12/29/2016 16:19

Đây chính là lý do bạn đừng bao giờ giết gián bằng dép

Ánh Tuyền - Theo thethaovanhoa.vn Ánh Tuyền

Hầu hết chúng ta thường có thói quen vơ lấy dép rồi đập ngay con gián mình vừa nhìn thấy. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hành động này cần được chấm dứt ngay.

Bất cứ khi nào chúng xuất hiện, người ta thường có thói quen vơ lấy chiếc dép lào rồi “bập”, nghe thấy tiếng dập nát có thể làm bạn cảm thấy an tâm hơn chăng? Nhưng bắt đầu từ ngày hôm nay, bạn nên ngừng việc dùng dép để diệt gián!

Các nhà côn trùng học kết luận rằng gián là loài côn trùng ăn tạp, đặc biệt thích tinh bột và đường, ngoài ra còn thích cả máu người, phân, đờm, tế bào chết ở móng tay và móng chân. Chúng vừa ăn vừa nôn mửa những thức ăn mà chúng đã tiêu hoá một phần và đào thải phân rải rác khắp nơi. Chúng có thể ăn tất cả những chất thải cũng như thức ăn của con người nên thường mang và phát tán mầm bệnh.

Gián không phải là tác nhân gây bệnh nhưng nó lại là vật trung gian truyền bệnh và phát tán một số mầm bệnh như tiêu chảy, kiết lị, dịch tả, những bệnh truyền nhiễm, gây dị ứng dẫn đến bệnh hen suyễn, nặng hơn nữa là ung thư ruột kết và thương hàn... Ngoài ra, chúng còn mang các loại trứng giun đường ruột, gây tác động kích thích dị ứng, ngứa, viêm da...

Bestie con gian

Gián là loài ăn tạp kinh khủng.

Khi thức ăn của gián có phạm vi càng rộng, chúng càng có nhiều khả năng sinh sôi nảy nở trong cuộc sống của con người. Theo thói quen người ta thường dùng dép làm vũ khí để kháng chiến với các vị khách không thân thiện này.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe nói rằng vào thời điểm chúng ta dùng chiếc dép đập gián, con gián sẽ bị dập nát cũng là lúc vi khuẩn trên cơ thể chúng văng ra bao gồm cả kí sinh trùng, thậm chí cả các vi sinh vật... và sẽ lan truyền trực tiếp vào không khí. Chưa kể, việc chúng ta mang chiếc dép đó đi khắp nơi, vô tình làm lây lan mầm bệnh nhanh chóng. 

Bestie giet gian

Bạn có thể dìm chết gián bằng nước hoặc nước xà phòng.

Cách an toàn nhất là dùng nước diệt gián, sau đó quấn chúng vào túi nhựa để giảm nguy cơ lây lan của vi trùng. Tuy nhiên, vì chúng thường ẩn náu trong nhà bếp hoặc trong những góc tối, chúng ta cũng có thể sử dụng kẻ thù để đối phó với chúng, chẳng hạn như tắc kè, nhiều người nuôi mèo để giữ nhà ngoài việc đuổi chuột thì còn để diệt cả gián!

Nhưng việc diệt từng con gián cũng không thực sự giải quyết được vấn đề. Để ngăn ngừa gián hiệu quả, ngoài việc giữ gìn ngăn bếp luôn sạch sẽ, bạn còn phải thường xuyên khử trùng bồn rửa chén, cống thoát nước và thùng rác.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top