01/13/2017 23:25

Cuối năm nên cẩn thận cửa nẻo và học cách phòng chống trộm cực hay này

Diên Vỹ - Theo thethaovanhoa.vn Diên Vỹ

Cách chống trộm vào nhà khi đi vắng là mối quan tâm của rất nhiều gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các bí quyết giúp mang lại sự an toàn cao nhất.

Phòng trộm

1. Tất cả chìa khoá cửa và cổng nên tập trung một chỗ, đánh dấu bằng nhiều màu sơn nổi bật trên từng cặp ổ - chìa cụ thể, phòng trường hợp khẩn cấp, thao tác mở sẽ nhanh hơn.

bestie phong chong trom 1

2. Không để nhiều tài sản quý trong nhà. Nếu có, hãy để chúng ở những nơi ít ai ngờ tới nhất. Két sắt nên để trong đó một ít tiền để bọn trộm không tức giận mà ra tay động thủ.

3. Nên đặt những đoạn cây (tre, sắt, gỗ) rải rác trong nhà. Bình thường, hãy đặt chúng trong góc cửa, dưới gầm giường hoặc làm chỗ máng hay treo thứ gì đó. Việc này phải được truyền đạt cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nên nhớ, khi đối phương cầm dao thì với một đoạn cây dài trên tay, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn.

4. Nên có số điện thoại của hàng xóm và công an khu vực.

bestie phong chong trom 2

5. Nên có một bình xịt hơi cay để trên đầu giường.

6. Nên dạy những đứa trẻ trong nhà cách đối phó kẻ đột nhập. Chỉ cho chúng lối thoát hiểm, nơi để cây tự vệ, hơi cay và cách mở khoá cửa. Dạy chúng cách gọi hàng xóm, công an và người thân. Dạy chúng rằng, mạng người là quý nhất, còn tài sản mất sẽ kiếm lại được.

Phòng trộm khi vắng nhà

bestie phong chong trom 3

1. Khóa chặt tất cả các lớp cửa là cách căn bản nhất để chống trộm đột nhập vào nhà. Nhiều người cho rằng đã là trộm thì khóa gì chúng chẳng phá được. Điều đó đúng, nhưng nếu bạn khóa nhiều lần cửa, những tên trộm có thể sẽ nản lòng vì mất quá nhiều thời gian để phá khóa và có thể bị người khác phát hiện.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều rằng, trước khi khóa các lớp cửa và rời đi thì hãy tắt tất cả các cầu dao trong nhà và rút ổ cắm các thiết bị điện không cần thiết nhé. Như thế, bạn sẽ không phải lo lắng về nguy cơ chập điện dẫn đến cháy nổ nữa.

2. Đôi khi, một tên trộm "bất đắc dĩ" vốn chẳng có ý định "ghé thăm" nhà bạn sẽ bị sự tham lam thúc giục trong một khoảnh khắc nào đó khi nhìn thấy những đồ vật giá trị mà bạn vô tình để lộ ra ngoài. Cách chống trộm vào nhà hiệu quả nhất là bạn nên "kín đáo" một chút, cụ thể như:

- Không để người ngoài có thể nhìn thấy những đồ vật giá trị bên trong nhà bạn bằng cách để chúng ra ngoài tầm các cửa sổ, khóa cửa sổ cẩn thận và kéo rèm lại để tránh sự nhóm ngó.

- Ngụy trang ngôi nhà của bạn như thể đang có người ở nhà, loại bỏ tất cả các dấu hiệu cho thấy rằng nó đã lâu không được sử dụng.

- Không "ba hoa" về chuyến du lịch hay về sự vắng nhà lâu ngày của bạn, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội bởi đó là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ bạn không thể lường trước được.

bestie phong chong trom 4

3. Hiện nay, các loại máy chống trộm và hệ thống an ninh tỏ ra khá hiệu quả trong việc phòng tránh trộm đột nhập. Do vậy mà hầu hết các gia đình có điều kiện đều đầu tư lắp đặt chúng, phổ biến nhất là hệ thống camera quan sát từ xa. Nhờ hệ thống này, bạn có thể nhìn thấy từng ngóc ngách trong nhà dù đang ở bất cứ đâu. Một khi có dấu hiệu bị đột nhập, bạn hoàn toàn có thể gọi điện cho cảnh sát để bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của mình.

