11/10/2016 15:40

Top những đất nước "mọt sách" nhất thế giới

Bạc Băng Bạc Băng

Điều thú vị là những nước đứng đầu danh sách “mọt sách” này đa số là những quốc gia châu Á, có nền kinh tế đang vươn lên mạnh mẽ.

1. Ấn Độ: đọc sách 10 giờ 42 phút mỗi tuần

Bestie doc sach

Với thời gian trung bình là 10 giờ 42 phút mỗi tuần, Ấn Độ trở thành quốc gia “mọt sách” nhất thế giới. Danh hiệu này đã được giữ vững trong nhiều năm trở lại đây. Thị trường sách văn học ở Ấn Độ cũng tăng vọt mà một trong những nguyên nhân là do sự tăng trưởng của các thiết bị đọc sách điện tử, điện thoại thông minh và Internet giá rẻ.

Nhiều “mọt sách” ở Ấn Độ là thế hệ đọc sách tiếng Anh đầu tiên. Trẻ em thị thành thường đọc sách trong thời gian rảnh rỗi. Các trường học cũng khuyến khích, thúc đẩy niềm đam mê sách của trẻ, các lễ hội sách ở trường học, thành phố thậm chí được tổ chức hàng tuần để nâng cao trình độ đọc của người dân.

2. Thái Lan: thời gian đọc trung bình là 9 giờ 24 phút mỗi tuần

Bestie doc sach 2

Người Thái cũng cực kỳ quan tâm đến văn hóa đọc, từ người lớn đến học sinh. Từ năm 2010, học sinh Thái đã tự dành ra 20 phút mỗi ngày để đọc sách. Các thể loại sách viễn tưởng, hư cấu ít được ưa chuộng. Thể loại được đọc nhiều nhất là tạp chí. Thị trường sách ebook và sách đọc online được nhiều người lựa chọn hơn là sách giấy.

3. Trung Quốc: 8 giờ mỗi tuần

Bestie doc sach 3

Ở Trung Quốc, 69% những người trẻ tuổi từ 19 – 29 tin rằng đọc sách là yếu tố quan trọng cho việc phát triển sự nghiệp của họ. Theo thống kê thì người Trung Quốc thích đọc sách giấy nhiều hơn, chiếm nhiều nhất là báo giấy và tạp chí, các thể loại sách đọc online chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

4. Philippines: 7 giờ 36 phút

Bestie doc sach 4

Việc đọc sách rất được quan tâm ở Phillippines. Tuần cuối cùng tháng 11 hằng năm là Tuần lễ sách quốc gia, ngày thứ Ba thuộc tuần thứ ba tháng 7 mỗi năm là ngày Sách trẻ em quốc gia. Ở các trường học thường xuyên tổ chức hội chợ sách, cuộc thi săn sách, thiết kế sách, trò chơi về sách để kích thích trẻ em đọc sách. Khoảng 80% người đọc sách chọn hình thức ebook. Các thể loại được đọc nhiều nhất là văn học. Và 88% người đọc yêu thích và ưu tiên đọc sách do tác giả người Phillipines viết.

5. Ai Cập: 7 giờ 30 phút

Bestie Ai Cap

Người Ai Cập thích đọc sách viết từ nhiều ngôn ngữ khác nhau. 90% người Ai Cập là độc giả trung thành của các tạp chí và báo tờ. 85% người dân đọc ít nhất một cuốn sách mỗi năm và đa số họ không đọc trên Internet.

Một điều thú vị là đọc sách ở Ai Cập đã trở thành một hoạt động xã hội. Những người mẹ thường xuyên đọc sách to lên cho các thành viên trong gia đình nghe và sau đó thảo luận về nội dung cuốn sách. Chính quyền cũng thực hiện dự án mang tên “Đọc sách cho tất cả” để phát sách miễn phí cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

6. Cộng hòa Séc: 7 giờ 24 phút

Bestie cong hoa sec

Đây là đất nước nổi tiếng với số lượng thư viện dày đặc và sách trở thành quà tặng phổ biến nhất trong những dịp lễ tết hay sinh nhật. Tháng ba mỗi năm là tháng Đọc sách quốc gia ở cộng hòa Séc, còn Tuần lễ đọc sách cho trẻ em Séc diễn ra và tháng 6 hằng năm. Các lễ hội sách thường xuyên thu hút giáo viên, thỉnh thoảng có cả những người nổi tiếng tham gia để thúc đẩy văn hóa đọc.

Điều thú vị là những “mọt sách” ở cộng hòa Séc luôn ưa chuộng sách giấy truyền thống, thích đi thư viện hơn là đọc ebook hay đọc sách trên Internet.

Những nước tiếp theo trong danh sách này bao gồm Nga, Thụy Điển, Pháp, Hungary, Arập Saudi, Hồng Kông... Không có Việt Nam trong danh sách 30 nước đọc sách nhiều nhất.

Nguồn: World Culture Score Index, latimes

Theo Thể Thao & Văn Hóa

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top