11/08/2016 15:48

Dùng chăn trùm... sông băng, cảnh tượng khiến nhiều người đau lòng

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Vào mỗi hè, các nhà khoa học đã không ngại rong ruổi trên những đoạn đường xa xôi và dùng những tấm chăn dày kéo dài hàng km để phủ lên sông băng Rhone, Thụy Sĩ, vốn đang lâm vào tình trạng hao hụt dữ dội trong 150 năm.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Sông băng Rhone là con sông quanh năm băng giá và có "tuổi thọ" lâu đời nhất trên đỉnh núi Alps của Thụy Sỹ. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, dòng sông ấy luôn kiêu hãnh khoe vẻ đẹp kỳ vĩ giữa đất trời.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Thế nhưng giờ đây, dưới cái nắng khắc nghiệt và sự nóng lên toàn cầu, sông băng Rhone đang oằn mình trong đau đớn. Những tảng băng kiêu hãnh ngày nào nay cũng phải tan chảy như nước mắt của dòng sông.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Kể từ năm 1856, độ dày của lớp băng trên sông Rhone đã giảm đi 350m, và nếu chỉ tính riêng một thập kỷ trở lại đây, thì con sông đã mất đi 40m băng dày. Thậm chí, người dân Thụy Sỹ đã phải dựng các cột gỗ để đánh dấu vị trí sông băng Rhone kết thúc.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Hiện tượng ấm lên toàn cầu đã dẫn đến băng tan và núi tuyết lở ở khắp nơi trên Trái Đất. Đối mặt với vấn đề này, một quốc gia không thể đơn phương giải quyết được.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Nhưng người dân Thụy Sỹ không thể cứ đứng yên nhìn sự việc liên tục diễn ra và ngày một xấu đi như vậy. Vì thế, trong một nỗ lực vô vọng, họ đã phủ lên dòng sông băng Rhone những chiếc chăn màu trắng cỡ lớn để bảo vệ dãy núi tuyết này.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Những chiếc chăn được làm bằng nguyên liệu cách nhiệt, có thể giảm thiểu thậm chí ngăn khả năng hấp thụ nhiệt của dòng sông, góp phần làm chậm tốc độ tan chảy của băng.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Ngoài tác dụng bảo vệ băng không bị hao hụt thêm, sáng kiến trên cũng cho phép khách tham quan chứng kiến được lớp băng cổ đại ấn tượng dưới một góc nhìn độc nhất vô nhị. Các nhà nghiên cứu đã khoan một đường hầm bên trong sông băng, đủ để một người đi được, cho phép con người có thể quay ngược lại thời gian và tiến vào một thế giới khép kín trong hàng ngàn năm qua.

Bestie-trum-chan-len-song-bang

Rất nhiều du khách đến thám hiểm con sông huyền thoại đã không khỏi cảm thán khi chứng kiến cảnh tượng "trùm chăn" sông băng này.

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top