11/30/2016 13:25

Bạn gái nào "xui xẻo" lắm mới bị xoắn buồng trứng như thế này

Mai Hạnh - Theo thethaovanhoa.vn Mai Hạnh

Xoắn buồng trứng xảy ra khi buồng trứng bị "lật ngược" và xoắn lại, làm máu ngừng chảy đến buồng trứng. Đây là một dạng cấp cứu nghiêm trọng và hãy tìm hiểu xem những ai dễ có nguy cơ gặp phải sự cố "tai bay vạ gió" này nhé.

Khi buồng trứng bị xoắn, bạn sẽ cảm thấy đau quặn dữ dội và đột ngột ở một bên bụng dưới. Các chuyên gia trên trang Prevention đã giải thích về "tai nạn" còn khá xa lạ với phụ nữ này như sau:

Bestie xoan buong trung

Xoắn buồng trứng (Ảnh minh họa: Internet)

1. Càng lớn tuổi, bạn càng ít có nguy cơ bị xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, do đó nếu đã mãn kinh thì bạn không cần phải lo lắng. Với phụ nữ trẻ, các mô linh hoạt hơn, do đó buồng trứng có thể di chuyển và xoắn nếu có sự thay đổi hóc-môn

Khi hết độ tuổi sinh sản, buồng trứng sẽ nhỏ lại và ít khi bị lật, trừ phi bạn bị u nang buồng trứng

2. Nhiều u nang thì nguy cơ xoắn buồng trứng cao hơn

Lý do là vì u nang có thể khiến buồng trứng bị mất cân bằng trọng lượng, dẫn đến bị lật. Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang dễ có nguy cơ bị xoắn buồng trứng, nhưng ai cũng có thể bị u nang. Trong khi hầu hết các u nang lành tính, một số có thể chuyển thành ung thư. 

3. Điều trị vô sinh dễ gây xoắn buồng trứng

Những loại thuốc kích thích mang thai thường làm cho buồng trứng lớn hơn. Buồng trứng càng lớn thì càng dễ bị xoắn. Để giảm nguy cơ này, khi tập thể dục, bạn nên tránh những bài tập nhảy hoặc bậc cao. 

bestie xoan buong trung

Một trường hợp bị xoắn buồng trứng. (Ảnh: Internet)

4. Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ xoắn buồng trứng

Thuốc tránh thai không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư và giúp đẹp da, mà còn có thể ngăn ngừa u nang trong buồng trứng, từ đó làm giảm nguy cơ xoắn buồng trứng.

5. Buồng trứng quá dài

Một số người có ngón tay rắt ngắn, một số người lại có đôi chân quá dài. Điều này cũng xảy ra tương tự với buồng trứng của bạn, một số người có ống dẫn trứng rất dài, do đó nguy cơ bị xoắn buồng trứng cũng cao hơn.

6. Buồng trứng thường xoắn về bên phải

Buồng trứng bên phải thường dễ bị xoắn hơn, nhưng nếu bạn đi bệnh viện và bảo đau bụng phải, các bác sĩ có thể sẽ nghi ngờ là viêm ruột thừa. Chỉ có chụp CT mới có thể xác định đúng tình trạng bệnh.

Bestie xoan buong trung

Bạn nên đi khám nếu thấy đau bụng dưới dữ dội.

7. Tất cả không phải là mất hết

Dù xoắn buồng trứng sẽ chặn lượng máu cung cấp cho buồng trứng, điều đó không có nghĩa là buồng trứng không hoạt động nữa, nghĩa là máu không bị cắt đứt hoàn toàn. Nếu phẫu thuật nội soi gỡ xoắn kịp thời, buồng trứng sẽ khỏe mạnh trở lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu buồng trứng bị hư hại nặng và bạn buộc phải cắt bỏ để tránh viêm nhiễm, thì buồng trứng còn lại vẫn hoạt động và bạn vẫn sinh nở được.

Nguồn: Prevention

Video có thể bạn quan tâm
Những thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe “vùng kín” của chị em
Scroll to top