12/23/2016 09:31

Sẽ ra sao nếu phần đời còn lại của bạn chỉ sống với... 1 quả thận?

Lệ Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Lệ Thanh

Con người sinh ra phải có đủ tay chân, mắt mũi miệng, lục phủ ngũ tạng và "bộ lòng"... Nếu thiếu đi bộ phận nào đều có thể xem là bất thường, biến dị. Vậy còn những người bị mất đi hay phải cho đi một bộ phận cơ thể thì sao?

Cơ thể chúng ta là một cỗ máy đáng kinh ngạc và dù thiếu đi 1 quả thận, không có nghĩa là chúng ta sẽ sống chật vật hơn, hoặc là không bao giờ "còn được như xưa".

Một số người (tỷ lệ 1/750) sinh ra với chỉ một quả thận, một tình trạng gọi là bất sản thận (renal agenesis). Tuy nhiên, cơ thể thích nghi với điều này, và họ thường vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Dù họ dễ gặp nguy cơ huyết áp cao nhưng điều này có thể ngăn ngừa được bằng một lối sống phù hợp. Một trường hơp khác, được gọi là chứng loạn sản thận (kidney dysplasia), có nghĩa là được sinh ra với hai quả thận, nhưng chỉ có một quả hoạt động bình thường.

Bestie benh than

Nhiều người khi sinh ra chỉ có 1 quả thận hoạt động bình thường.

Cuộc sống sẽ thế nào chỉ với một quả thận?

Nhiều người cho rằng việc mất một quả thận sẽ làm suy yếu khả năng của cơ thể và khiến chúng ta khó có được thể trạng khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo ScienceABC, suy nghĩ này không chính xác, vì thận của chúng ta là một cơ quan vô cùng linh hoạt và thích ứng cực tốt.

Nếu bạn có hai quả thận hoạt động, chúng chia khối lượng công việc, cụ thể là lọc các chất lỏng và máu trong cơ thể. Khi một quả thận bị lấy đi, thường chúng ta nghĩ rằng quả thận còn lại phải làm việc quá sức, hoặc sẽ không thể làm tốt công việc. Có điều, tất cả các công việc mà thận cần làm thực sự có thể được thực hiện bằng một quả thận, và chỉ cần nó hoạt động với 75% khả năng là đủ. Khi một quả thận được lấy đi, các cơ quan còn lại xử lý tất cả các bộ lọc cho cơ thể, và hầu hết các bệnh nhân có cuộc sống hoàn toàn khỏe mạnh sau khi phẫu thuật.

Bestie benh than

Hầu hết chúng ta vẫn có cuộc sống khỏe mạnh nếu quả thận còn lại không bị tổn hại.

Thực tế, nếu bạn được sinh ra với chỉ một quả thận, nó có thể phát triển lên đến hai lần kích thước của một quả thận bình thường, để đảm bảo có thể xử lý tất cả các nhiệm vụ cơ thể đòi hỏi. Về chức năng, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nếu bạn chỉ có một quả thận, chỉ cần chăm sóc một cách đặc biệt để tránh làm quả thận còn lại bị tổn thương hoặc hư hại.

Các môn thể thao đòi hỏi cường độ vận động và tương tác cao như bóng đá, bóng bầu dục hay võ thuật có thể làm tăng nguy cơ chấn thương hoặc hủy hoại thận. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét và cân nhắc một cách thận trọng, đặc biệt đối với những đứa trẻ sinh ra với chỉ với một quả thận, vì chúng có thể sẽ không nhận ra những nguy cơ tiềm tàng.

Về chế độ ăn uống, theo Vnreview, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ điều chỉnh lớn nào cả nếu bạn đang sống với chỉ một quả thận. Tuy nhiên, nếu thận bị loại bỏ do bệnh lý, hoặc nếu có nguy cơ cao bị tổn thương hoặc bệnh ở quả thận còn lại, bạn sẽ cần phải nói chuyện với bác sĩ về một chế độ ăn kiêng hợp lý.

Đôi khi, những người có một thận sẽ gặp phải tình trạng protein niệu (proteinuria-hiện tượng nước tiểu có chứa protein), xảy ra khi protein di chuyển từ máu vào nước tiểu. Điều này có thể dẫn đến sưng và ứ đọng nước. Vì vậy những người với một quả thận có thể cần phải cắt giảm lượng chất đạm trong khẩu phần ăn của mình.

Tóm lại, nếu phải hiến thận hay do bẩm sinh/bệnh tật, bạn nên lạc quan rằng việc chỉ còn một quả thận không phải là điều gì đó quá tồi tệ.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top