11/04/2016 02:31

"Điểm mặt" 10 ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới

Khánh Hạ - Theo thethaovanhoa.vn Khánh Hạ

Các ngọn lửa bùng cháy một cách tự nhiên ở nhiều khu vực trên thế giới, chúng đã tồn tại qua nhiều thế kỷ hay thậm chí là hàng thiên niên kỷ.

1. Cổng địa ngục - Turkmenistan

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Hố lửa khồng lồ Darvaza nằm trên sa mạc Karakum của Turkmenistan. Năm 1971, các kỹ sư địa chất Liên Xô vô tình tạo ra hố lửa khi thăm dò địa hình tại đây. Máy khoan thăm dò đã khoan nhầm một hang ngầm chứa khí gas, khiến các kỹ sư phải đốt lửa để ngăn chặn quá trình rò rỉ khí metal độc hại. Tuy nhiên, ngọn lửa đã không được dập tắt theo như mong muốn mà tiếp tục cháy trong hơn 40 năm qua.

2. Yanartas - Thổ Nhĩ Kỳ

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Yanartas là khu vực gần thung lũng Olympus, tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, được biết đến với những ngọn lửa cháy quanh năm. Những ngọn lửa ở thung lũng này đã cháy liên tục không nghỉ ít nhất 2.500 năm qua, với nguyên nhân được cho là tác động của kim loại hiếm Ruthenium.

3. Yanar Dag - Azerbaijan

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Yanar Dag, hay còn được gọi là ngọn núi bốc cháy, có chiều cao khoảng 116 m. Ngọn núi này nằm trên bán đảo Absheron, cách thủ đô Baku của Azerbaijan khoảng 25 km về phía đông bắc. Khác với các núi lửa bùn khác ở Azerbaijan, Yanar Dag không sinh ra bùn hay chất lỏng, vì vậy lửa ở đây lúc nào cũng bùng cháy. Bức tường lửa dài 10m quanh núi gần như không bao giờ tắt. Ngọn lửa có thể bùng lên cao 3m. Vì lửa bốc cháy quanh năm nên không khí ở đây lúc nào cũng đầy mùi khí gas.

4. Erta Ale - Ethiopia

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

"Ngọn núi bốc khói" là tên gọi theo ngôn ngữ Afar để chỉ núi lửa hình khiên cao 613 m, nằm trên sa mạc của Ethiopia. Điểm đáng chú ý của nó là hồ nham thạch hoạt động trên vùng hõm chảo của ngọn núi. Theo các nhà khoa học, đây là hiện tượng hiếm hoi và chỉ có 6 trường hợp được ghi nhận trên hành tinh. Erta Ale là hồ dung nham tồn tại lâu nhất thế giới.

5. Ngọn lửa vĩnh cửu - Mỹ

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Ngọn lửa nằm ẩn sau dưới thác nước tại công viên Chestnut Ridge, New York, Mỹ. Nó được cho là hình thành và cháy sáng nhờ khí đốt tự nhiên bên dưới tảng đá. Ngọn lửa tự nhiên ở New York được giới khoa học xếp vào loại hiếm và là một bí ẩn đối với giới khoa học.

6. Ngọn lửa ở thị trấn Centralia - Mỹ

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Centralia, thị trấn thuộc quận Columbia, bang Pennsylvania, từng là khu vực sinh sống của hơn 1.000 cư dân. Nơi đây biến thành "thị trấn ma" sau khi đám cháy từ một mỏ than không thể kiểm soát khiến gần như toàn bộ người dân phải sơ tán vào năm 1984. Ngọn lửa được cho là bùng lên từ năm 1962, nhưng phải đến vài thập kỷ sau đó, người dân mới bắt đầu nhận ra những tác động hữu hình của nó đối với cuộc sống của họ. Ngày nay, dân số của thị trấn này chỉ còn khoảng 10 người. Các chuyên gia cho rằng ngọn lửa có thể bùng cháy 250 năm nữa.

7. Ngọn lửa ở thị trấn Guanziling - Đài Loan

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Thị trấn Guanziling của thành phố Đài Nam có vị trí nằm trên đường đứt gãy chứa methane, loại khí thường thoát ra ngoài không khí qua các vết nứt của Trái Đất. Ở hang động này (ảnh), khí methane từ các dòng nước nóng đã cung cấp nhiên liệu khiến ngọn lửa luôn bùng cháy. Theo một truyền thuyết, ngọn lửa trên đã cháy từ 300 năm trước.

8. Ngọn lửa bất diệt của Baba Gurgur - Iraq

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Ngọn lửa này nằm giữa trung tâm cánh đồng dầu mỏ ở Iraq, được tạo nên bởi khí ga tự nhiên rỉ qua lớp đá cứng. Người dân địa phương nói rằng những người chăn cừu đã sử dụng ngọn lửa này để sưởi ấm trong những tháng rét mướt. Thời xa xưa, các bà mẹ tương lai thường đến đây để cầu nguyện cho con cái của họ.

9. Lửa trong đền Jwalamukhi - Ấn Độ

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Có rất nhiều truyền thuyết về những ngọn lửa tự nhiên, nhưng không có truyền thuyết nào lại tàn bạo như của người Hindu về ngọn lửa bất diệt ở đền Jwalamukhi. Để trả thù cho người tình Sati, thần chết Shiva chặt đầu Daksha, người cha đã bức hại cô và đi chu du khắp thiên hạ với cơ thể cháy rụi của người yêu quá cố. Cuối cùng, Thần Vishnu đã cắt cơ thể của Sati thành nhiều mảnh và rải ra khắp mặt đất. Lưỡi của cô rơi trúng vào đền Jwalamukhi và tập trung toàn bộ sức mạnh của cô thành một ngọn lửa.

Vì vậy, đền Jwalamukhi thờ vị Nữ thần Ánh sáng. Ngôi đền nằm cách thành phố Dharamshala, Ấn Độ khoảng 50km, khi tới đây, du khách có thể thấy những ngọn lửa màu xanh cháy nhờ khí ga tự nhiên trong đường dẫn vào núi. Trong đền không có tượng thần mà chỉ có ngọn lửa được thờ cúng.

10. Núi lửa Mount Wingen - Australia

Bestie-ngon-lua-vinh-cuu

Những đám than cháy ngầm dưới lòng đất tạo nên núi lửa Mount Wingen gần thị trấn Wingen, New South Wales, Australia. Nguyên nhân có thể do sét đánh hoặc than tự bốc cháy. Người dân ở đây cho biết đỉnh núi này đã cháy liên tục trong 6.000 năm. Các nhà cổ sinh học cho rằng đây có thể là hiện tượng than cháy lâu nhất trong lịch sử.

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top