai cũng từng nghe qua: Mỗi người đi vào cuộc sống của bạn đều có một lý do, có thể chỉ trong một thời gian hoặc là cả cuộc đời. Chúng ta cần phải mở mắt ra để biết được vũ trụ là thế nào. Tất nhiên tôi đã bước vào và cũng có thể bước ra, có thể xây dựng và cũng có thể phá vỡ những tình cảm với anh ấy và cũng chẳng cần phải có quyết tâm lắm mới có thể rời khỏi...

Đó là khi một người tôi gọi là “bạn đời” chính thức bước đến cuộc đời tôi.

Người ấy của tôi đã khuyến khích tôi đi du lịch, để có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trên thế giới. Anh ấy không biết gì về quá khứ của tôi nhưng anh ấy biết tôi đang gặp phải những vướng mắc riêng của bản thân. Anh ấy cũng không biết phải làm cách nào để có thể bước vào thế giới của tôi nhưng vì anh ấy, tôi đã quyết định mạo hiểm và chỉ đặt vé “một chiều” đến Thailand. Lúc đó tôi chỉ muốn bỏ đi càng xa càng tốt, càng lâu càng tốt và chưa có ý định trở về vội. Cũng chính nhờ việc này tôi mới biết rằng đây sẽ là bắt đầu cho một chuyến hành trình của sự thay đổi và tự khám phá bản thân mình

Phụ nữ hiện đại hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình

Thứ mà tôi học được

Nhìn lại, tôi phải tự chịu một phần trong cuộc chơi ấy. Anh ấy đã biết được sai lầm và không biết làm thế nào để giải quyết nên đã không ngừng mắng nhiếc tôi. Tôi cũng biết được sai lầm của mình và đã không biết yêu thương bản thân vì đã chấp nhận những hành động đó. Yêu thương và đau đớn đã đồng hành cùng nhau và chúng tôi là hai tâm hồn bất an đã cùng đến với nhau và tạo ra một thảm kịch.

Tôi không hối tiếc mối quan hệ đó, tôi đã học được rất nhiều từ nó. Tôi học được những cái mà tôi không mong muốn và nó cũng đã đưa tôi đến con đường biết được bản thân mình, những sai lầm, những bất an và phát hiện ra tôi thật sự là ai và tôi xứng đáng nhận được gì.

Mối quan hệ đó đã dạy tôi rằng dù cho lúc đó chúng ta có bế tắc và không tìm thấy được lối ra, nhưng luôn luôn có một câu trả lời dành cho nó. Hầu hết là một câu trả lời đơn giản. Hãy rời khỏi đó. Không có vấn đề khó khăn hay không giải quyết được vào thời điểm đó, khi chúng ta bắt đầu hành động điều mà chúng ta biết được là đúng, thì hãy yên tâm - cả vũ trụ này sẽ giúp bạn. Nó sẽ mang đến cho mọi người, mọi hoàn cảnh và mọi ánh sáng để có thể soi sáng con đường của chúng ta.

Tôi không cho rằng mọi người nên đặt vé “một chiều” và bỏ lại tất cả như mình, nhưng đối với tôi, nó thực sự đã giúp ích. Từ bỏ hoàn toàn bản thân trong hoàn cảnh nên dừng lại từ việc quay trở về. Nó mở ra cho tôi niềm đam mê mới: du lịch. Mở ra cho tôi một thế giới rộng lớn bên ngoài và dạy tôi rằng những rắc rối đang gặp phải thật sự chỉ là một phần nhỏ của những gì đang diễn ra trên thế giới. Nó còn dạy tôi cách kiểm soát cuộc sống của bản thân và tôi đã có một lựa chọn cho riêng mình.

Tôi thừa nhận, mối quan hệ ấy để lại cho tôi rất nhiều sai lầm trong suốt khoảng thời đó nhưng tôi chắc chắn rằng tôi đã mạnh mẽ nhờ nó. Tôi đã không biết làm thế nào để yêu bản thân mình như cách tôi làm lúc này nếu không có những kinh nghiệm từ bài học ấy.

Phụ nữ hiện đại hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình

Chỉ vì ai đó nói yêu bạn, nó không hẳn là sự thật đâu

Không một ai có thể yêu một người khác cho đến khi họ có thể yêu bản thân mình. Dù là anh ấy nói yêu tôi, nhưng không phải như vậy. Anh ấy chỉ yêu bản thân mình. Nếu anh ấy yêu tôi thì anh ấy đã không làm như thế. Tôi đã không biết yêu bản thân mình bởi vì nếu tôi làm điều đó, thì tôi đã không bao giờ ở lại và chấp nhận bị đối xử như vậy.

Tôi chỉ nhớ có thời điểm khi tôi ở nước ngoài, ngồi trên bãi biển, bàn chân vùi trong cát, ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp, một cơn sóng đã ập vào tôi và tôi đã nghĩ đến bản thân mình: “Tại sao tôi lại không làm việc này sớm hơn?”

Nếu bạn đang ở trong hoàn cảnh tương tự hoặc biết được ai đó, xin hãy chỉ cho họ một lối thoát và đừng để giống như tôi trong câu chuyện này. Đó là những điều từ trong thâm tâm của tôi, không một ai đáng để phải trải qua nó và không một ai đáng để chịu đựng.

Sẽ luôn có một cách để giải quyết. Xin đừng ngần ngại để có được sự giúp đỡ.

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top