11/27/2016 09:53

Chẳng ngờ thói quan hàng ngày này có thể gây ra 5 cái hại cho mắt

Trà My - Theo thethaovanhoa.vn Trà My

Chúng ta thường đưa tay dụi mắt khi có cảm giác ngứa hoặc có vật gì đó bay vào mắt. Tuy nhiên, hành động này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

1. Bóp méo giác mạc của mắt

Mắt khó chịu, bị cản trở tầm nhìn thường là do giác mạc có vấn đề. Nếu dụi mắt, bạn sẽ làm cho giác mạc bị biến dạng như hình nón và càng làm giảm tầm nhìn. Khi giác mạc bị tổn thương, có thể bạn phải phẫu thuật laser để điều trị. 

Nếu bạn chà mắt quá mạnh, bạn có thể làm xước giác mạc vì nó là một lớp màng rất mỏng manh. Trong trường hợp tệ nhất, bạn có thể phải đi ghép giác mạc.

Bestie xuoc giac mac

Dụi mắt khiến giác mạc bị trầy xước.

2. Gây lão hóa

Làn da xung quanh mắt rất mỏng manh và vô cùng nhạy cảm, vì thế nó dễ bị nhăn hơn các nơi khác. Do đó, việc chà xát khi vực này sẽ khiến vùng da mắt nhanh già.

3. Nhiễm trùng

Tay của bạn là một ổ vi trùng với khoảng 150 vi sinh vật thường xuyên túc trực. Khi đưa tay lên mắt, các vi khuẩn có thể thoải mái xâm nhập vào mắt gây tổn thương nghiệm trọng. 

Bestie vi khuan tren tay

Tay của bạn là một ổ vi khuẩn, tốt nhất đừng chạm vào bất cứ điểm nào trên mặt.

4. Gây mắt đỏ

Khi dụi mắt, bạn vô tình làm tổn thương các mạch máu trong mắt, gây mắt đỏ. 

5. Dụi mắt có thể gây nghiện 

Khi dụi mắt, bạn sẽ có cảm giác rất dễ chịu. Do đó một khi đã bắt đầu, bạn sẽ bị cảm giác dễ chịu này đánh lừa và càng dụi mắt nhiệt tình hơn. Nhiều lần như vậy, bạn sẽ thấy mắt mình phình to và bị khô.

Dụi mắt là thói quen vô cùng phổ biến mà đôi khi hậu quả của nó bạn không nhìn thấy ngay lập tức. Vậy nên bạn đừng dụi mắt và hãy áp dụng những biện pháp vệ sinh mắt hiệu quả và an toàn hơn nhé.

Nguồn: ABC Health & Wellbeing

Video có thể bạn quan tâm
Không cần bắn mắt, đã có cách rèn luyện giúp giảm cận thị rất hiệu quả!
Scroll to top