12/06/2016 10:42

Tiếp tục các tật xấu này, dù trẻ cũng bị nhồi máu cơ tim như người già

ngocnu - Theo thethaovanhoa.vn ngocnu

Nhồi máu cơ tim vốn dĩ là bệnh của người già, nhưng do lối sống của người trẻ ngày càng tùy tiện nên họ phải "ôm" luôn căn bệnh tử thần này. Bệnh tuy hình thành âm thầm nhưng nếu đã phát ra thì lại cực nhanh và khó cứu chữa.

Khi tim hoại tử

Theo các chuyên gia tim mạch, nhồi máu cơ tim là tình trạng hoại tử một vùng tim, hậu quả của thiếu máu cục bộ cơ tim. Triệu chứng kinh điển là cơn đau thắt ngực trái điển hình: cảm giác đau như bóp nghẹt sau xương ức hoặc hơi lệch trái, lan lên vai trái và mặt trong tay trái cho đến tận ngón đeo nhẫn và ngón út.

Một số trường hợp người bệnh đau lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng hoặc lan xuống vùng thượng vị. Một số trường hợp lại có cảm giác như bỏng rát, đau buốt, tức nặng ngực. Cơn đau thường kéo dài hơn 20 phút. Các triệu chứng đi kèm có thể gặp là: vã mồ hôi, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, mệt mỏi lú lẫn...

Bestie benh tim mach

Biểu hiện quan trọng nhất của bệnh là cơn đau thắt ở ngực trái.

Nhồi máu cơ tim ở người trẻ

Theo Infonet, đối với người cao tuổi, nhồi máu cơ tim là bệnh rất hay gặp, nguyên nhân chủ yếu là do vữa xơ động mạch ở họ đã diễn ra nhiều năm. Nhưng gần đây, số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện đang tăng lên hằng năm, chủ yếu là do huyết khối trong lòng động mạch.

Biểu hiện của nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi và người trẻ là như nhau, nhưng nguyên nhân thì có những điểm khác biệt. Sự xuất hiện huyết khối trong lòng động mạch ở những đối tượng trẻ tuổi thường là do stress, béo phì, nghiện thuốc lá nhiều năm liền, làm khẩu kính lòng động mạch bị tắc nghẽn. Ở người trẻ tuổi, lòng động mạch đang rất sạch và trơn láng, đột ngột xuất hiện huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu nuôi cơ tim. Bản thân cơ tim ở người trẻ tuổi cũng chưa hề trải qua sự thiếu máu dần dần như người già làm cho nó không kịp thích nghi và bị hoại tử nhanh chóng. Nguy hiểm hơn cả là người trẻ thường chủ quan không nghĩ đến mình mắc phải căn bệnh này nên dễ nguy hiểm đến tính mạng.

Bestie nhoi mau co tim

Người trẻ khó thích ứng kịp khi động mạch xuất hiện huyết khối.

7 thói xấu khiến người trẻ dễ bị nhồi máu cơ tim

- Hút thuốc lá, hít khói thuốc lá.

- Thích ăn đồ béo, ăn bừa bãi tùy tiện thức ăn nhiều muối đường, thực phẩm không an toàn.

- Uống các thức uống tràn lan vỉa hè.

- Hay nhậu nhẹt.

- Lười tập thể dục, quá đam mê công việc hoặc sống ảo.

- Quá căng thẳng.

- Chủ quan, không bao giờ kiểm tra sức khỏe định kì.

Nếu cảm thấy mình sở hữu những đặc điểm này, bạn hãy thay đổi đi, vì nhồi máu cơ tim không chừa một ai. 

Video có thể bạn quan tâm
8 dấu hiệu cảnh báo tim của bạn đang có vấn đề
Scroll to top