12/23/2016 17:49
Thêm một điểm "sống ảo" đẹp như tranh giới trẻ không nên bỏ qua

Thêm một điểm "sống ảo" đẹp như tranh giới trẻ không nên bỏ qua

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Hồ Ly ở Phú Thọ vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ của cảnh vật, bản sắc văn hóa dân tộc của người Dao, người Mường.

Hồ Ly là một hồ thủy lợi lớn, nổi tiếng thuộc xã Thượng Long, thị trấn Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Diện tích hồ khoảng 40 ha, có thể chứa 3 triệu m3 nước. Hồ Ly hiện đang là hồ chứa nước ngọt, phục vụ cho việc tưới tiêu toàn vùng. Tuy nhiên, ít người biết được thiên nhiên đã ưu đãi mà ban cho Hồ Ly một vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Vì vậy, hiện nay, Hồ Ly đang được xúc tiến đưa vào khai thác tiềm năng du lịch sinh thái của Phú Thọ.

bestie du lich 1

Cái tên Hồ Ly khiến nhiều người liên tưởng tới một loại cáo chín đuôi thường xuất hiện trong truyền thuyết. Vì thế, có nhiều lời đồn thổi rằng nơi đây tồn tại giống hồ ly hiếm. Nhưng thực tế lại không như vậy. Hồ Ly là tên người dân hay dùng để gọi hồ Thượng Long, chính là tên xã.

bestie du lich 3

Hồ Ly được tạo từ hai khe nước là khe Ly và khe Chanh. Người dân địa phương lấy tên khe Ly đặt tên gọi cho hồ. Du lịch sinh thái quanh hồ Ly, bạn sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp non nước hữu tình mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nơi đây.

bestie du lich 4

Hồ Ly có cảnh đẹp hoang sơ, yên bình thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan, chụp hình.

bestie du lich 5
bestie du lich 6

Du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị khi khám phá văn hóa dệt thổ cẩm, thưởng thức đặc sản của bà con dân tộc người Dao, Mường.

Hồ Ly được chia làm 2 nhánh lớn với núi đồi trập trùng bao quanh. Chỉ vừa đặt chân xuống vùng hồ, du khách đã thấy mãn nhãn một màu xanh của non nước tự nhiên và nhanh chóng hòa mình vào cảnh sắc nơi đây, quên đi sự mệt mỏi của một chuyến đi dài.

bestie du lich 7

Bước xuống thuyền du ngoạn lòng hồ, ta mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp tiềm ẩn của Hồ Ly Yên Lập.Thiên nhiên nơi đây được tạo hóa ban tặng, cùng với những nét sơ khai, chưa có sự can thiệp nhiều của con người như vẽ lên trước mắt du khách một bức tranh thủy mặc sống động.

Xung quanh hồ là những cánh rừng keo, quế bạt ngàn, hun hút của đồng bào dân tộc Dao và Mường kết hợp với màu xanh trong vắt của nước hồ khiến bất cứ ai cũng có cảm giác như được hòa mình vào thiên nhiên mà tức cảnh sinh tình. Phóng tầm mắt ra xa, ta có thể thấy những dãy núi ẩn hiện sau làn mây mờ. Thuyền rẽ qua những khe hồ, đâu đó có những người dân bản địa hoặc một vài khách thập phương ngồi câu cá. 

bestie du lich 8

Diện tích mặt nước là 40 ha, có sức chứa trên 3 triệu m3 nước. Hồ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp người dân Thượng Long, Nga Hoàng, Hưng Long, Phúc Khánh, Đồng Thịnh và thị trấn Yên Lập.

bestie du lich 9

Du khách có thể du ngoạn lòng hồ bằng thuyền để chiêm ngưỡng cảnh đẹp thơ mộng.

bestie du lich 10
bestie du lich 11

Đứng trên cầu, bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của núi rừng, vẻ đẹp hiền hòa của mặt hồ phẳng lặng. Chốn yên bình này làm tâm bạn thấy an yên sau cái xô bồ, nhộn nhịp của phố xá đông đúc.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng