01/13/2017 21:45

2 cách làm mứt gừng gia truyền thơm cay ấm lòng ngày Tết

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn

Mứt gừng cay cay là một món ngon thường không thể thiếu được trong đĩa bánh kẹo mời khách của gia đình trong dịp Tết. Hãy cùng học cách làm mứt gừng truyền thống tại nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm nhé!

MỨT GỪNG DẺO

bestie mut gung 1

Nguyên liệu:

- 400gr gừng bánh tẻ, nên chọn gừng non sẽ không có nhiều sơ
- 1/4 quả dứa
- 1 xíu muối
- 300gr đường
- 1 chút nước cốt chanh, nếu không có cũng được nhé.

Cách làm:

Bước 1: Gừng gọt sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch lại 1 lần nữa và ngâm vào nước muối loãng 5 phút vớt ra, dứa cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý.

Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi cùng chút xíu nước cốt chanh rồi cho gừng vào luộc 3-4 phút vớt ra, thay nước mới và luộc lần nữa cho bớt chất cay, thả gừng vào chậu nước lạnh và ngâm gừng khoảng 10 phút cho nguội mới vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Cho gừng, dứa, đường vào tô to trộn đều và ướp gừng khoảng 2 tiếng, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đều nước đường.

Bước 4: Cho tất cả vào chảo vặn lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, cứ 3-5 phút thì đảo 1 lần đến khi nước đường rút bớt và có độ sệt, mứt đã chuyển trong thì tắt bếp.

Chờ mứt nguội cho ra đĩa là có thể mang ra mời khách thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ đậy nắp kín dùng dần.

MỨT GỪNG KHÔ

bestie mut gung 2

Nguyên liệu:

- 1kg gừng
- 500g đường
- 1 quả chanh 

Cách làm:

- Gừng nên chọn mua không quá già mà cũng không quá non. Đem rửa sạch đất cát rồi cạo bỏ lớp vỏ ngoài. Dùng dao sắc thái miếng thật mỏng, vừa cắt vừa ngâm gừng vào nước lạnh.

- Vớt gừng cho vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, sau đó đun sôi nước 7- 8 phút cho gừng bớt cay. Sau đó đổ nước gừng đi, cho nước vào luộc gừng lần nữa, vắt vào nồi nước luộc một quả chanh (hoặc dấm) để gừng được trắng hơn.

- Vớt gừng ra để cho ráo nước.

- Trộn đều gừng với đường trong chảo trong khoảng 5 - 6 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn.

- Đặt chảo gừng lên bếp, đun ở mức lửa trung bình, thỉnh thoảng đảo đều cho gừng ngấm đường.

- Khi nước đường cạn chỉ còn sền sệt và thấy nặng tay khi đảo thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng gừng và những miếng gừng tách rời nhau thì nhấc chảo gừng xuống.

- Tiếp tục đảo đều vài lần nữa rồi để cho gừng nguội hẳn. Khi gừng nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản.

Mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong các loại mứt. Ngày Tết vừa nhâm nhi nước trà vừa ăn mứt gừng thì quá là hợp luôn, vừa ấm lòng lại có tác dụng phòng ho rất tốt.

Video có thể bạn quan tâm
8 loại mứt tết vừa ngon vừa bổ dưỡng
Scroll to top