11/17/2016 10:57

8 kiểu phụ nữ dễ bị ung thư nội mạc tử cung

Mai Hạnh Mai Hạnh

Dựa vào các kết quả nghiên cứu, các chuyên gia y khoa đã chỉ ra 8 tuýp phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, hay còn gọi là ung thư tử cung, ung thư niêm mạc tử cung.

1. Người béo

Bestie nguoi beo

Béo là biểu hiện cho thấy có sự mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể, lượng mỡ lớn dư thừa đó sẽ làm gia tăng sự tích tụ của estrogen (hóc-môn nữ). Lượng mỡ này còn làm tăng hàm lượng estrogen có trong máu dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.

2. Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày

Bestie xuat huyet

Đặc biệt là những người bị xuất huyết tử cung sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư nội mạc tử cung. Cần phải đi khám phụ khoa để sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.

3. Người có kinh nguyệt không đều

Bestie kinh nguyet that thuong

Ở những đối tượng này, do trong khoảng thời gian dài nội mạc tử cung nhận được hóc-môn nữ đơn nhất không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung.

Ngoài việc có kinh nguyệt không đều, những phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên quá sớm hay quá muộn cũng dễ bị ung thư tử cung hơn vì hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung này.

4. Do thói quen ăn uống

Bestie thoi quen an uong

Những phụ nữ có thói quen ăn quá nhiều chất béo cũng dễ mắc ung thư tử cung, trong khi đó những phụ nữ ăn nhiều rau xanh và hoa quả lại ít có nguy cơ mắc bệnh này. Chất béo có tác dụng tích trữ hóc-môn nữ estrogen gây ra tăng sinh nội mạc tử cung, thậm chí dẫn tới ung thư.

5. Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Bestie cao huyet ap

Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian, sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh nội mạc tử cung điển hình, nồng độ estrogen quá cao… Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư nội mạc tử cung.

6. Sử dụng estrogen ngoại sinh

Bestie uong thuoc

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số phụ nữ sẽ sử dụng riêng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone, điều này sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung tăng cao. Cũng cần lưu ý thêm là những người sử dụng thuốc có chứa estrogen trong thời gian nhất định nhưng nếu có đối kháng progesterone thì nguy cơ mắc bệnh khá thấp.

7. Người có thu nhập cao và có tri thức

Bestie phu nu thanh dat

So với những người nghèo thì nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung ở những phụ nữ này cao gấp 2 lần. Có thể do kinh tế dư giả nên họ ăn quá nhiều chất béo trong khi lại ít vận động thể lực.

8. Do di truyền

Bestie gene di truyen

Do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, nếu có người thân mắc bệnh này thì nguy cơ sinh bệnh của bạn cũng khá cao.

Theo Sức khỏe Gia đình

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top