01/23/2017 19:58

Nàng dâu tự tay làm bánh tét ba màu rực rỡ cho mẹ chồng "mát lòng"

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn Red Velvet

Những chiếc bánh tét chay là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực lễ Tết của người dân Nam Bộ. Cùng vào bếp để tự tay làm bánh tét ba màu để đón Tết thêm rực rỡ nhé!

Bánh tét là món rất quen thuộc với người miền Trung và miền Nam. Thành phần tương tự như bánh chưng, nhưng bánh tét có điểm khác là được gói dài trông như cây giò. Ngày nay, bánh tét được biến tấu với các màu sắc rất đẹp mắt.

bestie banh tet 3 mau 1

Nguyên liệu:

+ 500g nếp ngon (cho màu lá cẩm) + 800g nếp ngon (cho màu lá dứa)
+ 300g đậu xanh cà vỏ
+ 300g thịt ba rọi 
+ 600ml nước cốt dừa
+ Nước mắm, bột nêm, tiêu, đường, hành tím
+ Lá chuối: rửa thật sạch và lau khô để lá chuối ra ngoài cho mềm dễ gói; mỗi bánh cần 4 lá chuối để gói (chiều dài lá gấp 2 chiều dài bánh, chiều ngang lá gấp 3 chiều ngang bánh); 4 lá chuối nhỏ để bịt đầu bánh                            
+ Dây buộc: sử dụng lạt hoặc dây nylon

Cách làm:

Chuẩn bị nhân và vỏ:

- Đậu xanh vo cho sạch, ngâm với chút muối vài giờ cho nở, đem hấp hoặc nấu với nước xâm xấp mặt cho mềm.

bestie banh tet 3 mau 2

- Đậu xanh chín tán sơ lúc còn nóng. Bắc chảo lên bếp xào với chút dầu ăn và hành lá đã cắt nhỏ, nêm nếm muối, đường cho vừa ăn. Sau đó  tắt lửa để qua bên cho đậu xanh nguội rồi chia làm 5 phần.

bestie banh tet 3 mau 3

- Thịt ba rọi cắt từng miếng dài, ướp với 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, chút xíu đường để khoảng 4-5 tiếng hoặc qua đêm cho thấm, chia làm 5 phần.

- Cắt 1 miếng nylon bọc thực phẩm trải 1 phần đậu xanh ra dài khoảng 20cm, xếp 1 phần thịt ba rọi đã ướp lên trên đậu xanh và cuốn lại theo chiều dài của miếng nylon để đậu xanh bọc đều thịt ba chỉ. Làm hết năm phần nhân và cất vào tủ lạnh cho cứng, phần này nên làm trước một ngày.

bestie banh tet 3 mau 4

- Lá dứa mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước, bỏ bã.

bestie banh tet 3 mau 5

- Làm tương tự như vậy với lá cẩm.

- Gạo nếp ngâm trong nước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm, sau đó vớt ra để ráo.

- Bắc chảo lên bếp cho nếp vào với 200ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối xào đều cho nước dừa vừa rút hết vào nếp, tắt bếp. Chia làm 5 phần đều nhau.

- Phần nếp 800g vo sạch ngâm với nước có pha vài giọt màu lá dứa khoảng 4 tiếng sau đó đổ ra rổ cho ráo.

- Bắc chảo lên bếp cho nếp vào xào với 400ml nước cốt dừa và 1,5 muỗng cà phê muối xào đều cho nước dừa vừa rút hết vào nếp tắt bếp. Chia làm 5 phần đều nhau.

Gói bánh:

bestie banh tet 3 mau 6

- Trải miếng nylon ra bàn đổ chén nếp màu lá cẩm vào ép dẹp xuống thành hình chữ nhật dài bằng cỡ viên nhân.

- Lấy viên nhân trong tủ lạnh ra gỡ bỏ miếng nylon và đặt lên lớp nếp cuốn tròn lại cho chặt cất vào tủ lạnh. Tiếp tục làm hết năm chén nếp màu lá cẩm.

bestie banh tet 3 mau 7

- Trải miếng nylon khác ra bàn đổ chén nếp màu xanh lá dứa ra ép dẹp thành hình chữ nhật dài hơn phần nếp màu lá cẩm.

- Lấy phần nếp lá cẩm có nhân gỡ miếng nylon ra đặt lên phần nếp lá dứa cuốn tròn lại cho chặt cất vào tủ lạnh.Tiếp tục làm hết năm chén nếp màu lá dứa.

bestie banh tet 3 mau 8

- Sau đó xếp  lá chuối, gỡ miếng nylon ra và gói thành đòn bánh tét.

- Cho ít lá chuối dưới đáy nồi xếp bánh dựng đứng lên đổ nước sôi vào nấu. Nước phải ngập bánh nếu cạn nước nhớ châm thêm nước sôi nấu khoảng 5 tiếng là bánh chín.

- Vớt ra xả qua nước lạnh, dựng đứng bánh.

bestie banh tet 3 mau 9

Bánh để qua ngày hôm sau ăn mới ngon. Ngày Tết bánh tét thường ăn kèm với dưa món.

Video có thể bạn quan tâm
Mẹo "chữa cháy" thần tốc giúp chị em cải thiện ngoại hình trong nháy mắt
Scroll to top