11/19/2016 17:19

Hiện tượng tuyết rơi kì lạ trên 3 sa mạc khô cằn nhất thế giới

Nhã Thư - Theo thethaovanhoa.vn Nhã Thư

Cùng với diễn biến phức tạp của tình hình biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, các hiện tượng kì lạ xuất hiện ngày càng nhiều, điển hình là hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc khô cằn.

Tuyết rơi trên sa mạc Sahara

Tại một số dãy núi thuộc khu vực sa mạc Sahara, việc tuyết rơi là hiện tượng xảy ra thường xuyên như ở đỉnh Tahat, đỉnh núi cao nhất Algeria, vào mùa đông tuyết lại rơi với chu kì khoảng 3 năm một lần. Dãy núi Tibesti tại miền Bắc Chad thì cứ trung bình 7 năm một lần lại có những đợt tuyết rơi dày trên đỉnh núi tới hơn 2.500 m.

Bestie-tuyet-tren-sa-mac

Tuy nhiên, thực sự là bất thường khi vào ngày 18/2/1979, các khu vực địa hình thấp của sa mạc Sahara lại bất ngờ đón nhận một trận tuyết rơi lần đầu tiên trong lịch sử. Tuyết rơi tại các điểm ở phía Nam Algeria cùng với một cơn bão tuyết kéo dài trong nửa giờ đã làm tê liệt hệ thống giao thông tại đây.

Trên sa mạc Taklamakan bất ngờ có tuyết rơi suốt 11 ngày liền

Sa mạc Taklamakan nằm trong địa phận khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc là một trong 15 sa mạc lớn nhất thế giới với tổng diện tích 337.600 km2, chiều dài tính theo hướng Đông Tây là hơn 1.000 km, chiều rộng theo hưng Nam Bắc là 400 km.

Bestie-tuyet-tren-sa-mac

Đường biên giới phía Bắc và phía Nam của Taklamakan là một trong những quãng đường dài đầy gian khổ trong huyền thoại "con đường tơ lụa" lịch sử. Năm 2008, tuyết bất ngờ rơi và phủ khắp sa mạc Taklamakan suốt 11 ngày liền. Đây được coi là hiện tượng thời tiết rất hiếm gặp đối với các sa mạc. Lớp tuyết mỏng có độ dày khoảng 4cm phủ trắng lên sa mạc nóng bỏng tạo nên phong cảnh hết sức kỳ thú.

Tuyết trắng rơi dày trên sa mạc Atacama 

Sa mạc Atacama ở Chile được ghi nhận trong sách Kỷ lục Thế giới Guinness là nơi “khô cằn nhất thế giới”, với lượng mưa trung bình ít hơn 50mm một năm. Thậm chí tại một số khu vực trong sa mạc này chưa bao giờ có một giọt mưa rơi, khô cằn tới mức cây xương rồng cũng không thể tồn tại được.

Bestie-tuyet-tren-sa-mac

Tuy nhiên, các du khách đến thăm sa mạc Atacama những ngày đầu tháng 9/2013 cực kì bất ngờ trước một hiện tượng lạ: tuyết trắng rơi dày khắp sa mạc Atacama. Người dân sinh sống gần đây cho biết, đây là đợt tuyết rơi với mật độ dày đặc nhất trong suốt hơn ba thập kỷ qua tại vùng sa mạc khô cằn nhất thế giới này.

Video có thể bạn quan tâm
Những hiện tượng kì lạ nếu không tận mắt thấy bạn sẽ chẳng tin là chúng có thật
Scroll to top