11/06/2016 23:08

Những công trình mang phong cách: "Mình thích thì mình xây thôi!"

Ariel Ariel

Nhìn những bức hình này, chẳng ai nghĩ lại có người chủ dám xây nhà trên địa hình không tưởng đến thế.

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng mong muốn có một ngôi nhà riêng được xây dựng theo kiến trúc mình mơ ước, trang trí theo phong cách mình yêu thích. Theo nghiên cứu, những tính từ được lựa chọn nhiều nhất khi nói về ngôi nhà mơ ước của hầu hết chúng ta thường là bình yên, xinh đẹp, đơn giản, cá tính.

Vậy nhưng có một số người lại mơ ước có một ngôi nhà thật “độc”, từ phong cách, bài trí cho đến địa hình xây dựng ngôi nhà. Nếu là bạn, bạn có dám xây một ngôi nhà ở những địa hình không thể ngờ tới này không?

bestie cong trinh doc dao 1

Đây là ngôi nhà đã tồn tại được gần nửa thế kỷ ở một ngôi làng gần thị trấn Bajina Basta, Serbi. Điều đặc biệt là nó được xây trên một mỏm đá chênh vênh ở giữa dòng sông Drina.

bestie cong trinh doc dao 2

Bạn đã bao giờ tưởng tượng có những hòn đảo nhỏ đến mức… chỉ xây vừa được một ngôi nhà? Nếu không tin thì hãy đến thăm ngay dòng sông Saint Lawrence nằm giữa biên giới Mỹ và Canada. Nói là căn nhà thì cũng có vẻ hơi quá, vì thật ra nó cũng chỉ có duy nhất một phòng mà thôi.

bestie cong trinh doc dao 3

Đây là một hòn đảo nhỏ của Iceland có tên Elliðaey, nằm cách xa đất liền. Mới đây người ta đã tìm thấy dấu tích của 5 hộ gia đình sống ở đây từ 300 năm trước. Họ sống suốt nhiều thế kỷ bằng việc săn chim biển và tự trồng một số loại rau thích hợp với điều kiện khắc nghiệt nơi hoang đảo.

bestie cong trinh doc dao 4

Đây chính là những ngôi nhà siêu mỏng mang phong cách Ba Lan. Có lẽ do đất ở thủ đô Warsaw quá đắt nên nhiều người đã chọn cách xây nhà với chiều rộng nhỏ đến không tưởng, và những ngôi nhà kiểu này còn có tên riêng - Keret House. Ngôi nhà trong hình có chiều rộng chỉ 90 cm.

bestie cong trinh doc dao 5

Trong khi đó, nhiều người lại chỉ thích sống dưới lòng đất chứ không muốn xây nhà cao tầng. Coober Pedy là một thị trấn chuyên khai thác đá quý ở Úc. 80% dân số ở đây đã chuyển xuống sống dưới lòng đất để tránh cái nóng 120 độ như thiêu như đốt. Được biết “ngôi làng dưới lòng đất” này đã tồn tại được hơn 100 năm.

bestie cong trinh doc dao 6

Người dân sống ở miền Bắc nước Anh thì lại chọn việc sống trên cây như một hình thức phản đối việc một số nhà thầu khai thác khoáng sản ở đây. Trong 4 - 5 năm trở lại đây, những ngôi nhà trên cây như thế này xuất hiện ngày càng nhiều.

bestie cong trinh doc dao 7

Ngôi nhà gỗ giữa rừng của một nhà phát triển phần mềm người Canada. Bề ngoài ngôi nhà nhìn khá đẹp mắt, đơn giản nhưng cũng rất hiện đại.

bestie cong trinh doc dao 8

Tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, có một công ty đã xây thêm 2 ngôi nhà nhỏ trên nóc công xưởng. Tuy nhiên, ngôi nhà này sau đó đã bị phạt về tội xây nhà quá kích thước, vi phạm điều luật xây dựng dân dụng và ngôi nhà bị xem là không hợp pháp.

bestie cong trinh doc dao 9

2 ngôi nhà bên trên chưa là gì nếu so sánh với 25 ngôi nhà được xây trên nóc một khu trung tâm thương mại tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Những ngôi nhà này được dùng như ký túc xá cho nhân viên làm việc tại trung tâm thương mại này.

bestie cong trinh doc dao 10

Đây là địa hình hiểm trở của các tu viện tại Bhutan. Cả tổ hợp kiến trúc đồ sộ nhìn có vẻ khá cheo leo và được xây hoàn toàn trên đá. Các tu sĩ một khi đã vào đây sẽ giành nhiều năm nghiên cứu Phật pháp và không bước chân xuống thung lũng. Các tu viện này được xây dựng từ thế kỷ 17.

bestie cong trinh doc dao 11

Tu viện Meteora, Hy Lạp tọa lạc trên đỉnh núi đá sa thạch, nhìn khá cheo leo và mạo hiểm. Khu vực này đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO.

bestie cong trinh doc dao 12

Có lẽ đây là một trong những ngôi nhà cao nhất thế giới, nằm trên đỉnh Matterhorn ở Zermatt, Thụy Sĩ, có độ cao gần 4000 mét. Nó có 10 chiếc giường để phục vụ những người leo núi đã trải qua cả quãng đường dài mệt mỏi.

bestie cong trinh doc dao 13

Một số người thích cảm giác ẩn náu giống như trong các bộ phim Hollywood. Nếu vậy hãy tìm đến Skysphere ở New Zealand. Kỹ sư Jono Williams vừa hoàn thành xong một ngôi nhà vô cùng độc đáo ở đây.

Theo Saostar

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
TyhD đam mê nghề mẫu nhờ ông
Scroll to top