11/03/2016 17:19

Huyền thoại về 10 nữ thần Muses xinh đẹp trong văn hóa Hy Lạp

Nhã Thư Nhã Thư

10 nữ thần Muses là những người phụ nữ trẻ xinh đẹp tượng trưng cho: khoa học, văn học và nghệ thuật. Họ chính là nguồn cảm hứng sáng tác trong các tư liệu thơ nhạc của văn hóa Hy Lạp cổ xưa.

Những nữ thần Muses là con gái của thần Zeus (vua của các vị thần) và Mnemosyne (nữ thần ký ức). Cũng có truyền thuyết khác cho rằng họ là những nữ thần sinh ra từ 4 dòng suối Helicon chảy trên mặt đất, sau khi Pegasus, chú ngựa thần có cánh in dấu chân lên mặt đất và tạo ra những dòng chảy này.

Những lĩnh vực nghệ thuật của các nữ thần Muses bao gồm: Âm nhạc, khoa học, triết học, toán học, địa lý, kịch và hội họa. Người ta tin rằng những nữ thần Muses có khả năng mang lại sự thành công và thịnh vượng cho con người.

Bestie-nu-than-muses

Mãi cho đến thời kỳ Phục hưng và phong trào nghệ thuật tân cổ điển, hình ảnh của 10 nữ thần Muses mới được chuẩn hóa và phổ biến rộng rãi. Họ bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong những tác phẩm điêu khắc và hội họa. Mỗi nữ thần sẽ cầm một vật biểu trưng riêng gọi là biểu vật.

Tín ngưỡng thờ những nữ thần Muses thường gắn liền với những thác nước hoặc suối. Trong các lễ thờ thần sẽ có những màn đọc thơ dài cùng các lễ cúng tế đặc biệt. Vào thế kỷ 18, người ta thậm chí còn tìm cách khôi phục những lễ cúng này nhưng không thành công và hiện nay chúng đã hoàn toàn mai một.

Calliope

Bestie-nu-than-muses

Calliope là nữ thần thơ ca sử thi. Bà có hai người con là Orpheus và Linus. Bà là nữ thần trí tuệ và quyết đoán nhất, là nữ thần của tài diễn thuyết hùng biện. Hình ảnh thường thấy về bà là cầm trong tay những biểu trưng như một bản ghi, một tờ giấy được cuộn tròn hay một cuốn sách...

Clio

Bestie-nu-than-muses

Clio là nữ thần lịch sử. Bà có một người con trai là Hyacinth. Bà được phác họa là một người phụ nữ thường cầm trong tay một cuộn giấy đang mở hoặc ngồi bên một chồng sách.

Erato

Bestie-nu-than-muses

Erato là nữ thần Lời thơ, đặc biệt là những vần thơ về tình yêu hay chuyện ái ân nam nữ. Erato thường đội một vòng hoa kết từ hoa hồng và hoa sim, tay cầm đàn Cithara (đàn lyre) hoặc nắm một mũi tên vàng.

Euterpe

Bestie-nu-than-muses

Euterpe trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Người mang lại niềm vui”, là nữ thần Âm nhạc có nhiệm vụ mua vui cho các thần trên núi Olympus. Bà là nguồn cảm hứng cho các nhà thơ, nhà văn và nhà viết kịch. Euterpe thường chơi một loại nhạc cụ tên là Aulos (sáo flute đôi).

Melpomene

Bestie-nu-than-muses

Melpomene là Nữ thần Ca hát nhưng sau này trở thành Nữ thần của Bi kịch. Bà thường mang một chiếc mặt nạ đau thương, đi loại ủng mà các diễn viên kịch đóng vai bi thường sử dụng, một tay cầm dao hoặc kiếm còn tay kia giữ mặt nạ. Nếu muốn sáng tác ra những lời ca đẹp đẽ thì thần Melpomene sẽ là nguồn cảm hứng bất tận.

Polymnia

Bestie-nu-than-muses

Là nữ thần của những vần thơ thần thánh, những bài thánh ca và những bài diễn thuyết. Bà được mô tả dáng đứng và khuôn mặt khá trầm ngâm với tư thế đang chống cằm.

Terpsichore

Bestie-nu-than-muses

Được mệnh danh là Nữ thần ca vũ và nhạc kịch, Terpsichore thường được khắc họa với dáng đứng hoặc ngồi bên một cây đàn lyre.

Thalia

Bestie nu than Thalia

Thalia là nữ thần của những vần thơ hài hước. Bà thường đeo vòng hoa dây thường xuân, tay cầm mặt nạ hài hước và tay kia cầm một cây roi của những người chăn cừu.

Urania

Bestie-nu-than-muses

Urania là Nữ thần của Thiên văn học. Bà có tài đoán trước tương lai dựa vào vị trí của các vì sao. Bà được thừa hưởng năng lực và trí tuệ của thần Zeus cũng như vẻ đẹp và sự ấm áp của nữ thần Mnemosynes. Urania thường mặc một chiếc áo choàng thêu các vì sao, mắt hướng về phía Thiên Đàng và đứng bên một tinh cầu mà bà dùng một cây gậy chỉ vào.

Nữ thần thứ 10

Bestie-nu-than-muses

Trong lịch sử sau này có thêm một nữ thần nữa là thần Sappho (Lesbos) được thần Plato phong danh. Hiện nay từ Sappho được dành tặng cho những nhà thơ nữ kiệt xuất nhất. Tiếc thay không còn tư liệu nào về cuộc đời của nữ thần Sappho được lưu truyền.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top