12/13/2016 12:29

Để không còn "ăn bám gia đình", các bạn trẻ phải biết những điều này

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn Linh Miêu

Vì bạn mới "chân ướt chân ráo" bước vào đời, rời xa vòng tay ấm áp của ba mẹ nên có rất nhiều thứ cần phải học.

Nếu muốn sống tự lập, ngay từ đầu bạn nên tránh những sai lầm và thói quen xấu khiến tình hình tài chính của mình gặp nguy hiểm. 

Sử dụng ví nhiều ngăn

Không chỉ đơn giản là vật dụng để bạn cất giấy tờ tùy thân, tiền bạc mà chiếc ví còn phát huy tác dụng giúp bạn tiết kiệm tiền mọi lúc mọi nơi một cách tốt nhất. Hãy dùng một chiếc ví nhiều ngăn và sử dụng cho việc tiết kiệm tiền vào một ngăn bí mật, cứ mỗi lần bạn chuẩn bị chi tiêu hay mua sắm bất cứ thứ gì hãy để vào ngăn bí mật một số tiền lẻ có thể là 10.000 đồng hay 20.000 đồng thậm chí nhiều hơn khi bạn mua được mặt hàng giá rẻ. Số tiền này sẽ được bạn cất vào một tài khoản tiết kiệm khác vào mỗi dịp cuối tuần. Kiên trì thực hiện đều đặn bước nhỏ này đến cuối năm chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với khoản tiền mà mình tiết kiệm được đấy.

bestie ki nang song tu lap 1

Cố định khoản chi hàng tuần 

Cố định một khoản chi hàng tuần để không bị tiêu xài vượt quá mức dự toán dẫn đến thâm hụt, đồng thời bạn có thể điều chỉnh lại ngân sách của mình vào tuần sau nếu lỡ tuần này có quá nhiều khoản phải chi. Cách chi tiêu tiết kiệm này giúp bạn không ảnh hưởng đến các khoản tiết kiệm hàng tháng và tránh khỏi cảnh nợ nần do tiêu xài quá mức. 

Lên danh sách các mục cần chi. Lúc đầu có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng theo thời gian với sự nỗ lực và kỷ luật, bạn sẽ học được cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hiệu quả.

Từ bỏ những thói quen xấu 

Những thói quen như hút thuốc, uống rượu, bia, hay đi bar, mua sắm hàng hiệu chắc chắn sẽ tiêu tốn của bạn một khoản lớn, chưa kể việc hút thuốc, uống rượu bia còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Hãy từ bỏ những thói quen xấu đó để chi tiêu tiết kiệm hơn và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Khi mới ra trường, nếu chưa có điều kiện kinh tế bạn hãy sử dụng phương tiện công cộng để đi lại thay cho việc dùng xe riêng. Bạn có thể chọn thuê nhà ở ngoại thành nơi tiện đi lại bằng xe bus, chi phí sinh hoạt cũng không quá đắt đỏ. Khi có nhu cầu giải trí, trải nghiệm những dịch vụ du lịch mới lạ thì nên mua vé theo nhóm, điều này rất hữu ích và dễ dàng thực hiện khi bạn chưa có gia đình riêng.

BESTIE co gai uong ruou

Ảnh chi mang tính minh họa.

Cẩn thận với những "con đường tắt"

Chắc bạn đã nghe đến những người "truyền lửa" trong các khóa học làm giàu? Chắc chắn họ không phải là những người tuyệt vời nhất để đưa ra lời khuyên đúng đắn cho bạn.

Nếu có ai đó nói với bạn rằng: "Hãy đưa tất cả số tiền bạn tiết kiệm được vào một công ty, bạn sẽ nhận được một khoản lớn hơn rất nhiều trong thời gian rất ngắn" thì hãy tránh xa người đó ra. Bất kì lời khuyên nào hứa hẹn "con đường tắt" để trở nên giàu có hoặc dự đoán xu hướng tương lai như vậy đều phải cân nhắc thật thận trọng vì ngay cả các chuyên gia cũng có thể đưa ra các dự đoán thiếu chính xác về một xu hướng kinh tế cụ thể hoặc đầu tư thất bại. Do đó, một sinh viên mới ra trường như bạn dễ dàng trắng tay hay rơi vào cảnh nợ nần chỉ vì nghe theo những lời đường mật.

bestie ki nang song tu lap 3

Ảnh chi mang tính minh họa.

