01/24/2017 13:31

6 khuyết điểm chỉ những người quá thông minh mới có

Thiên Minh - Theo thethaovanhoa.vn

Bạn nghĩ nếu thông minh thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn? Thật ra bạn lầm rồi, người có IQ cao cũng phải chịu rất nhiều vấn đề của riêng họ.

1. Không biết cách thể hiện cảm xúc

Người thông minh biết chính xác cảm xúc của bản thân như thế nào và có thể miêu tả cho người khác hiểu, nhưng họ ít khi cảm thấy cần phải thể hiện chúng.

Một vài nghiên cứu cũng cho thấy, những người có khả năng thể hiện cảm xúc cao thì khả năng nhận thức kém, ít nhất là trong công việc; và ngược lại. Nói cách khác, những người siêu thông minh dường như không cần phải dựa vào các kỹ năng cảm xúc để giải quyết vấn đề.

Bestie cam xuc

Người thông minh không nhất thiết muốn chia sẻ cảm xúc của mình.

2. Chịu quá nhiều áp lực và kì vọng

Hiển nhiên, người thông minh luôn được mong đợi làm mọi việc một cách tốt nhất. Người ta không muốn thấy họ thất bại, bởi họ được cho là không có bất kì nỗi sợ hãi hoặc điểm yếu nào. Nếu họ không đạt được kết quả tốt nhất, bố mẹ họ sẽ nổi giận một cách vô lý. Đến một lúc nào đó, họ có thể bị ám ảnh bởi sự thành công, sợ hãi thất bại và dùng mọi cách để đạt được mục đích.

3. Không hiểu được giá trị của việc lao động vất vả

Những người thông minh thường khám phá ra từ rất sớm rằng, họ không cần phải làm việc quá vất vả mới có được thành tựu. Thế nên, họ không bao giờ rèn luyện được khả năng lao động với cường độ cao và thời gian dài. Đôi khi, những người quá thông minh cảm thấy như họ không cần làm việc chăm chỉ để đạt được những gì mình muốn.

Bestie thong minh

Họ dễ dàng đạt được thành tựu mà chẳng cần phải hao tốn công sức như người khác.

4. Thích sửa sai cho người khác nên dễ bị ghét

Khi nhận ra ai đó nói điều gì không chính xác, những người thông minh khó có thể kiềm chế được sự thôi thúc làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, trên thực tế có thể bạn đã quá nhạy cảm khiến người khác cảm thấy xấu hổ và bị xúc phạm.

Những kẻ thông minh thường bị bạn bè ghét vì hay ngắt lời người khác trong những cuộc trò chuyện hàng ngày để đính chính thông tin mà họ cho là chưa đúng. Trí thông minh biến bạn trở thành một kẻ vô công rồi nghề khi sửa chữa lời thoại của mọi người. Người ta sẽ ngừng nói rồi nhìn quanh và không thèm nói chuyện với bạn nữa.

5. Có xu hướng phức tạp hóa vấn đề

Những người thông minh dường như dành quá nhiều thời gian cho việc suy ngẫm và phân tích bất cứ vấn đề gì. Nhiều khi suy nghĩ đến kiệt sức rồi chợt nhận ra rằng, điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Thành ra họ muốn phát điên.

Hơn nữa, nhiều khi vấn đề vô cùng đơn giản nhưng do quá chú tâm đến những tiểu tiết và đào sâu nghiên cứu những thứ râu ria, họ biến chuyện nhỏ thành chuyện to còn chuyện to trở thành chuyện khủng khiếp mà không thể đưa ra được kết luận. Điều này khiến họ cứ loanh quanh luẩn quẩn trong mớ suy nghĩ mà không bắt tay vào làm và cuối cùng chẳng làm được gì ra hồn cả.

Bestie nguoi thong minh

Nhiều khi quá đào sâu chi tiết những chuyện nhỏ nên lúc nào họ cũng nặng nề tâm sự.

6. Bực bội vì không thể biết tất cả

Mike Farkas từng viết: "Thông minh là một lời nguyền vì khi bạn biết càng nhiều, bạn càng nhận ra mình chẳng biết gì cả". Người cực thông minh hiểu rõ họ không và sẽ không bao giờ biết được tất cả mọi thứ trên đời hoặc hiểu rốt ráo về 1 vấn đề gì đó. Điều này khiến họ rơi vào trạng thái bực bội. 

Nguồn: Business Insider

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top