11/07/2016 11:56

6 mẹo tránh tăng cân khi đi ngủ

Trọng Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Trọng Nguyên

Có 3 yếu tố tham gia vào một quá trình giảm cân thành công: chế độ ăn uống + vận động + ngủ đủ giấc. Nếu bạn thiếu ngủ, cái giá phải trả không chỉ là gương mặt lờ đờ vào buổi sáng.

Các nghiên cứu đều khẳng định rằng thiếu ngủ có thể gây tăng cân. Thạc sĩ Daniel Barone thuộc Trường Y khoa Weill Cornell (New York, Mỹ) cho biết sự kiệt sức sẽ khiến bạn bị rối loạn hóc-môn, khiến cơ thể thèm ăn hơn. Những người thiếu ngủ cũng kém năng động hơn.

Vì thế, nếu thường xuyên ngủ đúng giờ giấc thì bạn đã tiến được một chặng đường lớn trong hành trình giảm cân. Tuy nhiên, thạc sĩ Carl Bazil thuộc Đại học Columbia University (New York, Mỹ) còn khuyên bạn nên thực hiện nốt những điều sau mỗi khi ngủ để gia tăng tốc độ giảm cân:

1. Ngưng dùng thuốc ngủ

bestie tang can khi ngu

Thuốc an thần có thể là lựa chọn của nhiều người bị khó ngủ, nhưng bạn có biết uống thuốc này có thể gây tăng cân? Chuyên gia cho biết thuốc ngủ chứa thành phần kháng histamin. Nguyên nhân do histamin là một amin sinh học góp phần điều chỉnh cân nặng trong cơ thể, vì thế nếu bạn chặn histamine, nhiều khả năng bạn sẽ bị tăng cân. Vì thế, đừng nên uống thuốc này thường xuyên.

2. Đừng để rơi vào tình trạng "lệch múi giờ"

bestie tang can khi ngu

Ở đây không nói đến tình trạng lệch múi giờ khi bạn đi du lịch, mà khái niệm này mô tả xu hướng thức khuya và dậy muộn vào cuối tuần. Sự khác biệt giờ giấc này khiến cơ thể phải điều chỉnh nhịp sinh học, khẳng khác gì bạn từ Việt Nam đi Úc vào tối thứ Sáu và bay về vào sáng thứ Hai, tuần nào cũng vậy.

Nếu bạn có thói quen ngủ bừa bãi vào cuối tuần, vậy hãy chuẩn bị tinh thần để giảm cân nhé. Một nghiên cứu đăng trên tờ Current Biology chỉ ra mối liên hệ giữa việc lệch múi giờ với bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch. Những người này tích tụ nhiều mỡ thừa ở bụng và có nồng độ đường + chất béo cao trong máu.

3. Lên lịch đi ngủ

Bestie len lich ngu

Hãy đảm bảo bạn ngủ đủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm, và đi ngủ cùng một thời điểm mỗi đêm, lí tưởng nhất là khoảng 10 giờ tối. Nếu bạn thường xuyên thay đổi giờ giấc ngủ, sẽ rất khó để duy trì thói quen ăn uống và vận động khỏe mạnh. 

4. Áp dụng một liệu pháp thư giãn thích hợp với bạn

Bestie thien

Có thể sẽ mất một vài lần bạn mới biết cách nào là phù hợp với mình. Nhiều người thường mở nhạc để thư giãn và dễ ngủ, một số khác lại thiền hoặc tập yoga trên giường trước khi ngủ

5. Tránh xa ánh sáng xanh

Bestie dien thoai

Ánh sáng xanh từ màn hình TV, máy tính và điện thoại... có thể khiến bạn tỉnh táo, trong khi điều bạn cần là đi ngủ. Ánh sáng xanh kiềm hãm cơ thể sản sinh melatonin, một loại hóc-môn cần thiết báo hiệu cho cơ thể cần đi ngủ. Thiếu melatonin sẽ khiến cơ thể nghĩ đêm là ngày. Bạn có thể điều chỉnh ánh sáng thiết bị xuống mức thấp, hoặc đeo kính chặn ánh sáng xanh hoặc tốt hơn hết là tắt hết đồ điện tử nửa tiếng trước khi đi ngủ. Để ru ngủ, hãy đọc một cuốn sách.

6. Nếu bạn chưa buồn ngủ, hãy rời khỏi phòng ngủ

Bestie di ngu

Việc lăn lộn trên giường chẳng khác gì đang ép cơ thể và não bộ của bạn phải tìm cách để buồn ngủ, điều này càng khiến bạn tỉnh táo cả đêm. Thay vào đó, hãy làm một hoạt động gì đó giúp ru ngủ não bộ, chẳng hạn như đọc sách kinh tế hoặc chơi ô chữ tiếng Anh.

Nguồn: Prevention

Video có thể bạn quan tâm
12 THỰC PHẨM THÚC ĐẨY GIẢM CÂN NHANH CHÓNG
Scroll to top