12/04/2016 21:25

5 nguyên nhân chính khiến hôn nhân rơi vào "nguy kịch"

Mỹ Lan - Theo thethaovanhoa.vn Mỹ Lan

Người ta nói, hôn nhân không phải là đích đến, nó là một quá trình. Chỉ khi nào ta học được cách đi cùng nhau thì hôn nhân mới bền vững và được lâu dài.

Nếu mỗi người đều ích kỉ, không đặt sự quan tâm đến đối phương mà chỉ biết nghĩ cho riêng mình thì chẳng mấy chốc, cuộc hôn nhân cũng sẽ đến hồi tan vỡ.

Hãy nhìn lại cuộc hôn nhân của mình xem hai bạn đang đi cùng nhau hay là mỗi người có hướng đi của riêng mình nhé. 

5 nguyên nhân chính khiến hôn nhân "nguy kịch"

Không còn xem trọng hôn nhân

Một khi không còn xem trọng hôn nhân, tự khắc ta sẽ không còn xem nó là sự ưu tiên trong mọi vấn đề nữa. Những trách nhiệm, nghĩa vụ lúc này trở nên quá nặng nề, áp lực và ta muốn giải phóng khỏi nó. Ta dần quên đi sự hỏi han nhau khi kết thúc một ngày trở về nhà, cũng chẳng còn nhớ những ngày lễ kỉ niệm, mất dần những thói quen tặng quà hay hôn chào nhau vào buổi sáng…

Mỗi người đều có thế giới của riêng mình và không muốn mở cửa để nửa kia bước vào. Từ đó, sợi dây kết nối yêu thương bỗng nhiên đứt rời, và… ta dần xa nhau mà không hiểu nguyên nhân vì sao.

Chỉ biết “nhận về” mà không nghĩ chuyện “trao đi”

Trong hôn nhân luôn đề cao sự bình đẳng. Khi bạn được quan tâm, nghĩa là bạn cũng phải quan tâm ngược lại đối phương. Không thể chỉ biết nhận mà không nghĩ đến việc “cho”. Cho dù đối phương không đòi hỏi thì bạn cũng phải biết ơn những gì họ đã làm cho mình và một lời “Cám ơn” sẽ không bao giờ là thừa thãi, một bữa cơm ngon dành cho chàng sau những nhọc nhằn trong công việc là cần thiết, một cái ôm ấm áp khi nằm cạnh nhau sẽ làm gia tăng tình cảm lứa đôi. Đừng bao giờ lôi chuyện không vui ra khi hai người đã ở trên giường, đó là điều tối kị. Giường ngủ là nơi để cảm xúc thăng hoa, không phải là nơi để trở thành “chiến trường”.

Hãy nhớ lại những kỉ niệm ngọt ngào, những buổi hẹn đầu, cách bạn làm thế nào để tán tỉnh được cô ấy, hay phút giây nàng vỡ òa khi bạn cầu hôn… Hãy dành thời gian chăm sóc và tìm hiểu nỗi buồn, sự lo lắng của cô ấy. Nếu đã lâu hai bạn chưa dành cho nhau sự đam mê về thể xác, hãy đi du lịch cùng nhau. Vì sự kết nối về mặt thể xác cũng quan trọng không kém mặt tinh thần. 

5 nguyên nhân chính khiến hôn nhân "nguy kịch"

Giữ quá nhiều sự tức giận trong lòng

Gia đình nào cũng sẽ không thể tránh khỏi những bất đồng, tuy nhiên cãi nhau để hiểu và yêu nhau nhiều hơn, chứ không phải lấy đó làm cớ để rồi xa nhau. Có gì không hài lòng hãy để cơn giận qua đi và cùng nhau ngồi xuống giải quyết, tránh để những ấm ức tích tụ lâu ngày. Chia sẻ và thấu hiểu nhau cũng là cách mang lại hạnh phúc trong hôn nhân.

Quên yêu thương nửa kia

Đã là vợ chồng thì đừng ngần ngại thể hiện tình yêu với nhau. Hãy cùng đặt ra những nguyên tắc bí mật chỉ hai người biết để “thưởng-phạt” nhau, cùng hâm nóng tình cảm. Tránh việc so sánh chồng/vợ mình với người khác, cũng đừng phân tích xem họ đã làm được gì cho bạn. Chồng/vợ là do bạn chọn, hãy chịu trách nhiệm với quyết định của mình. 

Hay hi vọng những điều phi thực tế

Sau kết hôn, cảm giác hạnh phúc vẫn còn, người ta dễ mơ về những điều xa rời thực tế. Nhưng ngày tháng qua đi, sự lãng mạn trong hôn nhân sẽ dần ít đi, thế vào đó là cuộc sống cơm áo gạo tiền, với những nỗi trăn trở về hàng trăm thứ phải chi trả, xoay sở… Rồi người ta bắt đầu hoài nghi về hôn nhân, thất vọng ngập tràn, người ta nghĩ đến việc rời bỏ nhau mà chưa bao giờ nghĩ làm sao để cứu vãn. Khó khăn lắm mới đến được với nhau, vậy cớ sao lại dễ dàng buông tay thế?

Hãy luôn tỉnh táo, cùng sát cánh với người bạn đời của mình, san sẻ và trao cho nhau cái ôm, một bờ vai dựa sau những giông bão cuộc đời. Đó mới chính là ý nghĩa thực sự của hôn nhân.

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top