11/21/2016 10:05

Hậu quả tai hại của thói quen ăn cơm quá nhiều

Hạc Xanh Hạc Xanh

Theo các chuyên gia, thói quen ăn nhiều cơm, lười vận động... đang là nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường, căn bệnh khiến 3,2 triệu người chết mỗi năm trên toàn thế giới.

3s có người mắc bệnh đái tháo đường (tiểu đường)

Theo GS Thái Hồng Quang – Chủ tịch hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, tiểu đường là bệnh mãn tính. Đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống của người bệnh như: Tổn thương mắt gây ra mù lòa, suy thận, nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi. Đặc biệt biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim... là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mắc tiểu đường.

Bestie benh tieu duong

Tiểu đường có thể gây hoại tử phải cắt cụt chi (Ảnh minh họa: Hiệp hội Tiểu đường Thái Lan)

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF), cứ 24 giờ, trên thế giới lại có 3.600 trường hợp tiểu đường mới được chẩn đoán, 580 người tử vong, 225 người bị cắt đoạn chi, 120 người bị suy thận giai đoạn cuối và 55 người bị mù do bệnh đái tháo đường gây nên. Mỗi năm có 3,2 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến tiểu đường, tương đương với số người tử vong vì bệnh HIV/AIDS.

Bữa ăn chủ yếu là cơm không tốt cho người tiểu đường

Theo PGS TS Nguyễn Khoa Diệu Vân – Trưởng Khoa Nội tiết và Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai, bệnh tiểu đường gia tăng ở nước ta chủ yếu là do lối sống, yếu tố nội tại cộng thêm thói quen lười vận động. "Người Việt mình ăn rất nhiều cơm trắng. Cơm trắng là đường gluco sinh ra nhiều chất bột đường, gây ra tình trạng thừa năng lượng. Nếu lười hoạt động không tiêu thụ hết năng lượng sẽ là nguyên nhân dẫn tới bệnh đái tháo đường" - PGS. TS Diệu Vân nhấn mạnh.

Bestie an com

Ăn nhiều cơm mà lại lười vận động thì bạn sẽ dư thừa năng lượng, dễ mắc tiểu đường.

Quá trình gây nên bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể. Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3 calories/1g). Khi ăn cơm gạo trắng nhiều, nguy cơ sẽ thừa năng lượng nhiều. Thừa nhiều năng lượng sẽ có nguy cơ bị mắc đái tháo đường nếu không chịu vận động để tiêu bớt năng lượng.

PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia- cho rằng, đã đến lúc chúng ta thay đổi quan niệm bữa cơm thành bữa ăn bởi thói quen ăn quá nhiều cơm trắng không tốt. Nên đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ và tập thể dục thường xuyên để tiêu hao hết năng lượng dư thừa.

Theo Infonet

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên cần chú ý khi ăn nếu không muốn mất mạng
Scroll to top