11/21/2016 10:48

Bạn có biết vì sao một số người khi sinh ra đã có lỗ nhỏ trên tai?

Tiên Đồng - Theo thethaovanhoa.vn Tiên Đồng

Đó là một lỗ hở nhỏ nằm ở bất kỳ vị trí nào xung quanh tai ngoài. Được biết, trên thế giới chỉ có 0,1-10% dân số sở hữu lỗ nhỏ bí ẩn ở vành tai như vậy.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Business Insider​, một bộ phận nhỏ dân số thế giới khi sinh ra đã mắc phải một loại dị tật có tên là rò luân nhĩ (preauricular sinus).

Đó là một lỗ hở nhỏ nằm ở bất kỳ vị trí nào xung quanh tai ngoài. Lỗ nhỏ này thường nằm ở nơi mặt và sụn tai gặp nhau, và về mặt kỹ thuật, đây là một dạng khiếm khuyết bẩm sinh, thường xảy ra vào tuần thứ 6 của bào thai.

Bestie ro luan nhi

Dị tật này khá đáng yêu và không gây hại gì cho bạn.

Dị tật này lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1864 bởi nhà khoa học Van Heusinger. Theo nhà sinh vật học tiến hóa Neil Shubin, những lỗ này có thể là những gì còn sót lại về mặt tiến hóa của mang cá. Nhưng nhìn chung, rò luân nhĩ không gây ra vấn đề gì.

Tuy nhiên, nếu phần xoang bên trong bị viêm hoặc tạo thành u nang, thì có thể cần tiến hành điều trị bằng cách hút hết dịch trong xoang hoặc loại bỏ xoang hoàn toàn. Các bác sĩ cũng khuyên bạn đừng bao giờ xỏ khuyên vào lỗ này.

Bestie ro luan nhi 3

Nhưng đừng để nhiễm trùng nhé.

Có khoảng 0,1% đến 0,9% dân số châu Âu và Mỹ mắc dị tật rò luân nhĩ. 2,5% người Đài Loan và 10% dân số của một số khu vực ở châu Phi cũng có dị tật này. Thường thì rò luân nhĩ được truyền qua các thế hệ.

Rò luân nhĩ có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên tai (chiếm khoảng 50%). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng rò luân nhĩ thường xuất hiện ở tai phải hơn.

Bestie ro luan nhi 4

Các phẫu thuật liên quan đến rò luân nhĩ cũng khá phức tạp.

Nguồn: Business Insider

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top