11/30/2016 10:08

Dùng mĩ phẩm mà không biết các độc chất này thiệt thòi ráng chịu

Kỳ Duyên - Theo thethaovanhoa.vn Kỳ Duyên

Hầu hết chúng ta chọn mĩ phẩm dựa trên tiêu chí đẹp với làn da và gương mặt, mùi thơm quyến rũ, giá không quá "chát"... Có lẽ ít ai chịu khó nghiên cứu thành phần mĩ phẩm, vì bạn tin rằng: "Ung thư á, đừng có hù dọa nhau mãi!".

Tác giả chuyên viết sách về mĩ phẩm Gillian Deacon đã liệt kê 20 loại độc chất cực kì phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp. Đọc đi bạn à, để không phải hối tiếc về sau:

1. Nhựa than, dầu hắc (Coal Tar)

Đây là chất có thể gây ung thư có mặt trong các sản phẩm điều trị về da, các loại dầu gội trị gàu và chống cháy. Trong bản thành phần sản phẩm, nó thường được liệt kê dưới dạng một loại màu sắc và 1 con số, chẳng hạn D&C Green No. 6.

2. DEA/TEA/MEA

Đây là một chất có thể gây ung thư, được dùng làm tác nhân chuyển thể sữa và bọt trong dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm và mĩ phẩm.

Bestie sua tam

Trong sữa tắm chứa khá nhiều chất gây ung thư và dị ứng da. (Ảnh minh họa: Internet)

3. Chất hoạt động bề mặt chứa ethoxylates và 1,4-dioxane (Ethoxylated surfactants and 1,4-dioxane)

Chất này không được liệt kê trên thành phần sản phẩm vì nó được tạo ra do phản ứng với ethylene oxide. Chất 1,4-dioxane là nguyên nhân gây ung thư vú và có mặt trong dầu gội, kem làm thẳng tóc (hair relaxer), xà phòng tắm và sữa tắm. Bạn nên tránh xa những sản phẩm có chứa các kí tự "eth", chẳng hạn như polyethelene, cetearete, oleth...

4. Formaldehyde

Đây lại là một chất có thể gây ung thư và kích ứng da. Nó có mặt trong sản phẩm chăm sóc móng, thuốc nhuộm tóc, keo dán lông mi giả và dầu gội.

5. Hương liệu/ nước hoa (Fragrance/Parfum)

Tốt nhất bạn nên chọn sản phẩm không mùi. Hương liệu có nguồn gốc từ các hóa chất gây hại là nguyên nhân gây chóng mặt, đau đầu và dị ứng.

6. Hydroquinone

Chất này làm giảm việc sản xuất melanin trên da, khiến người dùng dễ bị ung thư da và các bệnh về da khác. Chất này có mặt trong các sản phẩm làm trắng da.

Bestie mi pham sang da

Các mĩ phẩm làm trắng da thường chứa hydroquinone.

7. Chì (lead)

Đây là một chất có thể gây ung thư và rối loạn nội tiết tố. Chì có mặt trong son môi và thuốc nhuộm tóc, nhưng nó không bao giờ xuất hiện trong thành phần sản phẩm vì người ta cho rằng sản phẩm bị nhiễm chì, chứ chì không phải là một thành phần của sản phẩm.

8. Thủy ngân (mercury)

Đây là một chất gây dị ứng và làm tổn thương não. Nó có mặt trong mascara, thuốc nhỏ mắt và một số thuốc trị bệnh da.

9. Dầu khoáng (mineral oil)

Đây là thành phần chính trong dầu em bé. Nó tạo ra một lớp màng mỏng như nhựa trên da, khiến da khó thải độc tố ra ngoài.

10. Oxybenzone

Nó có mặt trong hầu hết các sản phẩm chống nắng. Đây là 1 chất gây dị ứng, có thể gây rối loạn hóc-môn, làm tổn thương tế bào và khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân.

Bestie kem chong nang

Kem chống nắng có thể chứa thành phần gây rối loạn hóc-môn.

11. Paraben

Paraben có trong dầu gội, kem cạo râu, chất bôi trơn và kem đánh răng. Nó làm tăng nguy cơ ung thư vú và có thể gây vô sinh. 

12. Paraphenylenediamine (PPD)

Chất này có trong thuốc nhuộm tóc và các sản phẩm chăm sóc tóc khác. Nó rất độc cho da và hệ miễn dịch, dễ gây dị ứng và viêm da.

13. Phthalates

Chất này ẩn trong các loại nước hoa, hương liệu, chất khử mùi và dưỡng thể. Nó có thể gây ung thư, rối loạn nội tiết tố và tổn thương gan, thận, phổi.

14. Chiết xuất từ nhau thai (Placental extract)

Chiết xuất này có trong sản phẩm chăm sóc da và tóc, có thể gây rối loạn nội tiết tố.

15. Polyethylene glycol (PEG)

Chất này xuất hiện trong mĩ phẩm và các sản phẩm làm đẹp. Nó có thể bị nhiễm với 2 loại chất gây ung thư là: 1,4-dioxane và ethylene oxide.

Bestie mi pham

Hãy luôn đọc kĩ thông tin nhãn hàng trước khi sử dụng. (Ảnh minh họa: Internet)

16. Chất làm mềm da có nguồn gốc silicone (Silicone-derived emollients)

Nó được cho vào các sản phẩm chăm sóc da và tóc, là một trong những nguyên nhân khiến khối u phát triển và gây kích ứng da.

17. Sodium lauryl (ether) sulfate (SLS, SLES)

Chất này có trong xà phòng, dầu gội, sữa tắm và kem đánh răng. Nó có thể ngấm vào da và gây dị ứng.

18. Talc (phấn hoạt thạch)

Đây là thành phần chính trong các loại phấn rôm trẻ em, chất khử mùi và mĩ phẩm. Nó có thể gây ung thư buồng trứng và tổn thương hệ hô hấp.

19. Toluene

Chất này thường có mặt trong các sản phẩm chăm sóc móng và thuốc nhuộm tóc. Nó có thể gây rối loạn nội tiết tố và làm suy giảm hệ miễn dịch. 

20. Triclosan

Chất này có trong các sản phẩm chống khuẩn, là một trong những nguyên nhân gây ung thư và rối loạn nội tiết tố

Nguồn: Lifehack

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top