4. Dù nhà bạn không nuôi con chó nào, vẫn cứ treo trước nhà tấm bảng "Coi chừng chó dữ". Đơn giản thôi, nhưng nó sẽ rất hiệu quả trong việc răn đe.

Chống trộm

1. Khi về đến cổng nhà, nếu phát hiện hoặc nghi có người lạ trong nhà như: nghe tiếng động trong nhà, nhìn thấy cửa bị khoá hoặc bị cậy, nhất thiết không được vào nhà, phải lập tức gọi điện báo cho công an hoặc ban quản lí khu nhà.

bestie phong chong trom 5

2. Nếu đã vào bên trong cổng mới phát hiện có khác thường phải thật bình tĩnh, có thể giả vờ là người đến chơi, không được lộ ra mình là chủ nhà, nếu không sẽ làm cho bọn trộm hoảng sợ mà điên cuồng chống lại. Nên tìm cách để kẻ trộm đi ra và nhớ quan sát, ghi nhớ đặc điểm của chúng để báo công an. 

3. Nếu nghi ngờ có trộm đột nhập sân vườn, tuyệt đối không được bật đèn và mở cửa. Hãy hé rèm quan sát hoặc áp tai vào cửa để nghe ngóng. Cầm trên tay đoạn cây và bình xịt hơi cay. Nếu nghe và biết chắc có người phía ngoài, nên giả vờ nói lớn tiếng: "A lô... ủa, vậy hả. Giờ này mà công an khu vực kiểm tra tạm trú tạm vắng hả?"... đại loại vậy. Sau đó quay về phòng, đóng cửa lại và gọi làm phiền hàng xóm. Trong phần lớn trường hợp, họ sẽ có cách quan sát giúp mình mà không bị nghi ngờ hay phát hiện.

4. Nếu phát hiện trộm đã đột nhập vào nhà, nên trở về phòng ngủ, bấm hoặc gài chốt cửa. Đánh thức người bên cạnh và cho họ biết, thật khẽ, hiểm nguy đang hiện diện bên ngoài. Nếu đó là người hay giật mình, nên dùng tay bịt miệng họ trước khi đánh thức.

Trong trường hợp nếu muốn ra khỏi phòng, hãy chắc rằng trên tay mình đang có phương tiện tự vệ. Trước khi làm điều này, nên dồn người yếu và trẻ em vào nhà vệ sinh, ở yên trong đó, chốt chặt cửa. Trong những tình huống này, nhà vệ sinh, kho hay sân thượng là những nơi an toàn nhất. Với trẻ lớn, nếu không có nhà vệ sinh trong phòng, nên cho chúng chui xuống gầm giường. Với trẻ nhỏ, dán kín miệng bằng băng keo để đảm bảo an toàn, đừng lo vì trẻ vẫn thở được bằng mũi. 

bestie phong chong trom 6

5. Trường hợp bị khống chế, phải tuyệt đối làm theo tất cả những yêu cầu của chúng, không để chúng có cảm giác bất an, và hãy phục tùng. Hãy chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng, phải cho chúng có một số ít tiền hoặc gì đó để ra đi. Không nên nhìn thẳng và đừng bao giờ ra vẻ cố gắng ghi nhớ mặt chúng. Nếu có nhận ra người quen cũng tuyệt đối vờ như không biết.

6. Trường hợp bị tấn công, hãy kêu to lên để người trong nhà gọi công an hoặc trợ giúp của hàng xóm. Tuy nhiên việc hô hoán không được khuyến khích bởi việc này chỉ làm bọn trộm manh động thêm. Có thể giả vờ té ngã, bất tỉnh hoặc giả chết, mặc cho bọn trộm lục lọi đến lúc chúng rút đi.

Tóm lại, đừng kháng cự nếu tự thấy mình yếu thế hơn bởi đa số trộm khi bị bắt thường khai rằng chúng chỉ muốn tài sản chứ không phải máu hay mạng người, nhưng khi thấy sự an toàn của mình bị đe doạ, chúng sẽ rút dao. 

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top