12/30/2016 00:28

Những lí do khiến sinh viên cứ ra trường là thất nghiệp

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn Đông Đông

Trong thời gian gần đây, tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường gia tăng đáng kể. Thậm chí, có một số trường hợp thất nghiệp dài hạn, chứ đừng nói đến chuyện tìm được công việc đúng ngành nghề.

“Ngày tốt nghiệp là ngày thất nghiệp” - đó là tâm trạng chán nản của rất nhiều tân cử nhân hiện nay khi bước vào đời sau mấy năm ngồi trên ghế nhà trường. Lần đầu xin việc, nhiều sinh viên đã thực sự vỡ mộng khi tấm bằng đại học của mình không đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng, và đành phải chấp nhận ở nhà chờ việc, hoặc làm việc lương thấp tại các khu công nghiệp, hay chọn lao động tay chân để trang trải cuộc sống. Thực tế trên đang phần nào gây bối rối cho nhiều bạn học sinh, sinh viên và cả các bậc phụ huynh trong việc quyết định tương lai con em mình.

Vậy, vì sao lại xảy ra tình trạng đáng lo ngại này? Nhhững lí do dưới đây được xem như là nguyên nhân chính dẫn tới việc bạn khó có được công việc như mong muốn sau khi ra trường.

Lựa chọn công việc nhàn hạ

bestie li do that nghiep 1

Người Việt Nam rất ưa thích công việc nhàn hạ, đó là lí do vì sao các ngành kinh tế tại các trường đại học luôn bùng nổ số sinh viên. Tất nhiên tỉ lệ đầu vào càng cao thì số lượng đầu ra dư thừa càng nhiều, dẫn đến số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp không ngừng tăng lên đáng kể. Nhiều người vì không chịu được áp lực công việc mà thường xuyên thay đổi công ty, dẫn đến tình trạng thất nghiệp càng cao.

Thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi học

bestie li do that nghiep 2

Nguyên nhân đầu tiên chính là việc hướng nghiệp không phù hợp, dẫn đến xác định sai ngành học. Ở Việt Nam, việc chọn nghề phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các bậc phụ huynh. Với tâm lí luôn muốn che chở, bao bọc con, các bậc cha mẹ  thường thiên về những ngành “an toàn”, mang lại danh tiếng, như kĩ sư, bác sĩ,… Mặt khác, xu hướng thị trường cũng là một điều đáng nói. Một số bạn trẻ còn có xu hướng chạy theo các nghề “hot” để theo kịp bạn bè, chứ không thực sự vì đam mê và đúng sở trường.

Ngoại ngữ kém

bestie li do that nghiep 3

Trong thời đại mở cửa thương mại như hiện nay thì quốc gia nào có sự rào cản ngôn ngữ càng lớn thì càng khó phát triển. Hầu hết bây giờ tại Việt Nam đều là những công ty đa quốc gia và những nhân viên không có trình độ ngoại ngữ thường bị sa thải hoặc không tìm được việc làm phù hợp. Không chỉ sử dụng tiếng Anh mà ngày nay các ngôn ngữ của những quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức, cũng đang trở thành sự bắt buộc cho những ai muốn gia nhập vào đội ngũ nhân viên của những doanh nghiệp này.

Thiếu kĩ năng mềm

bestie li do that nghiep 4

Không chỉ đòi hỏi về mặt trình độ mà những công ty thương mại hiện đại ngày nay còn chú ý rất nhiều vào kĩ năng mềm của các ứng viên. Một người nhân viên ù lì, không có khả năng thuyết trình, sáng tạo, giao tiếp thường sẽ bị đánh rớt ngay từ vòng tuyển dụng bởi không tạo được niềm tin cho chủ doanh nghiệp. Tại Việt Nam, kĩ năng mềm chưa trở thành một môn học thiết yếu nhưng tại các quốc gia phát triển, trẻ em từ rất nhỏ đã được dạy rất nhiều về các kĩ năng mềm để tăng độ tự tin, hoạt bát, lanh lợi trong cuộc sống.

Thái độ không nghiêm túc

bestie li do that nghiep 5

Một trong những điểm yếu của cử nhân mới ra trường đó là thái độ không nghiêm túc. Bạn đến trễ thời gian phỏng vấn, ăn mặc luộm thuộm hay không tìm hiểu trước về công ty là những điểm trừ rất lớn khiến bạn bị liệt vào hàng ngũ không được tuyển dụng.

Đòi hỏi mức lương quá cao

bestie li do that nghiep 6

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng của hầu hết người dân Việt Nam. Họ chỉ chăm chăm nhìn vào lợi ích doanh nghiệp chi trả mà không quan tâm đến việc mình sẽ đem lại được hiệu quả gì cho công ty. Nhiều người sẵn sàng từ chối cơ hội làm việc và ở nhà đợi thời cơ vì mức lương không xứng đáng. Luôn đi tìm mức lương cao chót vót chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nhà tuyển dụng nước ngoài chán nản với các ứng viên Việt Nam.

Học thụ động

bestie li do that nghiep 7

Chính vì chọn ngành không phù hợp, các bạn sinh viên dễ rơi vào tình trạng thụ động, lười tìm kiếm thêm thông tin. Học thụ động là cách học lỗi thời, chờ đợi kiến thức từ giáo viên đưa xuống, không chuẩn bị cho môn học, và dĩ nhiên, lười áp dụng bài học vào cuộc sống. Với cách học này, sinh viên không những không nắm được kiến thức, mà còn quen với tính cách lười nhác, thiếu chủ động trong tất cả các công việc sau này. Mà rõ ràng, sẽ không có nhà tuyển dụng nào lại muốn bỏ tiền ra để mời một nhân viên máy móc, lười nhác, và không có tinh thần cầu tiến về làm việc.

Không có mối quan hệ và hỗ trợ kinh tế

bestie li do that nghiep 8

Trong xã hội hiện tại không thể phủ nhận vị trí quan trọng của mối quan hệ, tiền bạc trong quá trình quyết định vị trí công và tốc độ thăng tiến. Đây là tình trạng của rất nhiều cơ quan, tổ chức khiến cơ cấu giáo dục có những bất cập dẫn đến cơ hội của những tân cử nhân không đồng đều trong cùng một vị trí tuyển dụng.

Một số doanh ngiệp đặt mối quan hệ và đồng tiền luôn đi trước trong mọi chuyện và sau đó mới đến người tài. Đó là tình trạng giải thích vì sao chất xám bị rò rỉ đi nhiều.

Một thực tế nhiều cử nhân trở nên bế tắc khi cơ hội việc làm của mình quá hạn hẹp. Họ phải chấp nhận những công việc tay chân, trái ngành nghề dù ra trường với những tấm bằng ưu, có năng lực. Dù có chấp nhận hay không thì đây vẫn là một thực tế chi phối tình trạng việc làm và chọn người tài không đúng của rất nhiều tổ chức doanh nghiệp.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top