11/21/2016 00:42

Những cánh diều bí ẩn "in mình" trên cát

Khánh Hạ Khánh Hạ

Khi các phi công của Không lực Hoàng gia Anh bay trên vùng trời sa mạc của Israel, Jordan và Ai Cập, họ rất bất ngờ khi nhìn thấy các hình tròn kì lạ dưới mặt đất.

Chuyến bay được các phi công của Không lực Hoàng gia Anh tiến hành vào những năm 20 của thế kỷ trước. Từ trên không trung, họ nhìn thấy những hình thù kì lạ trên mặt đất và đặt tên nó là "Desert Kites" (những cánh diều trên sa mạc). Đây cũng là lần đầu tiên, những người da trắng tiếp cận với các vòng tròn bí ẩn trên sa mạc - điều mà người dân bản địa đã biết từ hàng nghìn năm trước.

Bestie-nhung-canh-dieu-ky-la

Những hình tròn kì lạ trên sa mạc được các phi công đặt tên là Desert Kites.

Theo những người Bedouin (dân du mục gốc Ả Rập), những vòng tròn kì lạ này có tên gọi là Works of the Old Men (tạm dịch: Tác phẩm của ông già). Kể từ lần đầu tiên phát hiện, đến nay người ta đã tìm thấy hàng nghìn cánh diều có hình thù kì lạ như thế trên sa mạc, trải dài từ Sinai đến bán đảo Ả Rập và phía Bắc, cho tới miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Diều sa mạc được tạo thành các bức tường đá thấp, thường được phát hiện với các cặp đường thẳng cắt nhau. Các đường thẳng này có độ dài từ hàng trăm mét, lên đến hàng km, sau đó cùng hội tụ về các hố tròn.

Bestie-nhung-canh-dieu-ky-la

Khi chụp ở trên mặt đất, các bức tường đá mà người xưa dùng làm bẫy động vật không hề cao, và cũng không có tác dụng nhốt các loài vật hoang dã mà họ săn bắn được. Các đường đá nhỏ này chỉ có tác dụng lùa các con vật đi theo đúng hướng mà người thợ săn mong muốn.

Khi nhìn thấy hình ảnh giống các con diều này, phi công Hoàng gia Anh rất tò mò về nguồn gốc của chúng. Nhiều người cho rằng chúng được tạo ra một cách bí ẩn, hoặc là sản phẩm của người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ nghi ngờ rằng đây là những cái bẫy của người bản địa khi xưa, dùng để săn bắt động vật. Vào năm 2007, các chuyên gia đến từ Israel và Mỹ đã phát hiện khá nhiều xương của loài linh dương tại phía đông bắc Syria. Đây cũng được cho là bằng chứng của việc các cánh diều bí ẩn thực chất chỉ là bẫy săn bắn của thời kỳ hậu đồ đá mới.

Bestie-nhung-canh-dieu-ky-la

Những vòng tròn bằng đá này từng được nhiều người lầm tưởng là do một thế lực huyền bí nào đó xây nên.

Theo đó, các cánh diều sa mạc này được cho là xây dựng trong giai đoạn từ năm 4000 TCN đến năm 2000 TCN. Một số bẫy có tuổi đời lâu hơn, vào những năm 8000 TCN.

Bestie-nhung-canh-dieu-ky-la

Diều sa mạc nhìn từ trên cao xuống.

Theo VnExpress

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top