Cân nhắc về mức lương và nơi làm việc

Trước khi quyết định nhận một công việc nào đó, điều quan trọng là mình phải hiểu rõ chi phí sinh hoạt và mức chi tiêu ảnh hưởng tới thu nhập như thế nào. Nếu nhận công việc ở thành phố lớn thì mức lương phải cao tương xứng với mức chi phí sinh hoạt không kém phần đắt đỏ. Trong khi nếu nhận công việc ở các tỉnh, mức chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn. Cân đối mức lương nhận được và mức chi tiêu xem chúng ta sẽ tiết kiệm còn lại được bao nhiêu, cán cân tài chính của mình thế nào. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn trước khi đưa ra một quyết định quan trọng: sinh sống và làm việc ở đâu. 

Tận dụng các khoản phúc lợi, chính sách ưu đãi

Không được từ chối tham gia các chính sách phúc lợi ưu đãi hay bảo hiểm của công ty. Các chính sách đó là một phần vô cùng quan trọng cho các bạn trẻ sau này. Vì trong luật bảo hiểm nhà nước đã có những chính sách vô cùng ưu đãi cho những người tham gia bảo hiểm lâu năm.

Theo đuổi đam mê một cách có kế hoạch

Dĩ nhiên đam mê không phải lúc nào cũng đi kèm với một mức lương caoVề cơ bản, điều tốt nhất là hãy mạo hiểm và tìm kiếm công việc bạn yêu thích. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là hãy suy nghĩ kĩ về nó và cần có một kế hoạch cụ thể.

Bạn có thể theo đuổi mục tiêu của mình mà không bị một người mơ mộng, thiếu thực tế hay một người chỉ thích "ổn định" và chấp nhận sống một cuộc sống nhàm chán khuyên nhủ. Bạn chỉ cần thành thật với chính mình, cân nhắc tất cả các lựa chọn và cởi mở với mọi cơ hội đang đến. Chắc chắn, bạn sẽ có được những gì bạn muốn. Hãy tin tưởng như vậy.

bestie ki nang song tu lap 4

Luôn tích lũy tiền mặt

Do còn trẻ chưa có nhiều chi phí cho gia đình, bạn nên để dành bao nhiêu tiền lương đây? Câu trả lời là hãy tiết kiệm nửa số tiền lương. Đó rõ ràng không phải là một con số nhỏ, do vậy, bạn cần phải có kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Sẽ có lúc bạn cần tiền trong những trường hợp khẩn cấp, việc có một khoản dự trữ kha khá sẽ cho bạn sự tự do về tài chính trong những tình huống khác nhau. Hãy nhớ bố mẹ bạn cũng đã đầu tư cho bạn rất nhiều rồi, và giờ là lúc bố mẹ có thể cần một khoản tiền mặt để đi du lịch hoặc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đừng quên điều đó nhé.

Loại bỏ nợ xấu

Nợ xấu là các khoản nợ phát sinh chi phí cao hơn số lãi thu về từ các khoản đầu tư. Khi quyết định vay nợ hãy cân nhắc khả năng chịu rủi ro của bạn. Sau đó hãy cố hết sức để xóa sạch nợ xấu. Nếu trước kia bạn phải vay ngân hàng để trang trải học phí thì cân nhắc trả ngay, vì nếu quá hạn thì lãi suất sẽ bị tính theo cấp số nhân. 

bestie ki nang song tu lap 5

Đầu tư thông minh

Hãy chọn kênh đầu tư một cách thông minh nhất và không bỏ trứng vào một giỏ. Khi chưa có một khoản tiền đủ lớn để thực hiện những điều ấp ủ thì tốt nhất là mở một tài khoản ngân hàng. Tiết kiệm đều đặn hàng tháng, sau khi cân đối các mức rủi ro có thể phát sinh hãy đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu, bởi chúng đa dạng và có chi phí quản lý thấp. Ngoài ra, nếu có các khoản đầu tư được miễn thuế hãy tận dụng chúng triệt để. 

Ngoài ra, kênh đầu tư tuyệt vời nhất, an toàn nhất là đầu tư vào chính mình. Tiếp tục học tập củng cố nghiệp vụ, phát triển hơn nữa các kĩ năng mềm cần thiết để phát triển sự nghiệp là một trong những cách đầu tư khôn ngoan đối với những bạn sinh viên mới ra trường.

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top