12/27/2016 14:17

3 tác hại của việc gõ tay 10 ngón liên tục suốt cả ngày

Yến Thanh - Theo thethaovanhoa.vn Yến Thanh

Giới trẻ và giới văn phòng ngày nay hầu như không ai rời xa được bàn phím máy tính quá 24 tiếng. Việc dính chặt suốt 8-10 tiếng với bàn phím mỗi ngày sẽ gây hại đến cơ tay cũng như mắt của bạn.

1. Hệ thống cơ xương nhức mỏi

Khi bạn liên tục đánh máy tính, bộ phận chịu đau mỏi nhiều nhất chính là cổ và bả vai, bởi đây là điểm tựa cho cánh tay và bàn tay thực hiện động tác đánh máy. Chưa kể việc bạn thường xuyên ngồi dựa vào lưng ghế cũng gây tình trạng nóng lưng, mỏi lưng. Nếu bạn không ngồi dựa vào lưng ghế thì còn tệ hơn, vì dễ dẫn tới khòm lưng, gù lưng, hại cột sống.

Khi bạn sử dụng laptop, vì màn hình và bàn phím gắn vào nhau nên chúng gần nhau đến mức người dùng khi đặt máy trên bàn cũng phải cúi xuống để quan sát, cơ cổ căng và chịu lực của đầu khi uốn cong, trong một thời gian dài sẽ gây đau, mỏi. Lâu dài sẽ dẫn đến phát sinh bệnh đau cơ cổ, tệ hơn là viêm các đĩa đệm đốt sống cổ.

Bestie laptop

Bạn thường xuyên phải chùn vai, hạ thấp cổ để nhìn rõ màn hình laptop.

Ngoài ra, bàn phím laptop nhỏ khiến chúng ta phải hướng hai cánh tay vào giữa và vai bị "nén" vào trong, lâu dần vai không còn ở vị trí bình thường và chúng ta sẽ cảm giác mỏi nhanh chỉ sau khoảng thời gian ngắn. Thêm vào đó, khi sử dụng laptop, người dùng có xu hướng quên những tư thế cơ thể đúng vì lúc đó họ chỉ mải mê với màn hình.

Điều chỉnh: Để tránh đau lưng, bạn nên thường xuyên chỉnh cho mình ngồi đúng tư thế. Ngoài ra, bạn có thể đặt một cái gối ở phía sau, chỗ thắt lưng, và nhớ là phải bỏ mọi thứ trong túi quần ra để tránh tạo ra các điểm gây áp lực cho cột sống.

Để tránh bị đau cổ, bạn hãy điều chỉnh ghế và máy tính sao cho màn hình máy tính ngang với tầm mắt và cổ của bạn không bị nghiêng khi làm việc. Nếu đang sử dụng laptop, bạn có thể đặt dưới vài cuốn sách để nâng cao màn hình lên vừa với tầm mắt. 

2. Bàn tay và cổ tay bị tổn thương

Nghiên cứu chỉ ra rằng động tác đánh máy khi lặp đi lặp lại quá nhiều lần sẽ ảnh hưởng lớn tới cơ và xương khớp. Tư thế này lâu dần sẽ gây căng cơ, tuần hoàn máu kém, thậm chí ống cổ tay sẽ bị tăng áp lực, đè nén dây thần kinh dẫn đến đau, mỏi nhức cho cả cánh tay nói chung và cổ tay nói riêng.

Bestie go ban phim

Đánh máy quá nhanh khiến cơ bắp và dây chằng ở tay bị chấn thương.

Không những thế, việc lặp đi lặp lại một tư thế như đánh máy với tốc độ quá nhanh sẽ dẫn đến cơ bắp và dây chằng bị chấn thương quá mức do nghỉ ngơi không đủ, khiến mô mềm bị quá tải, khuỷu tay, cổ tay hoặc bàn tay sẽ trở nên đau đớn với các triệu chứng như sưng, cứng khớp, yếu và tê.

Điều chỉnh: Bạn nên ngồi cách màn hình khoảng 0,6 m. Khi gõ, phải giữ sao cho cổ tay thẳng, khuỷu tay ở góc 90 độ.

3. Rối loạn thị giác

Việc tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh từ màn hình máy tính sẽ gây hại cho mắt. Khi đánh máy, mắt hoặc phải nhìn chằm chằm vào màn hình, hoặc phải đảo liên tục từ bàn phím đến màn hình, lâu dài thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Triệu chứng ban đầu bao gồm kính ứng mắt, mắt mờ, khô, nhức mỏi dữ dội... về lâu dài có thể bị rối loạn thị giác.

Điều chỉnh: Đối với chứng mỏi mắt, bệnh viện Mayo Clinic Hoa Kỳ đã đưa ra quy tắc 20/20/20: sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một đối tượng cách khoảng 20 feet (hơn 6m) trong khoảng 20 giây.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top