01/23/2017 14:33

Làm sao biết đây là nốt mụn hay bạn đã mắc bệnh herpes sinh d.ục?

Hoa Giấy - Theo thethaovanhoa.vn Hoa Giấy

Việc nổi mụn là hoàn toàn tự nhiên, và mụn không nhất thiết chỉ ở trên mặt. Nếu mụn không yên vị ở trên mặt mà lại nổi quanh vùng k.ín thì chắc hẳn bạn sẽ rất lo sợ vì chẳng biết đó có phải là mụn rộp sinh d.ục (herpes) hay không.

Đừng sợ, những nốt mụn và lở loét do herpes gây ra thường có các đặc điểm rất khác so với mụn bình thường. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra hoặc dùng một chiếc gương nhỏ soi vào vùng k.ín để nhìn cho rõ hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (Mỹ), dấu hiệu đặc trưng của mụn rộp sinh d.ục là cơ thể xuất hiện 1 hoặc nhiều nốt mụn mủ xung quanh vùng k.ín, miệng hoặc trong trực tràng (gây viêm loét trực tràng). Các mụn này sẽ vỡ, gây lở loét rất đau và phải mất nhiều tuần mới lành. 

Bestie mun rop
Bestie mun rop

Biểu hiện của mụn rộp sinh d.ục herpes.

Thời gian đầu lúc mới bùng phát, những mụn rộp này có màu trắng, hoặc bạn có thể nhìn thấy những mụn nhỏ màu đỏ. Sau khi mụn rộp vỡ ra và chảy máu mủ, nó sẽ dần đóng vảy cứng và lành lại.

Theo Mayo Clinic, bạn nên chờ chút thời gian để xác định mụn có phải là herpes hay không. Dấu hiệu nhận biết cũng không quá khó khăn, vì ngoài mụn, herpes còn gây ra những triệu chứng khác.

Bestie noi mun

Mụn bình thường khá khác biệt so với mụn herpes.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn bị herpes, bạn có thể kèm theo bị sốt, hạch ở cổ sưng và đau giống như đang bị cúm. Tình trạng này có thể kéo dài từ 2-6 tuần mới hết. Ở những lần phát bệnh tiếp theo, bạn có thể cảm thấy nóng rát, ngứa ngáy ở vị trí nổi mụn. Thân dưới của bạn cũng khá đau đớn. Tuy nhiên, những lần phát bệnh sau thường không đau như lần phát bệnh đầu tiên, và các vết loét cũng mau lành hơn, thường trong vòng 1 tuần.

Nếu nghĩ mình bị herpes, bạn đừng nên sờ vào chỗ nổi mụn vì virus có thể lây lan, thậm chí lây nhiễm lên mắt. Tuy nhiên, cũng có những người bị mụn rộp sinh d.ục nhưng họ không hay biết vì các triệu chứng khá nhỏ nhặt, không gây đau ngứa. Nếu bạn chưa từng quan hệ tình d.ục thì nguy cơ mắc bệnh là rất thấp, vì virus gây bệnh rất khó sống ở bên ngoài cơ thể, do đó bạn sẽ rất khó nhiễm bệnh thông qua việc dùng chung nhà vệ sinh, khăn tắm hay các vật dụng khác của người nhiễm bệnh.

Nguồn: Medical Daily

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top