11/26/2016 16:41

Đọc để biết vì sao bạn không nên cù lét trẻ em 1 cách quá đà

Hồng Kỳ - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Kỳ

Cù lét là một hành động vui đùa phổ biến ở hầu hết mọi gia đình, nhưng có bao giờ bạn thấy một đứa trẻ nhăn nhó khổ sở đến bật khóc khi đang vui đùa? Có lẽ cù lét không hoàn toàn khiến trẻ vui nhỉ!

Hôm nọ, cô cháu gái tôi đi học về và phụng phịu kể rằng bị bạn cùng lớp chọc ghẹo. Lý do là vì cậu bạn cù lét, bé càng cười ra nước mắt thì cậu bạn càng cù nhiệt tình. Đến khi cháu gái tôi không chịu nổi phải khóc rống lên và la hét, bực tức, cậu bạn mới chịu thôi. 

Đó là một phản xạ tự nhiên khi bị người khác cù lét. Và đương nhiên, điều đó không được khuyến khích. Mặc dù hành động này khiến cho con bạn cười nhưng đó thực sự không phải là niềm vui.

Bestie cu let

Bé cười chưa chắc đã là vui thích.

Trong đời sống gia đình, cù lét là một sự liên kết thân thể giữa người lớn và trẻ nhỏ, nhưng đó phải là hành động nhẹ hàng và yêu thương. Có những báo cáo chỉ ra rằng hầu hết mọi đứa trẻ đều thích được bố mẹ cù lét, nhưng chúng lại không biết bao nhiêu là đủ và khi nào thì muốn dừng.

Có một sự khác biệt hoàn toàn giữa cù lét, nựng nịu yêu thương và hành động giữ đứa trẻ, đè ngửa chúng ra cù lét để xem chúng cười và những cử chỉ lúng túng của chúng. Lúc đó, cù lét là biểu hiện của sự thống trị và lạm dụng, đôi khi là một hình thức tra tấn.

Tiếng cười lúc này của đứa trẻ là hoàn toàn không được kiểm soát và không có một chút thích thú gì cả. Đặc biệt, người lớn không nên trùm kín chăn và cù lét vì trẻ em có thể bị ngạt, khó thở, khóc lóc và nhiều trường hợp nguy hiểm hơn. Việc cười quá nhiều trong điều kiện yếm khí rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở, sặc.

Bestie cu let

Cười quá nhiều có thể khiến trẻ bị ngạt thở, sặc.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà không phải là cù lét. Bạn có thể đùa vui, vật lộn với chúng (đối với những trẻ lớn) nhưng không nên dùng ngón tay để cù lét. Hành động này có thể gây tổn thương tới con, đặc biệt dễ khiến trẻ quơ quào va đập hoặc rớt xuống giường gây chấn thương.

Mỗi đứa trẻ có phản ứng khác nhau khi bị cù nhưng làm sao bạn có thể biết được đâu là giới hạn để không làm tổn thương chúng. Chính vì thế, cù lét đối với trẻ nhỏ hoàn toàn không được khuyến khích. Đặc biệt, các chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối không được cù lét trẻ vào lúc chúng đang buồn ngủ hoặc đói bụng.

Nguồn: Science Daily

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top