12/01/2016 03:15

Top 10 quốc gia đáng ngưỡng mộ nhất trong việc bảo vệ môi trường

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn LeOna

Đây là những quốc gia được đánh giá là có môi trường trong lành nhất thế giới.

Chỉ số EPI (Environmental Performance Index – chỉ số thành tích môi trường) được dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động bảo vệ môi trường của một nước. EPI có mức thang từ 100 (bảo vệ môi trường tốt nhất) đến 0 (ít bảo vệ môi trường nhất) với 25 tiêu chí khác nhau như ngư trường, khí thải carbon, rừng, chất lượng nước, cây cối và động vật.

EPI giúp đánh giá toàn diện các thách thức về môi trường của thế giới cũng như cách mỗi nước đối phó với những thách thức này. Dưới đây là 10 quốc gia có thang điểm EPI cao nhất theo bảng xếp hạng của các nhà khoa học Mỹ được tổng hợp ngày 23 tháng 1 năm 2016.

1. Phần Lan

bestie quoc gia sach nhat the gioi 1

Chỉ số EPI: 90.68

Phần Lan cũng nằm trong Liên minh khí hậu và không khí sạch, đồng thời thường xuyên cắt giảm lượng khí thải carbon. Thành phố sạch nhất của Phần Lan là Oulu và Jyväskylä.

2. Iceland

bestie quoc gia sach nhat the gioi 2

Chỉ số EPI: 90.51

Các nhà nghiên cứu nhận định, Iceland được đánh giá cao nhất nhờ có nguồn nước sạch dồi dào, nhiều khu vực tự nhiên được bảo vệ tốt, điều kiện y tế chất lượng và có nguồn năng lượng địa nhiệt ít gây ô nhiễm. Theo thang điểm 100, Iceland được đánh giá gần như tuyệt đối với 90.51 điểm về chỉ số môi trường.

3. Thụy Điển 

bestie quoc gia sach nhat the gioi 3

Chỉ số EPI: 90.43

Thụy Điển rất giàu tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản. Mưa axit là vấn đề môi trường đáng ngại vì nó làm xói mòn đất canh tác và ô nhiễm các hồ nước, cũng như các biển Bắc và biển Baltic. Tuy nhiên, hai thành phố đông dân nhất của Thụy Điển, Stockholm và Gothenberg đều được công nhận là nơi có bầu không khí trong sạch.

4. Đan Mạch

bestie quoc gia sach nhat the gioi 4

Chỉ số EPI: 89.21

Đan Mạch có thế mạnh trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo,... Vì vậy mà không có gì lạ khi quốc gia này đứng thứ 4 về chỉ số môi trường trong bảng xếp hạng.

5. Slovenia

bestie quoc gia sach nhat the gioi 5

Chỉ số EPI: 88.98

Slovenia là một quốc gia tương đối nhỏ và ít dân. Hơn một nửa quốc gia được bao phủ bởi rừng, là quốc gia nhiều rừng thứ ba châu Âu, sau Phần Lan và Thụy Điển. Ngoài ra, Slovenia có nền kinh tế phát triển với mức thu nhập đầu người cao nhất trong các nước thành viên mới của Liên minh châu Âu. Vì vậy, môi trường ở nơi đây được chú trọng bảo vệ và gìn giữ.

6. Tây Ban Nha

bestie quoc gia sach nhat the gioi 6

Chỉ số EPI: 88.91

Hai thành phố sạch nhất của Tây Ban Nha là Arrecife và Las Palmas đều nằm ở ngoài khơi bờ biển của Marocco, trong quần đảo Canary. Đây là nơi có bầu không khí trong lành vì ít bị công nghiệp hóa, còn du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của họ.

7. Bồ Đào Nha

bestie quoc gia sach nhat the gioi 7

Chỉ số EPI: 88.63

Tuy nền kinh tế không phát triển mạnh bằng các quốc gia khác trong danh sách nhưng Bồ Đào Nha vẫn được đánh giá là một trong những quốc gia ít ô nhiễm nhất. Trong đó, thành phố lớn thứ hai của Bồ Đào Nha - Porto là nơi ít bị ô nhiễm nhất do hoạt động chủ yếu như một cảng thương mại.

8. Estonia

bestie quoc gia sach nhat the gioi 8

Chỉ số EPI: 88.59

Estonia có rất nhiều sông, hồ, đầm lầy và rừng ôn đới cũng che phủ một phần lớn diện tích của quốc gia này. Bên cạnh đó, Estonia còn có nền kinh tế thị trường và là một trong những nước có mức thu nhập đầu người cao hơn mức trung bình ở Đông Âu. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường rất được chú trọng.

9. Malta

bestie quoc gia sach nhat the gioi 9

Chỉ số EPI: 88.48

Malta là một đảo quốc ở phía Nam châu Âu, bao gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải. Rất nhiều vịnh nằm dọc theo bờ biển lồi lõm tạo ra các cảng đẹp. Kinh tế khá đa dạng và thịnh vượng với GDP cao. Nền kinh tế Malta dựa chủ yếu vào trao đổi thương mại nước ngoài, du lịch, sản xuất đồ điện tử và dệt may, đóng và sửa chữa thuyền. Do vậy, môi trường ở đất nước này không bị ảnh hưởng nhiều bởi các nền công nghiệp nặng.

10. Pháp 

bestie quoc gia sach nhat the gioi 10

Chỉ số EPI: 88.20

Trong 10 quốc gia đứng đầu, các tiêu chí về không khí, chất lượng nước cho tới quản lí ngư nghiệp của Pháp có điểm số rất cao. Một ưu điểm của quốc gia này trong thang điểm EPI chính là sự phát triển mạnh của các nhà máy điện hạt nhân.

Ngoài ra, các quốc gia khác nằm trong top 20 bao gồm New Zealand, Anh, Úc, Singapore,... Các nước có chỉ số môi trường thấp nhất là những quốc gia thuộc Trung Đông và châu Phi.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top