11/23/2016 13:09

Giải mã 2 căn bệnh khiến MC Vân Hugo phải rời xa sóng truyền hình

Mộc Lê - Theo thethaovanhoa.vn Mộc Lê

Mới đây MC Vân Hugo vừa tiết lộ sự thật về 2 căn bệnh đã đeo đẳng cô bấy lâu nay, khiến cô sắp bị hỏng hoàn toàn một mắt và không thể tiếp tục công việc của một MC.

Nhược thị

"Chị Kính Hồng" cho biết, mắt của cô bị nhược thị, ngày càng mờ đi và không có cách nào để giải quyết cả, đeo kính cũng không sáng lên, chỉ có trang điểm thì đôi mắt nhìn long lanh nhưng thật ra một bên mắt đã hỏng hoàn toàn.

Theo Health, nhược thị hay mắt lười (amblyopia), là một rối loạn thị lực khiến một mắt không thể đạt được thị lực như bình thường, dù đã đeo kính theo đơn bác sĩ. 

Bestie paris hilton

Paris Hilton cũng bị nhược thị ở mắt trái. Cô phải trang điểm dày hoặc đeo kính để che đi một bên mắt bị sụp của mình.

Nhược thị thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 7-8 tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, chỉ có 1 mắt bị ảnh hưởng. Nưng cũng có người bị nhược thị ở cả 2 mắt.

Nếu nhược thị được phát hiện sớm khi còn nhỏ và điều trị ngay bằng phẫu thuật hoặc đeo kính, thì tình trạng giảm thị lực có thể tránh được. Nếu không được điều trị trước 7-8 tuổi, thị lực mắt sẽ dần suy giảm nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa. Cơ hội điều trị dường như không còn.

Vì nhược thị xảy ra khi trẻ còn nhỏ nên việc phát hiện các triệu chứng của bệnh là rất khó. Tuy nhiên, một nguyên nhân thông thường gây bệnh là do lác mắt. Do đó, nếu bạn quan sát thấy con mình bị lác mắt (lé mắt) hay 2 mắt không thẳng hàng, thì hãy cho con đi đo mắt và khám bác sĩ nhãn khoa ngay. 

Bestie nhuoc thi

Bệnh cần được điều trị ngay từ bé.

Một dấu hiệu khác cho thấy con bạn có thể bị nhược thị là bé không phản ứng khi bị che một mắt. Chẳng hạn, khi con đang xem tivi, bạn lấy tay che 1 mắt của con lại mà thấy bé không phản ứng gì, xong lại lấy tay che mắt kia thì bé tỏ ra khó chịu, chứng tỏ mắt bạn vừa che là mắt tốt. Còn bên mắt mà bạn đã che đi nhưng bé vẫn tỏ ra bình thường thì đó là mắt bị nhược thị, khiến tầm nhìn bị mờ nên không phản ứng dù đã bị che.

Ngoài nguyên nhân lác mắt thì nhược thị còn có thể xảy ra do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị); hoặc mắc các bệnh khác ở mắt như sụp mí bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc.

Bệnh hạt xơ dây thanh

MC Vân Hugo còn mắc một chứng bệnh về dây thanh quản, có nói: "Thi thoảng, nó sẽ nổi lên rất nhiều hạt nhỏ, bám vào dây thanh quản khiến mình gặp khó trong việc phát âm. Nếu mổ đi thì nó sẽ liên tục mọc đi mọc lại, nhưng nếu giữ thì sẽ bị câm".

Theo các chuyên gia tai - mũi - họng, căn bệnh mà Vân Hugo đang gặp phải là hạt xơ dây thanh. Bệnh xảy ra do viêm thanh quản mạn tính không được điều trị, khiến bệnh nhân khản tiếng, mất tiếng do hai dây thanh khép không kín, rung không đều.

Khản tiếng tăng nặng khi người bệnh bị cảm lạnh hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều... Bệnh này cũng thường gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói to như giáo viên, ca sĩ.

Bestie hat xo day thanh

Hạt xơ dây thanh thường gặp ở những người phải nói nhiều.

Theo VTC, đối với căn bệnh này, bác sỹ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn là chính, không cần mổ. Đầu tiên, bạn cần thay đổi cách nói, chấm dứt việc lạm dụng giọng. Bác sỹ sẽ kê thêm cho bạn thuốc điều trị các tình trạng nội khoa kèm theo như trào ngược dạ dày, dị ứng.

Bước quan trọng nhất nhưng lại thường bị nhiều người bỏ qua khi điều trị bệnh là luyện giọng. Luyện giọng giúp lấy hơi, phát âm tốt hơn, giảm cường năng thanh quản, giảm lực va đập dây thanh khiến điểm tiếp xúc dây thanh mất đi. Tuy nhiên, phương pháp điều trị trên chỉ giúp giảm các triệu chứng mà không thể giải quyết tận gốc hạt xơ, do đó, bệnh rất dễ tái phát.

Trường hợp hạt xơ to, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật. Sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, khản tiếng có thể tái phát nên bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian để thanh quản được phục hồi.

Video có thể bạn quan tâm
Không cần bắn mắt, đã có cách rèn luyện giúp giảm cận thị rất hiệu quả!
Scroll to top