01/20/2017 23:58

Gợi ý những món quà Tết ý nghĩa mà người nào nhận cũng sẽ vui

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Món quà Tết dù nhỏ hay to nhưng chứa đựng bao nhiêu tình cảm của người tặng. Nếu tinh ý, những món quà bạn chọn có thể sẽ mang tới may mắn cho người nhận trong suốt cả năm.

1. Các món đồ có màu đỏ

bestie qua tang tet 1

Ngày Tết mặc màu đỏ, trang trí nhà màu đỏ, và tặng nhau những món quà màu đỏ. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn quà Tết là những món quà trang trí nhà có màu đỏ và vàng. Theo quan niệm của người Việt Nam ta, màu đỏ là màu may mắn, treo những món đồ trang trí màu đỏ trong nhà để đem đến may mắn và xua đuổi điềm xấu đầu năm.

Cũng trong quan niệm của người phương Đông, màu đỏ là màu của may mắn, niềm vui. Đó là màu của bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm... Đỏ còn là màu trang phục của các cụ thượng thọ ngày xưa. Vì vậy trong dịp Tết mọi người rất thích thú khi nhận được những món quà có màu đỏ.

2. Trà quý, trà ngon

bestie qua tang tet 2

Trong ngày Tết cổ truyền, những li trà ấm áp và thoảng hương nồng có vị trí rất quan trọng. Sự quan trọng này khiến cho trà trở thành một món quà rất ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về. Trà càng đượm hương thơm, vị đậm đà thì càng thể hiện sự trân trọng và sum vầy của mái ấm gia đình. Bạn có thể mua những loại trà cao cấp như trà Tân Cương, Thái Nguyên, trà quý Thiết Quan Âm, Phổ Nhĩ… để làm quà biếu.

3. Tùng - Cúc - Trúc - Mai

bestie qua tang tet 3

Đây là những loài hoa thường được chưng vào ngày Tết trong mỗi gia đình vì nó mang những nghĩa tốt đẹp và truyền tải những quan niệm của văn hóa phương Đông. 

- Tùng: Tượng trưng cho những người quân tử.

- Trúc: Trong quan niệm của người xưa đây là loại cây đại diện cho tấm lòng ngay thẳng, chính trực của bậc chính nhân quân tử.

- Cúc: Biểu tượng của sự trường thọ.

- Mai, đào: Loài hoa này mang đến sự ấm áp, đoàn viên với ý nghĩa thanh cao, ấm áp.

Chính vì thế, người ta có thể tặng nhau những chậu mai, cành đào nhân dịp năm mới để mong ước sự đoàn viên, may mắn trường thọ đến với gia đình người được tặng trong năm mới. Ngày nay, người ta có xu hướng tặng nhau những loại cây và hoa lạ, độc tuy cũng có ý nghĩa may mắn nhưng lại làm mất đi mai một ý nghĩa của những món quà truyền thống.

4. Trái cây đẹp

bestie qua tang tet 4

Vào ngày thường, mọi người vẫn hay mua trái cây để biếu ông bà. Tết lại khác, đây là thời điểm thích hợp để con cháu thể hiện sự quan tâm đặc biệt của mình. Những loại trái cây lạ đem biếu ông bà và cha mẹ lúc này là thực sự hợp lí. Bạn có thể chọn lựa các loại trái cây lạ như dưa hấu vuông, bưởi hồ lô, phật thủ, những loại quả nhập khẩu… mang đến sự ngon và lạ miệng trong dịp tết.

5. Tranh, câu đối

bestie qua tang tet 5

Tết đến, người ta cũng thường tặng nhau tranh dân gian hoặc câu đối Tết. Bức tranh Đông Hồ có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ là lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống của người tặng. Bức tranh có đàn lợn béo thay lời chúc cuộc sống sung túc, đầy đủ cả năm. Bức "Vinh hoa" rất hợp tặng cho vợ chồng mới cưới, chúc họ sớm có con.

Ngoài ra, câu đối đỏ cũng là một món quà rất ý nghĩa dịp Tết Nguyên Đán. Những lời chúc mực tàu viết trên nền giấy đỏ làm người ta lắng tâm hồn về một miền Tết xưa, Tết truyền thống với những lời chúc chân thành và ý nghĩa viết trên câu đối đỏ.

6. Vật phẩm phong thủy

bestie qua tang tet 6

Vật phẩm phong thủy khi được lựa chọn làm quà biếu tết sẽ thể hiện sự quan tâm đặc biệt sâu sắc tới những người thân yêu trong gia đình. Bởi lẽ, chỉ có những người luôn quan tâm chú ý đến nhau mới có thể chọn được những vật phong thủy phù hợp với mệnh, cung, con giáp của người được tặng. Những vật tượng trưng cho sự trường thọ và an khang rất thích hợp để dành tặng cho ông bà hoặc cha mẹ. Đây là một trong những cách tốt nhất để thay cho lời chúc tốt đẹp của bạn tới người thân yêu.

7. Bầu rượu

bestie qua tang tet 7

Người xưa hay đựng rượu trong quả bầu, sau này là bầu rượu bằng gốm. Người ta tặng nhau những bầu rượu ngon nhất, quý nhất bởi theo họ, đó chính là nơi chứa đựng tinh túy của trời đất. 

Bầu rượu sẽ đem đến sự sung túc, phồn vinh cho cả nhà trong năm mới. Ngày nay, bầu rượu đã được thay thế bằng chai rượu hiện đại, hoặc bia nhưng ý nghĩa vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại, biếu rượu bia ngày Tết mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn và chúng ta nên hạn chế uống say trong những ngày này.

8. Gạo mới

bestie qua tang tet 8

Gạo là một trong những sản vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình Việt và còn đặc biệt quan trọng trong dịp Tết cổ truyền. Người xưa tặng nhau gạo mới là chúc nhau một năm mới sung túc, đủ đầy. Tùy từng nơi, người dân quê thường đem dăm cân nếp hoặc gạo tám thơm mới gặt để bố mẹ thổi xôi, nấu cơm cúng năm mới. Con cái dâng những món quà này với mong muốn đền đáp công ơn của bậc sinh thành, để bố mẹ no đủ cả năm.

9. Bánh chưng

bestie qua tang tet 9

Bánh chưng bây giờ hầu như nhà nào cũng gói, có nhà còn đi mua vì không có thời gian gói. Bây giờ không ai tặng nhau bánh chưng nữa nhưng trước đây, Tết cổ truyền, hàng xóm láng giềng thân tình thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp mang biếu nhau trước Tết. Bánh chưng biểu tượng cho đất, dùng để cúng tổ tiên, trời đất với hy vọng một năm mới đủ đầy.

10. Đồ gia dụng

bestie qua tang tet 10

Bộ bình sứ, ấm trà, bộ cốc, bộ nồi hay bộ chén là một trong những món quà rất thiết thực để dành tặng cho ông bà và cha mẹ. Một ấm trà thơm nồng quý giá sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi một bộ ấm trà bằng sứ phù hợp dành cho ông và cha. Đối với bà và mẹ, những người nội trợ của gia đình, những đồ gia dụng cho nhà bếp càng tuyệt vời hơn cả. Món quà vừa thiết thực, vừa ý nghĩa sẽ rất được lòng người thân trong gia đình.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top