01/06/2017 15:31

8 câu nói truyền cảm hứng sống tích cực từ J.K Rowling

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn Lucy Ruan

"Sự nghèo khó luôn làm con người thấy sợ hãi, căng thẳng, đôi khi dẫn đến trầm cảm. Hãy thoát nghèo bằng chính nỗ lực của riêng mình và khiến bản thân thấy tự hào về điều đó".

Có hàng trăm ngàn bài báo trên khắp thế giới đã viết về J.K Rowling - một người phụ nữ quyền lực không ngừng vươn lên, từ một người mẹ đơn thân bình thường nay đã trở thành vị tỉ phú vương giả. Cô chính là người đã hé mở cánh cổng vào thế giới phù thủy của Harry Potter cho hàng triệu độc giả trên mọi miền đất nước.

Năm 2008, J.K Rowling đã vinh dự được chọn để đọc bài phát biểu trao bằng tại Đại Học Harvard - đó là một cuộc nói chuyện có sức ảnh hưởng vô cùng lớn lao đến hàng triệu sinh viên năm ấy. Trong năm 2015, bài phát biểu đó cũng được đưa vào sách "Very Good Lives: The Fringe Benefits of Failure and the Importance of Imagination" (tạm dịch là: Sống tích cực - lợi ích của thất bại và tầm quan trọng của trí tưởng tượng).

Khi J.K Rowling trở thành một người dẫn chuyện tuyệt vời và truyền cảm hứng đến nhiều thế hệ, tôi vẫn nghĩ quan trọng nhất là những điều mà cô ấy đã nói với chúng tôi - như những người thân với nhau:

"Điều mà  tôi sợ nhất ở bản thân mình, ở tuổi của các bạn - không phải là nghèo - mà là sự thất bại"

8 câu nói truyền cảm hứng sống tích cực từ J.K Rowling

Và dù quá khó khăn để có thể thành công như J.K Rowling, thế nhưng hầu như không ai có thể diễn tả hết sự quan trọng của việc kiên trì với chính thất bại của mình như cô ấy đã từng.

Vì vậy, tôi sẽ chia sẻ 8 câu nói đóng vai trò chủ chốt về tầm quan trọng của sự thất bại trong cuộc sống thuộc bài phát biểu của J.K Rowling:

Về lợi ích của thất bại

1. "Thất bại đã dạy cho tôi một sự tự vệ từ bên trong mà tôi chưa bao giờ có được khi gặp phải nhiều khó khăn. Thất bại dạy tôi nhiều điều mà tôi biết bản thân mình chẳng thể học được ở bất kì đâu. Tôi khám phá ra rằng ý chí của mình mạnh hơn tôi tưởng, và tôi cũng nhận ra mình có nhiều người bạn đáng giá hơn bất cứ thứ gì".

2. "Vậy tại sao tôi lại nói về những lợi ích của thất bại?

Đơn giản vì thất bại có ý nghĩa là loại bỏ những thứ không còn cần thiết với cuộc sống của bạn. Tôi ngưng không giả vờ nữa và bắt đầu tập trung năng lượng để hoàn thành những gì thực sự quan trọng và có ý nghĩa với tôi. Liệu tôi có thành công ở lĩnh vực khác không? Tôi có thể sẽ không bao giờ tìm thấy sự quyết tâm để thành công trong một lĩnh vực mà tôi tin rằng mình thật sự thuộc về nó. Tôi đã tự do vì sau cùng cũng đã bước qua được nỗi sợ hãi của mình. Tôi vẫn sống và còn có một đứa con gái yêu thương. Tôi có một chiếc máy đánh chữ cũ kĩ cùng những ý tưởng to lớn. Do đó, những khó khăn ấy đã trở thành nền tảng vững chắc xây dựng thành công của tôi sau này". 

8 câu nói truyền cảm hứng sống tích cực từ J.K Rowling

... Trí tưởng tượng

3. "Nhiều người thường bỏ qua các ý tưởng trong đầu mình. Họ chọn vùng an toàn và thích thú khi được ẩn nấp trong đó cùng với những kinh nghiệm mà họ đã có. Việc lựa chọn sự an toàn cho thấy họ luôn có một nỗi sợ nào đó trong tâm hồn và khiến họ thấy sợ hãi". 

4. "Trí tưởng tượng của con người không phải là khả năng duy nhất để hình dung mọi thứ, nhưng nó chính là khởi nguồn của sáng tạo và đổi mới".

5. "Sự nghèo khó luôn làm con người thấy sợ hãi, căng thẳng, đôi khi dẫn đến trầm cảm. Hãy thoát nghèo bằng chính nỗ lực của riêng mình và khiến bản thân thấy tự hào về điều đó".

6. "Kiến thức cho bạn sự khôn ngoan và mạnh mẽ sau những thất bại mà bạn đã trải qua. Bạn sẽ an toàn để tồn tại bằng chính khả năng của mình, mãi mãi về sau. Bạn không bao giờ biết được sức mạnh và khả năng của mình chỉ khi bạn ở trong nghịch cảnh".

8 câu nói truyền cảm hứng sống tích cực từ J.K Rowling

Về cơ hội

7. "Bạn có thể sẽ không bao giờ gặp phải những thất bại như tôi, nhưng thất bại là điều mà khó ai tránh khỏi trong cuộc sống. Chúng ta không bao giờ có được một cuộc sống trơn tru mà không vấp phải khó khăn nào, trừ khi bạn quá thận trọng, mà đó cũng không phải là sống nữa khi phải chống đỡ quá nhiều thứ. Bạn đã không sống một cách tự-nhiên-đúng-nghĩa".

8. "Và ngày mai, tôi hi vọng rằng ngay cả khi bạn không còn đọng lại chút trí nhớ gì về tôi, bạn nhớ những Seneca, những người La Mã cổ xưa khi tôi rút lui dần trên nấc thang sự nghiệp. Như sách cổ thường nói:

Một câu chuyện cổ tích cũng như cuộc sống, không quan trọng là nó kéo dài bao lâu, mà điều quan trọng là nó ý nghĩa thế nào. 

Tôi ước là bạn sẽ luôn có cuộc sống tích cực như vậy".

J.K ROWLING

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top