11/06/2016 22:48

Lí do nhiều người thu nhập cao chót vót vẫn không tài nào giàu nổi

Linh Miêu Linh Miêu

Chi tiêu bạt mạng, nghĩ rằng khoản thu lớn sẽ kéo dài mãi... là lý do khiến không ít người thu nhập ngất ngưởng nhưng cuối cùng vẫn trắng tay.

thu nhập cao chưa chắc bạn đã giàu nếu không biết dùng tiền hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm mà người kiếm được nhiều tiền dễ mắc khiến họ không tích lũy được nhiều của cải, theo Credit:

1. Không có ngân sách hay không theo dõi chi tiêu

Theo nhà hoạch định tài chính Ty Hodges ở Texas (Mỹ), ngay cả khi bạn kiếm được rất nhiều, bạn có thể tiêu hết nếu không cẩn thận. Đó là lý do người thu nhập cao cần có một ngân sách hay kế hoạch chi tiêu.

"Bạn có thể tìm tới một nhà tư vấn tài chính hoặc sử dụng một trong rất nhiều các công cụ trên mạng để xây dựng một bảng tự đánh giá hằng tháng cho mình và gia đình. Sau đó, vạch ra kế hoạch cho các chuyến đi, những món quà tặng hay các đồ muốn mua khác trong năm trong khoản chi phí đã định sẵn", ông nói.

Với cách này, bạn vẫn có được tất cả những điều thú vị mình muốn mà không phải hối hận, đồng thời vẫn biết mỗi đồng tiền của mình được dùng vào việc gì.

bestie ke hoach tai chinh 1

2. Không có kế hoạch về an sinh xã hội

Theo Charles C. Scott, một nhà tư vấn tài chính tại Arizona, Mỹ, những người có thu nhập cao thường không để ý tới kế hoạch an sinh xã hội và điều này bất lợi cho họ. 

"Chúng tôi đã thấy nhiều người kiếm được nhiều tiền không đoái hoài gì đến bất cứ kế hoạch bảo hiểm nào bởi vì họ nghĩ rằng nó sẽ không giúp ích được gì cho mình", Scott nói.

Một sai lầm khác mà Scott hay thấy là khi người kiếm được nhiều tiền tự thành lập công ty, họ cũng không chú ý đến hệ thống bảo hiểm, an sinh xã hội cho chính mình và nhân công. 

"Họ có thể nghĩ rằng không đóng khoản này thì tiền lương nhận được sẽ cao hơn, nhưng bạn cần phải tính toán cái lợi ít ỏi đó với lợi ích đảm bảo trong tương lai lâu dài", nhà tư vấn khuyên.

3. Không lập kế hoạch tài chính dài hạn

Theo chuyên gia tư vấn tài chính ở North Dakota (Mỹ) Benjamin Brandt, nhiều người thu nhập cao tin rằng nguồn thu lớn của họ sẽ giải quyết được bất cứ vấn đề tài chính nào gặp phải. Bởi niềm tin này, họ không đề ra kế hoạch dài hạn.

"Nếu muốn giữ được phần lớn nguồn thu tới lúc nghỉ hưu, bạn cần tích lũy và duy trì mức chi tiêu nhất định. Điều này không tự xảy đến ngẫu nhiên mà bạn cần viết một kế hoạch cụ thể cho mình", ông nói.

bestie ke hoach tai chinh 2

4. Cho rằng nguồn thu lớn của mình sẽ kéo dài mãi

Kiếm được rất nhiều tiền sẽ tạo cho bạn ảo giác về sự an toàn. Và nếu kiếm được nhiều tới mức độ nào đó, bạn thậm chí còn cảm thấy mình là bất khả chiến bại - ít nhất là về ý nghĩa tài chính.

Nhà hoạch định tài chính ở San Diego (Mỹ), Taylor Schulte, cho rằng kiểu suy nghĩ này rất nguy hiểm, là nguyên nhân chính khiến nhiều người thu nhập cao bị thất bại về sau. Hãy nhớ rằng, mọi thứ đều có thể thay đổi nhanh chóng. Và nếu rơi vào đợt suy thoái kinh tế (như hồi tháng 9/2008 chẳng hạn), thu nhập của bạn có thể lao dốc chỉ sau một đêm.

Để đề phòng tình huống này, dù thu nhập cao thế nào, bạn hãy chuẩn bị cho mình một quỹ khẩn cấp như tất cả mọi người - một ngân sách đủ để duy trì cuộc sống trong 3-6 tháng.

"Hãy cài chế độ tiết kiệm tự động để đảm bảo là bạn không tiêu trước khi thu nhập về", ông nói.

5. Không xây dựng chiến lược thuế

Mặc dù nhiều người cho rằng thuế nằm ngoài khả năng kiểm soát của họ, hầu hết các gia đình vẫn có thể tiết kiệm tiền bằng cách nghĩ ra một chiến lược dài hạn để tối thiểu hóa số thuế phải nộp. 

"Điều quan trọng là cần trao đổi với chuyên gia tư vấn về thuế để tìm ra cách tối thiểu hóa khoản này thông qua các tài khoản đầu tư hay các khoản khấu trừ", chuyên gia tài chính Tony Liddle khuyên.

bestie ke hoach tai chinh 3

6. Không nâng tỷ lệ tiết kiệm khi thu nhập tăng

Nếu bạn có thu nhập cao, bạn đã được công ty đóng bảo hiểm cho ở mức cao nhất. Mặc dù đây chắc chắn là một điều tốt, bạn vẫn nên cân nhắc tới việc tiết kiệm nhiều hơn khi thu nhập cao hơn. 

Đa số mọi người khi kiếm nhiều hơn thường tiêu nhiều hơn trong khi vẫn giữ nguyên mức tiết kiệm. Hãy giữ thói quen tiết kiệm một tỷ lệ chính xác (15-20%) của thu nhập, bất kể bạn kiếm được 100.000 USD hay một triệu USD.

Bằng cách tăng khoản tiết kiệm khi thu nhập tăng, bạn sẽ dần tiến tới sự giàu có theo thời gian.

7. Lãng phí quá nhiều tiền vào những thứ đồ tiêu khiển đắt đỏ

Khi kiếm được nhiều, bạn rất dễ rơi vào thói quen mua sắm những thứ tiêu khiển xa xỉ. Tàu, moto nước, ôtô... Tất cả những khoản chi phí mua các thứ này và chi phí bảo trì nó dồn vào sẽ khá lớn.

"Tôi từng thấy có rất nhiều người giàu tiêu tới 3.000 USD mỗi tháng để trả góp cho chiếc xe hơi đắt tiền", nhà hoạch định tài chính Joseph Carbone cho biết. Vì hầu hết xe hơi đều xuống giá 20-30% khi bạn đi nhiều, bạn không nên tiêu quá nhiều tiền vào khoản này.

"Nên cố gắng cắt giảm các chi phí liên quan tới ôtô đi một nửa. Phần đó bạn có thể dành cho quỹ khẩn cấp, hưu trí hay giáo dục cho con cái. Bạn sẽ ngạc nhiên về ảnh hưởng của sự thay đổi đơn giản này", ông nói.

bestie ke hoach tai chinh 4

Theo vnexpress

Video có thể bạn quan tâm
NẾU KHÔNG HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ JACK MA, CÓ LẼ BẠN CHƯA ĐỦ KHÔN NGOAN
Scroll to top