01/09/2017 09:17

7 dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông gây chết người

Hà Phương - Theo thethaovanhoa.vn Hà Phương

Cục máu đông (cục huyết khối) xuất hiện khi máu đặc lại và dính như keo. Điều này hữu ích khi bạn bị vết thương ngoài da, nhưng nếu máu đông trong cơ thể thì cực kì nguy hiểm, thậm chí chết người.

Sau đây là 7 dấu hiệu cho thấy sự nguy hiểm của huyết khối, đặc biệt khi nó xuất hiện ở tim và phổi:

1. Đau nhức chân

Những người từng xuất hiện tình trạng cục máu đông ở chân cho biết họ cảm giác đau giống như bị co rút cơ bắp. Nguyên nhân có thể do chứng huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu bạn bỏ qua triệu chứng này, thì chỉ cần 1 ngày, bạn có thể bị thuyên tắc phổi. 

2. Da nhạt màu hoặc phai màu

Huyết khối cản trở dòng chu chuyển bình thường của máu, kết quả là da sẽ bị tái nhợt đi. Nếu một khu vực trên chân trở nên nhợt nhạt hoặc mất màu một cách khác thường, bạn nên đi khác sĩ để kiểm tra triệu chứng huyết khối. 

Bestie cuc mau dong

Nếu một chi bị đau nhức hoặc một số vùng da bị nhạt màu thì đó có thể là dấu hiệu của huyết khối.

3. Đổ mồ hôi nhiều

Đổ mồ hôi nhiều có thể là dấu hiệu xuất hiện cục máu đông ở phổi hoặc tim. Tình trạng này đặc biệt đáng báo động và phải nhập viện ngay.

4. Đau lưng

Đau lưng không phải là triệu chứng phổ biến của hiện tượng cục máu đông, nhưng nó có thể là dấu hiệu ngầm cho thấy huyết khối đã xuất hiện ở khu vực xương chậu hoặc tĩnh mạch chủ dưới, tức tĩnh mạch bụng chính. Loại huyết khối này có thể gây nguy hiểm khó phục hồi nếu không được chữa trị kịp thời, vì nó chặn máu đến các chi.

5. Ngứa ngáy như kiến bò

Cảm giác ngứa ngáy kéo dài ở 1 chân/tay là dấu hiệu phổ biến của hiện tượng cục máu đông. Nếu bạn có nguy cơ bị huyết áp cao thì hãy chú ý hơn tới cảm giác ngứa ngáy này.

Bestie kien bo

Đã bao giờ bạn thấy châm chích như có kiến bò ở chân chưa?

6. Nhiệt độ cơ thể khác biệt

Một triệu chứng thông thường khác của huyết khối là sự khác biệt nhiệt độ ở vị trí có cục máu đông. Khi chạm vào da, bạn sẽ thấy chỗ thì ấm áp, nơi lại lạnh ngắt. Nguyên nhân cũng là do dòng tuần hoàn máu bị cản trở. Nếu sự khác biệt nhiệt độ này kéo dài và bạn có tiền sử bị cục máu đông thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

7. Khó thở

Thở ngắn là dấu hiệu thầm lặng của hiện tượng thuyên tắc phổi, do có cục máu đông ở trong phổi. So với hiện tượng đau nhức chân thì tình trạng thở ngắn nguy hiểm hơn và có thể đe dọa tính mạng.

Nguồn: Reader's Digest

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top