11/01/2016 10:35

8 loại thực phẩm ai bị bệnh trĩ thì tuyệt đối đừng ăn

Hải Minh Hải Minh

Nếu đã mắc bệnh trĩ thì bạn nên cực lực né 8 loại thực phẩm sau đây để tránh bệnh tình tăng nặng.

1. Bơ sữa

Các sản phẩm sữa có thể khiến bạn bị táo bón và làm cho bệnh trĩ nặng hơn. Thông thường, các sản phẩm sữa không trực tiếp gây ra táo bón, nhưng nó cũng là một nguyên nhân gây khó chịu và đau khi bệnh trĩ tái phát. Sữa không những góp phần vào việc sản xuất khí mà còn gây đau bụng và chuột rút nếu bạn đã bị táo bón.

Bestie bo sua 2

Uống sữa dễ sinh ra nhiều khí, gây đau bụng.

2. Muối

Khi bệnh trĩ tái phát, muối có thể là thực phẩm nguy hiểm. Muối khử nước, làm cho phân cứng và khó khăn để đưa ra ngoài. Thói quen ăn quá nhiều muối có thể làm chậm hệ thống tiêu hóa, khiến đường ruột đau đớn hơn. Ngoài ra, một lượng lớn muối tích tụ trong máu có thể gây đầy bụng và làm sưng búi trĩ.

3. Thực phẩm cay

Nếu búi trĩ sưng, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm cay trong vài ngày cho đến khi cơn đau thuyên giảm. Thức ăn cay có thể làm cho đường ruột đau đớn nếu búi trĩ đang chảy máu hoặc đau rát. Ngoài ra, thức ăn cay có thể góp phần gây tiêu chảy. Đây là nỗi khiếp sợ của những người mắc bệnh trĩ.

8 loại thực phẩm ai bị bệnh trĩ thì tuyệt đối đừng ăn

Đồ ăn cay có thể gây tiêu chảy, khiến người bị trĩ thêm đau đớn.

4. Ngũ cốc tinh chế

Một số loại ngũ cốc tinh chế phổ biến như bánh mì, bột gạo, bột kem, bánh quy, bánh bông lan... thiếu chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, ngũ cốc tinh chế có thể đọng lại trong dạ dày hoặc ruột, góp phần gây táo bón và đau dạ dày. Điều này khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và có thể khiến búi trĩ sưng.

5. Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn chiên xào có đầy đủ các thành phần không lành mạnh như dầu bẩn, hàm lượng chất béo cao. Mặc dù chúng không gây tổn hại sức khỏe ngay lập tức nhưng người mắc bệnh trĩ vẫn nên tránh.

bestie do chien xao

Người bệnh trĩ nên tránh dầu bẩn.

6. Thực phẩm chế biến sẵn

Loại thực phẩm này chứa ít chất dinh dưỡng, rất nhiều muối và chất béo không lành mạnh. Tất cả những thành phần này có thể góp phần gây tiêu hóa kém và táo bón. Các bữa ăn đông lạnh, đồ ăn nhanh, kẹo đóng gói và các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn sẽ khiến bệnh nhân trĩ đau đớn hơn.

7. Trái cây chưa chín

Trái cây chưa chín như chuối xanh rất khó tiêu hóa, gây táo bón. Vì vậy, nếu đang bị bệnh trĩ, hãy đảm bảo những loại quả bạn ăn phải thực sự chín.

Bestie chuoi chin

Chỉ nên ăn trái cây đã chín.

8. Rượu

Rượu có thể khử nước, tăng nguy cơ táo bón. Loại thức uống này còn có thể phá vỡ sự cân bằng của quá trình tiêu hóa trong dạ dày.

Theo Zing

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top