01/14/2017 00:57

Những trang phục cưới truyền thống lộng lẫy, đặc sắc nhất thế giới

Ariel - Theo thethaovanhoa.vn

Đằng sau mỗi bộ đồ cưới lộng lẫy này là câu chuyện về truyền thống riêng biệt của mỗi nước.

Đám cưới là một cột mốc quan trọng của mỗi người vậy nên việc chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm cho được mẫu váy cưới đẹp cho cô dâu là chuyện dễ hiểu. Ở mỗi đất nước, mẫu váy cưới đẹp mà cô dâu mặc phản ánh văn hóa bản địa cũng như tôn giáo, tín ngưỡng mà họ theo.

Trang phục cưới truyền thống của các nước đa dạng về màu sắc, kiểu dáng. Có nơi cô dâu mặc xiêm áo lộng lẫy đủ màu, hoặc vẽ hoa văn độc đáo lên bàn tay và mặt theo truyền thống địa phương, một vài nơi khác cô dâu giấu mặt sau lớp voan mỏng hoặc trang sức rực rỡ.

1. Romania

bestie trang phuc cuoi 1

Ngày nay, các đám cưới của người Romani đều theo phong cách phương Tây, rất ít người cưới theo nghi thức truyền thống. Bộ trang phục cưới truyền thống của cô dâu chú rể người Romani rất đẹp với hoa văn đặc trưng.

2. Thổ Nhĩ Kì

bestie trang phuc cuoi 2

Tại Thổ Nhĩ Kì, trước khi cô dâu rời khỏi nhà cha mẹ tới lễ đám cưới, anh trai hoặc chú của cô dâu sẽ buộc dải ruy băng đỏ quanh hông cô. Màu đỏ của chiếc ruy băng tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc, may mắn và sự tinh khiết.

3. Sri Lanka

bestie trang phuc cuoi 3

Ở Sri Lanka, trang phục của cô dâu được kết hợp cả truyền thống Đông phương lẫn Tây phương. Cô dâu mặc bộ sari lụa truyền thống, cùng với khăn che và đeo các vòng đá số lẻ vì họ quan niệm số lẻ là số tốt lành.

4. Indonesia

bestie trang phuc cuoi 4

Indonesia là quốc gia nhỏ nhưng có hơn 300 sắc tộc và 6 vùng lãnh thổ, mang lại sắc màu văn hóa đậm đà bản sắc trong đám cưới truyền thống. Trang phục cưới truyền thống của Indonesia gọi là Aesan Gede, trang phục lộng lẫy và tỉ mỉ có từ thời đế chế Srivijaya.

5. Pakistan

bestie trang phuc cuoi 5

Cô dâu tại Pakistan chọn những bộ váy cưới màu đỏ đậm, hồng hoặc tím. Cả cô dâu và chú rể đầu đều đội những vòng mũ được làm từ chuỗi hạt và ruy băng.

6. Ấn Độ

bestie trang phuc cuoi 6

Cô dâu Ấn Độ chọn bộ Lehenga Choli truyền thống, thường là màu đỏ, cùng với 16 phụ kiện và đồ trang sức theo phong tục Solah Shringar (trang sức của người Ấn Độ).

7. Trung Quốc

bestie trang phuc cuoi 7

Trang phục cưới của người Trung Quốc là màu đỏ, màu được cho là mang lại may mắn cho việc hỉ sự. Theo truyền thống, cô dâu Trung Quốc đội tấm vải đỏ trên đầu, và khi chú rể tự tay nhấc chiếc khăn này ra, hai người chính thức là vợ chồng, sau lễ vọng bái gia tiên. Khác với người Nhật, Trung Quốc quan niệm màu trắng là màu tang tóc nên hết sức tránh màu này trong những dịp vui.

8. Scotland

bestie trang phuc cuoi 8

Ở Scotland, trang phục truyền thống của cô dâu mang dải khăn của gia tộc nhà mình. Sau nghi thức cưới, chú rể quàng chiếc khăn choàng có hoa văn của gia tộc mình lên vai cô dâu, đánh dấu thời kì mới, khi cô dâu bước vào một gia tộc khác và bắt đầu cuộc sống mới.

