01/14/2017 12:27

4 nguồn lây nhiễm bệnh trong siêu thị mà bạn không thể ngờ

Minh Tâm - Theo thethaovanhoa.vn Minh Tâm

Hàng hóa trong siêu thị được dồn chất mỗi ngày, do đó việc làm sạch các gian hàng cũng như vật dụng là rất khó. Tiêu biểu có 4 nguồn chứa vi khuẩn nguy hại sau đây mà bạn nên tránh.

1. Xe đẩy siêu thị

Bestie xe day hang

Xe đẩy đựng thực phẩm sống chín lẫn lộn, kể cả hàng gia dụng và hầu như không bao giờ được làm sạch. Mặc dù các hàng tươi sống đã được bọc trong túi ni lông nhưng khả năng vi khuẩn sinh sôi vẫn rất cao. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona (Mỹ) cho biết, 72% xe đẩy trong siêu thị chứa vi khuẩn gây bệnh như E.Coli. Ngoài những vi khuẩn từ người đi mua sắm khác, mầm bệnh từ thịt sống cũng cư ngụ tại đây.

2. Thịt sống đóng gói

Bestie thit tuoi song

Những loại thịt sống như thịt gà, thịt lợn, cá… đựng trong túi ni lông trong suốt có vẻ vô trùng nhưng thực ra tay người bán hàng đã nhiễm khuẩn. Nhưng nghiên cứu từ trường Đại học Tennessee State (Mỹ) cho biết, khoảng 50% các gói thịt gia cầm sống chứa vi khuẩn, bao gồm khuẩn coliform gây bệnh tiêu chảy và E. coli.

Các loại máy cắt thịt không được vệ sinh sạch sẽ có thể nhiễm khuẩn Listeria, gây ra các triệu chứng giống cúm như đau đầu, cứng cổ, sốt và viêm màng não. Nhiễm khuẩn Listeria cũng có thể khiến phụ nữ sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Do đó, bạn nên mua thịt hút chân không và đóng gói sẵn.

Việc nhặt thịt lên xem, sau đó bỏ xuống rồi chạm tay vào những loại thực phẩm khác càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Điều này có thể khắc phục nếu bạn luôn lau rửa tay sạch sẽ bằng dung dịch kháng khuẩn sau khi chọn xong một món hàng nhưng cần phải lau khô sau khi rửa xong. Nếu tay đã rửa sạch nhưng vẫn còn ướt, sẽ khiến vi khuẩn phát sinh rộng hơn.

3. Túi nhựa tái chế

Bestie tui dung hang

Thói quen tái sử dụng túi dù tốt cho môi trường nhưng lại hại sức khỏe. TS Godwin khẳng định: “Vi khuẩn có thể tồn tại trong túi ni lông đến 4 tháng nếu không có sự can thiệp nào”. 50% các loại túi từng đựng thực phẩm một lần rồi được tái chế đựng lần thứ 2 trở đi có chứa nhiều vi khuẩn – nguyên nhân gây nên tiêu chảy, nôn mửa. 

4. Hóa đơn mua hàng

Bestie hoa don sieu thi

Trong mực in của các tờ hóa đơn chứa chất bisphenol A, chất này là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch… Hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa đơn mua hàng. Tốt nhất đừng chạm vào biên lai mua hàng, sau khi tiếp xúc tốt nhất nên rửa tay kỹ bằng xà phòng. 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top