9. Cộng hòa Tuva, Nga

bestie trang phuc cuoi 9

Trang phục của họ thể hiện rõ phong cách sống du mục của chính người bản địa. Loại trang phục dễ dàng có thể cưỡi ngựa, được làm từ vải dệt và thêu nhiều họa tiết sặc sỡ.

10. Tibet

bestie trang phuc cuoi 10

Đêm trước ngày cưới, chú rể ở Tibet sẽ đưa cho cô dâu váy cưới và đồ trang sức. Nó có thể bao gồm khăn trùm đầu, những đồng xu để trang trí trên tóc và một bùa hộ mạng của đạo Phật.

11. Palestin

bestie trang phuc cuoi 11

Cô dâu Palestin vào ngày cưới chính thức sẽ mặc một bộ váy cưới trắng đẹp đồ sộ. Thế nhưng họ không thể thiếu một chiếc áo cưới nữa được thêu bằng tay từ mẹ của cô dâu.

12. Peru

bestie trang phuc cuoi 12

Váy cưới của các cô dâu Peru thường có màu trắng và kiểu dáng đơn giản. Tuy nhiên, phần chân váy có nhiều lớp và được trang trí cầu kì.

13. Hàn Quốc

bestie trang phuc cuoi 13

Hàng trăm năm nay đám cưới tại Hàn Quốc luôn xuất hiện trang phục truyền thống: “Hanbok” (Nam Triều Tiên) và “Joseon-ot” (Bắc Triều Tiên). Nó bao gồm một áo ngoài có tà dài nhỉnh hơn và váy lưng cao. Theo nghi thức truyền thống, chú rể phải cõng cô dâu trên lưng và bò quanh chiếc bàn, mang ý nghĩa người phục nữ có thể nương tựa vào chồng mình.

14. Nhật Bản

bestie trang phuc cuoi 14

Cô dâu Nhật Bản thường mặc một bộ kimono màu trắng với miếng vải trùm đầu đặc biệt được gọi là “tsunokakushi”. Mục đích là để che đi sự sắc bén và ghen tị của cô dâu. Nó tượng trưng cho việc cô dâu sẽ trở nên lịch thiệp và ngoan hơn.

15. Người Caucasian (gốc da trắng)

bestie trang phuc cuoi 15

Trang phục cưới của người Caucasian dược đánh giá là 1 trong 20 trang phục cưới đẹp nhất thế giới. Cô dâu chú rể như công chúa và chàng hiệp sĩ thời Phục Hưng, lộng lẫy trong bộ trang phục truyền thống được thiết kế cầu kì, tinh tế. Chú rể còn cầm trên tay thanh gươm, thể hiện bản lĩnh và sự nam tính của mình.

16. Chechnya

bestie trang phuc cuoi 16

Cô dâu Chechnya sẽ mặc chiếc váy màu trắng, nổi bật với ghim hoa và đai thắt lưng. Váy cưới phải che toàn bộ cơ thể của cô dâu nhằm thể hiện sự mẫu mực. Tóc của cô dâu được che bởi một chiếc khăn trắng trùm kín.

17. Việt Nam

bestie trang phuc cuoi 17

Chiếc áo dài duyên dáng là điều không thể thiếu trong đám cưới Việt. Từ ngày xưa, áo dài cưới đã trở thành trang phục trong lễ cưới nước ta và là trang phục cưới truyền thống. Áo dài làm tôn lên toàn bộ đường cong cơ thể của người phụ nữ, và còn toát lên vẻ nữ tính, dịu dàng, thướt tha, uyển chuyển. bất cứ người nào cũng sẽ bị hút hồn khi nhìn thấy người phụ nữ trong tà áo dài. Cũng vì thế áo dài đã rất lâu là trang phục truyền thống đẹp nhất của người phụ nữ Việt Nam, bởi đó nó được lựa chọn làm trang phục trong lễ cưới người Việt.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top